09:45 - 20/12/2016
Người sản xuất nông sản sạch vẫn loay hoay tìm đầu ra
50 doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, cơ sở sản xuất mong muốn tìm đầu ra cho sản phẩm, an toàn trên địa bàn TP Cần Thơ tham dự “Ngày hội cung ứng nguyên liệu thực phẩm an toàn” cho hệ thống Horeca, dù chỉ có 3 nhà hàng, khách sạn do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ mời tới…
Khách sạn- nhà hàng: Đông Hà Fortuneland, Victoria, Lúa Nếp Cần Thơ đã ký 10 biên bản ghi nhớ giữa các đơn vị đã được ký kết cung ứng nguyên liệu, trong số này chỉ có duy nhất 1 đơn vị cung ứng rau sạch (HTX rau an toàn Phúc Thạnh).
Chị Trương Thị Hường, đại diện HTX rau an toàn Phúc Thạnh, cho biết, các loại rau ngon, sạch, có chứng nhận khi đến tay người tiêu dùng giá thường cao gần gấp đôi, nhưng thực tế, tại nhà vườn giá thu mua cũng không khác gì so với các sản phẩm cùng loại.
Các HTX phải tự mình tìm đầu ra, còn bán cho siêu thị thì đủ loại thủ tục, giấy tờ, kiểm mẫu, thời hạn thanh toán chậm, phải chuyển khoản… Chị Hường rất mong được kết nối trực tiếp với nhà hàng, khách sạn hoặc tiểu thương, giao hàng tận nơi để người tiêu dùng có rau ngon và đúng với giá thực của nó nhất.
“Họ cũng chỉ mới xin thông tin, số điện thoại. Nếu “nhiệt tình” hơn thì họ có kêu mình báo giá cả, quy mô, hình thức thanh toán… Tới nay, sản phẩm rau an toàn của HTX phần lớn vẫn bán cho thương lái”, ông Nguyễn Văn Bi, giám đốc HTX rau an toàn Hòa Phát, quận Ô Môn, nói.
Anh Nguyễn Văn Phong, Cantho Farm nói “đây là một kênh thông tin tham khảo. Hai bên phải bàn cụ thể để cân đối mức cung – cầu, khâu tổ chức sản xuất không có gì phải lo”.
Bà Phạm thu Hằng, trưởng phòng thu mua, Khách sạn Đông Hà Fortuneland, nói: sản phẩm cung ứng vào hệ thống nhà hàng sẽ không khắt khe như siêu thị, nhưng phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, bắt mắt, giá cả hợp lý, thời hạn và phương thức thanh toán, giao nhận sẽ được xoay chuyển linh hoạt sau khi các bên làm việc lại.
Các nhà hàng vẫn mua hàng ở siêu thị để có hóa đơn và có người chịu trách nhiệm chất lượng hàng hóa. Ông Nguyễn Minh Toại, giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết, việc quản lý an toàn thực phẩm đối với rau, củ, quả và thịt tươi sống tại các chợ truyền thống gặp rất nhiều khó khăn do không truy xuất được nguồn gốc vì các tiểu thương mua, bán nhỏ lẻ không có hợp đồng mua bán, không có hóa đơn chứng từ rõ ràng.
Các Ban quản lý chợ chưa có trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát các tiểu thương về nguồn gốc và chất lượng hàng hóa do thiếu quy định về trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với Ban quản lý chợ.
Hiện nay trên địa bàn có 107 chợ trong đó có 5 chợ hạng 1; 14 chợ hạng 2; 53 chợ hạng 3; 33 chợ chưa xếp hạng; 2 chợ nổi, 5 trung tâm thương mại và 8 siêu thị và trung tâm bán buôn.
bài và ảnh Ngọc Bích
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này