10:04 - 17/10/2018
Giải cứu nông sản: Cả hai phải tử tế
Khi cả hai cùng tử tế trong làm ăn, tất yếu hạn chế tình cảnh đau lòng của nông dân miền Trung và cao nguyên: bò nhìn thấy thanh long là sợ (vì ăn quá nhiều), 5.000 đồng (giá bán rong) cho 1kg bí đỏ, chanh dây đổ đống chờ hư…
Kỹ sư Trương Hoàng Khen, giám đốc công nghệ của công ty phát triển nông nghiệp Gapfood (Ninh Kiều) kể, Gapfood dành một mùa cho bà con trồng chanh không hạt theo thói quen, có hỗ trợ giống và kỹ thuật, cuối vụ phân loại định giá cao cho loại 1, nhưng tỷ lệ loại 1 không tới 40%.
Mùa thứ hai, đưa kỹ thuật viên kèm sát nông dân, sản phẩm đúng quy chuẩn, có mã QR cho từng nhóm hộ, tỷ lệ loại 1 trên 60%. Giá mua ổn định, gấp đôi giá thị trường cho những trang trại hợp tác đúng chuẩn GlobalG.A.P.
Mỗi tuần, Gapfood đóng một container đi châu Âu, ba container đi Trung Đông, phần còn lại đi Trung Quốc và hàng chợ (khoảng 20% sản lượng). Hầu hết nguồn hàng do các trang trại ở Bến Lức, Thủ Thừa, Đức Huệ, Thạnh Hoá… (Long An) hợp tác với công ty, vì tại Cần Thơ, nhà sản xuất làm hàng đẹp nhưng không thể chứng minh, không đủ cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc, cũng như tình trạng những cánh đồng khoai lang 10.000ha ở Bình Tân, thanh long ở Vĩnh Long, và vùng trồng cam sành lớn ở Tam Bình.
Ông Khen cho biết, 200 nông dân tham gia chương trình chuyển đổi 400ha, thực ra là thay đổi thói quen nếu ổn định thu nhập. Với giá ổn định, nông dân chỉ cần cam kết làm đúng kỹ thuật sẽ thu hoạch 40 – 50% loại 1, 20 – 30% loại 2, hàng chợ – 15%, 5% làm nước ép. Mục tiêu 2019 của Gapfood là 10.000 tấn/năm cho EU và Trung Đông khoảng 12.000 – 13.000 tấn/năm.
“Nông dân sẽ làm theo hướng dẫn nếu việc mua bán không bị sốc. Doanh nghiệp cũng vậy, nếu không muốn bị sốc khi mua bán với nông dân, hãy giải quyết từ điểm thấp nhất, tức từ phần bị dạt có thể ép lấy nước cốt chanh, đóng hàng xuất đi Trung Đông, còn hàng loại 1, loại 2 sẽ thuận lợi hơn nhiều”, ông Khen bình luận.
Đất mía đang tiến thoái lưỡng nan, theo ông Khen, nên chuyển đổi từ đồng mía sang bắp xen chanh. Trồng hai năm chanh có trái, trong lúc chuyển đổi nông dân vừa bán được bắp vừa thu được thân bắp làm thành phân hữu cơ bón cho chanh. Tính ra chi phí chuyển đổi chẳng mất đồng nào.
“Quan trọng là giải pháp cho nông dân. Ban đầu xây dựng một tổ, tập huấn và giao cho tổ lo chăm sóc, thu hái, vận chuyển. 1ha chanh thu được 40 tấn, giá 10.000 đồng/kg, trừ chi phí 150 triệu đồng, vẫn còn lời so những cây khác”, ông Khen nói.
Khi cả hai cùng tử tế trong làm ăn, tất yếu hạn chế tình cảnh đau lòng của nông dân miền Trung và cao nguyên: bò nhìn thấy thanh long là sợ (vì ăn quá nhiều), 5.000 đồng (giá bán rong) cho 1kg bí đỏ, chanh dây đổ đống chờ hư…
bài, ảnh Hoàng Lan (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này