09:36 - 13/02/2019
‘Lộc’ cho chăn nuôi, thuỷ sản năm mới
Tuần đầu năm Kỷ Hợi, giá heo hơi không giảm mà tăng liền 1.500 đồng/kg, lên trung bình 52.500 – 53.000 đồng/kg.
Dân nuôi heo bảo đây là điều lạ, vì thường ra giêng sức tiêu thụ yếu kéo theo giá giảm, nhưng giới kinh doanh lại nhìn ra cơ hội xán lạn thêm một năm bội thu của ngành chăn nuôi. Cũng ngay những ngày đầu năm, nhiều mặt hàng thực phẩm khác như thịt gia cầm, tôm, cá tra… giữ giá cao, mang đến nhiều tín hiệu tốt cho năm 2019.
Kỳ vọng lãi cao từ heo, gia cầm
Đại diện công ty chăn nuôi C.P Việt Nam nhận định heo hơi tăng giá đầu năm 2019 là do phần lớn lượng heo đến tuổi xuất chuồng (từ 100kg trở lên) đã được tiêu thụ trước tết, nay nguồn cung không còn nhiều. Hiện nay, theo khảo sát, nhiều công ty chăn nuôi lớn như C.P, CJ, Japfa, Emivest, GreenFeed… chỉ có thể đưa ra thị trường loại heo nhỏ, khoảng dưới 100kg. Điều này báo hiệu nguồn cung heo hơi khan hiếm đến hết năm 2019, do trong năm 2018, đàn heo cả nước bị dịch lở mồm long móng, tỷ lệ heo giống thiệt hại nặng nề. Ngay trong tháng 3 này, dự báo giá heo tăng vọt vì nhu cầu nhập khẩu heo từ Campuchia phục vụ tết Khmer, trong khi các tháng sau đó có thể Trung Quốc phải nhập heo để bổ sung cho lượng heo chết vì dịch tả heo châu Phi.
“Đang có nhiều tín hiệu thuận lợi cho ngành chăn nuôi heo, gia cầm. Tôi nghĩ người chăn nuôi tiếp tục có thêm một năm lãi cao nữa!”, giám đốc công ty chăn nuôi ở Bình Dương, khẳng định.
Thuỷ sản có thêm lợi thế thuế quan
Ngoài con heo, giá tôm, cá tra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng đang khá cao. Trong khi tôm thẻ chân trắng dao động 110.000 – 135.000 đồng/kg, thì giá cá tra vẫn quanh ngưỡng trên dưới 30.000 đồng/kg. Năm 2018, xuất khẩu tôm chưa như mong đợi khi chỉ đạt 3,55 tỷ USD, giảm 7,8% so với 2017; nhưng doanh nghiệp nhận định nhu cầu mua tôm, cá nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu sẽ gia tăng, do nhu cầu nhập khẩu năm nay dự báo tăng. Hơn nữa, ở thị trường EU, tôm Việt Nam đang có lợi thế được hưởng 10 – 14% thuế nhập khẩu; trong khi Thái Lan, đối thủ chính của tôm Việt Nam, đã hết ưu đãi nên mức thuế của họ hiện cao hơn Việt Nam khoảng 10%. Nếu hiệp định thương mại Việt Nam – EU được phê chuẩn trong năm nay, lợi thế về thuế của thuỷ sản Việt Nam còn lớn hơn, khi đó hầu hết dòng thuế về 0% sau 3 – 4 năm. Trước mắt, con tôm Việt Nam đang cạnh tranh hơn hẳn các đối thủ ở thị trường trong khối các quốc gia CPTPP như Nhật, Úc, Canada… Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch HĐQT công ty CP thực phẩm Sao Ta (FMC), để tận dụng hết lợi thế thì năm 2019, doanh nghiệp phải tổ chức được vùng nuôi để chứng minh với khách hàng về tính tự chủ nguyên liệu sạch, truy xuất nguồn gốc và vấn đề là phải biết chính xác mình đang làm hàng cho thị trường nào? Muốn chứng minh được nguồn gốc thì vùng nuôi phải thật tốt, sản phẩm mới vào được những hệ thống phân phối lớn, bán được giá cao.
Ngoài EU, thị trường Mỹ, Nhật Bản, đặc biệt là Trung Quốc dự báo có nhu cầu nhập khẩu tôm gia tăng trong năm nay. Trung Quốc ưa ăn tôm sú, nhưng vừa qua vùng nuôi tôm sú của họ bị ảnh hưởng bão, thiệt hại lớn, nên họ sẽ chú ý nguồn cung của Thái Lan và Việt Nam. Hiện tôm sú bán sang thị trường Trung Quốc loại từ 30 con/kg trở lên dễ tiêu thụ.
Còn nhu cầu cá tra ở ba thị trường chính là Mỹ, EU và Trung Quốc dự báo vẫn ổn định trong năm 2019, qua đó có thể mang đến nhiều kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu cao hơn 2,3 tỷ USD so năm 2018. Ngay trong tháng 3 tới đây, Mỹ sẽ công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng (POR14) đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này và doanh nghiệp có quyền hy vọng thuế suất sẽ thấp hơn nhiều so với con cá rô phi Trung Quốc, đang chịu là 25%.
Bảo Anh – Đức Toàn (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này