17:53 - 09/01/2019
Lần đầu chăn nuôi xuất khẩu hơn nửa tỷ đôla
Đóng góp quan trọng nhất vào kim ngạch ngành chăn nuôi (khoảng 500 – 550 triệu USD) trong 2018 là sản phẩm thịt gà xuất vào thị trường Nhật Bản và heo sữa.
Theo ông Khưu Nhơn Hiếu, tổng giám đốc công ty Koyu & Unitek, doanh nghiệp duy nhất xuất khẩu gà vào Nhật, công ty vừa đưa vào sản xuất thêm hai dây chuyền chế biến thịt gà, nâng công suất mỗi tháng lên 300 tấn sản phẩm. Vừa qua, Koyu & Unitek nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm sử dụng nguyên liệu ức gà (thay vì chỉ có bộ phận đùi, cánh) và được khách hàng Nhật Bản chấp nhận. Đây là thành công quan trọng, vì bộ phận ức gà lâu nay vẫn dư thừa ở Việt Nam (người tiêu dùng Việt chuộng đùi và cánh), thời gian tới, công ty nâng sản lượng xuất khẩu cho hết công suất (hiện nay xuất khẩu 200 tấn sản phẩm/tháng).
Ngoài vấn đề chất lượng và năng lực chế biến, xuất khẩu gà đi Nhật vẫn còn vướng khâu gia vị. Việt Nam chưa đáp ứng được các loại nguyên liệu gia vị phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người dùng Nhật Bản, nên lâu nay, công Koyu & Unitek phải nhập từ Thái Lan, mất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, phối trộn, chế biến rasản phẩm phù hợp.
“Thị trường Nhật còn nhiều tiềm năng gia tăng doanh số, so với sản lượng gà mà công ty đang nuôi thì xuất khẩu mới được 10%, còn lại vẫn bán nội địa”, ông Khưu Nhơn Hiếu nói.
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng cục Chăn nuôi (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết, danh sách sản phẩm ngành chăn nuôi xuất khẩu năm 2018 có thịt heo sữa các loại đông lạnh, thịt gà, trứng vịt muối, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa. Trong năm 2019, cục tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu heo sang Myanmar, xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản và các cơ sở xuất khẩu heo sữa, heo choai sang Hong Kong, Singapore, Malaysia…
bài, ảnh Bảo Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này