08:40 - 05/12/2018
Giảm bán thô để chuyển qua hàng chế biến
Thay đổi lại quy hoạch hướng đến đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, nâng chất lượng và tạo ra giá trị gia tăng mới có thể giúp con cá tra phát triển bền vững.
Mới đây, công ty cổ phần Gò Đàng (GODACO) đầu tư 30 triệu USD xây dựng nhà máy chế biến cá basa ăn liền công suất 15.000 tấn/năm…
Nhà máy này đã có sản phẩm ra thị trường, bán tai một số kênh phân phối thực phẩm và xuất sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, châu Âu, Trung Đông nhiều năm trước.
Ông Nguyễn Văn Đạo, tổng giám đốc của GODACO, thừa nhận đây là bước đi khá mạo hiểm. Ngành cá tra xuất khẩu hơn 20 năm nhưng đến nay, theo ông, vẫn có đến 95% sản lượng xuất khẩu dưới dạng phi lê đông lạnh, còn tiêu thụ trong nước rất hạn chế. Chưa có doanh nghiệp nào thực sự thành công tại thị trường trong nước. Như hệ thống bán lẻ trên dưới 600 điểm của Saigon Co.op trải dài trên khắp cả nước, qua khảo sát, mỗi tháng cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 200 tấn cá tra các loại. Bao gồm, cá tra phi lê, cắt khúc, chả cá, cá tẩm bột… Cá tra cũng chỉ được bán ít ỏi dưới dạng tươi sống ở các chợ truyền thống.
Nguyên nhân được ông Đạo chỉ ra là thói quen tiêu dùng cá tươi của người Việt từ trước đến nay khó thay đổi.Và người tiêu dùng trong nước vốn chỉ quen với những cách chế biến quen thuộc loại cá này như kho, chiên và nấu canh. Trong khi đó, sản phẩm này tại hơn 140 nước mà Việt Nam xuất khẩu đến được chế biến rất đa dạng và người dùng ưa chuộng.
Theo ông Nobuyoshi Kan, trưởng đại diện công ty Ocean Trading (Nhật Bản) tại Việt Nam, cung cấp thông tin khá thú vị là hiện người Nhật bắt đầu chuộng các sản phẩm cá tra từ Việt Nam. Trước đây, người Nhật dùng phần lớn cá biển, nhưng sản lượng đánh bắt khan hiếm dần, nên nhà nhập khẩu phải tìm nguồn cá nước ngọt bù đắp.Đó là nguyên nhân giúp cá tra Việt Nam dần có thị phần tại thị trường Nhật ngày một nhiều hơn.
“Lượng omega-3 trong loại cá này không hề thua kém các loại cá nước ngọt, được đánh giá có chỉ số dinh dưỡng cao như cá tầm, cá hồi… là lý do người Nhật ưa thích cá tra”, ông Nobuyoshi Kan chia sẻ.
Thư Đặng (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này