10:39 - 23/05/2018
Sri Lanka nâng chuẩn hạt tiêu để vào thị trường cao cấp
Năm 2017, Sri Lanka xếp thứ 5 về diện tích trồng tiêu – 32.800ha, sau Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Brazil; và thứ 7 về sản lượng, chiếm 5,7% thị phần thế giới.
Sri Lanka là nước xuất khẩu đứng thứ 5 về tiêu đen sau Việt Nam, Brazil, Indonesia và Ấn Độ.
Bộ Nông nghiệp xuất khẩu Sri Lanka đã xác định mười giống tiêu địa phương năng suất cao với các đặc tính như: độ cay cao, trái chắc, kháng được nhiều loại sâu bệnh… Ngoài ra, hai giống tiêu ngoại: Pannuyur-1 của Ấn Độ và Kuching của Malaysia cũng được đưa vào trồng ở Sri Lanka, được đánh giá hiệu quả kinh tế cao khi trồng song song với các giống bản địa.
Hàm lượng piperine rất cao
Tiêu là gia vị quan trọng thứ hai ở Sri Lanka, sau quế.Tiêu Sri Lanka nổi tiếng nhờ các thuộc tính đặc hữu như chứa hàm lượng piperine cao nên chất lượng và độ cay vượt trội.Hàm lượng piperine trong tiêu đen Sri Lanka cao hơn từ 2 – 6 lần so với tiêu của các quốc gia khác. Theo biên tập viên Janaka Wijayasiru của DailyFT, nhà nước Sri Lanka cần có các biện pháp nâng cấp tiêu chuẩn sản phẩm và quy trình sản xuất trong chuỗi giá trị của hạt tiêu trong nước để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, tăng khả năng cạnh tranh.
Hiện nay, phần lớn tiêu đen Sri Lanka được xuất sang thị trường cấp thấp như Ấn Độ, còn các thị trường cấp cao như Mỹ và EU vẫn chưa được khai thác, chỉ vì hạt tiêu Sri Lanka (cũng như hạt tiêu đen Việt Nam) chưa đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt ở các thị trường phát triển.
Theo thông tin từ các tờ báo của Sri Lanka, chất lượng tiêu tại quốc gia này chưa được coi trọng từ khâu sản xuất cho đến thu hoạch, thu mua. Sau khi thu hoạch, những người mua bán nhỏ thu gom bất kỳ loại tiêu nào từ các tiểu nông vốn không có điều kiện phơi sấy và cất giữ đủ tiêu chuẩn. Sri Lanka cũng ban hành các tiêu chuẩn nội địa đối với tiêu đen và tiêu trắng. Tuy nhiên chưa có tiêu chuẩn nào đạt yêu cầu để xuất khẩu.
Cùng tiến lên
Nhằm cải thiện các tiêu chuẩn chất lượng tiêu, các chuyên gia đã đề xuất một số biện pháp để chính quyền Sri Lanka thực thi. Đó là xây dựng chuỗi giá trị theo hướng áp dụng thực hành nông nghiệp và chế biến tốt, không chỉ tăng sản lượng mà còn tăng chất lượng, xây dựng mô hình “nông trại ở mỗi làng” để huấn luyện nông dân về kỹ thuật phơi sấy và tồn trữ tiêu. Các chuyên gia Sri Lanka đề xuất giải pháp “khuyến khích các nhà xuất khẩu mua trực tiếp hạt tiêu từ các nông trại để bảo đảm chất lượng nhất quán, và giao đất cho nông dân trồng tiêu theo những yêu cầu canh tác chung”, “khuyến khích áp dụng các hệ thống chất lượng như HACCP, ISO 22000 và thực hiện các tiêu chuẩn bắt buộc để bảo đảm chất lượng tiêu Sri Lank tại các điểm xuất khẩu”… Ngoài ra, nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, để hạt tiêu Sri Lanka có giá trị trên thị trường thế giới, cần tăng cường hơn nữa năng lực hiểu biết về các yêu cầu chất lượng hạt tiêu xuất khẩu cho nông dân, nhà buôn và cả đội ngũ nhân viên của bộ Nông nghiệp xuất khẩu; cũng như đầu tư các trung tâm có thiết bị thử tiên tiến để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, aflatoxin, ochratoxin… trong hạt tiêu trước khi xuất khẩu.
Đặng Kính (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này