09:07 - 19/05/2017
Giá thịt heo dần hồi phục, tiêu thụ hơn 200.000 tấn
Ngày 17/5 tại hội nghị bàn về các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho biết, giá thịt heo đang dần hồi phục.
Theo đó, tính đến ngày 17/5, số lượng heo còn lại trên cả nước là khoảng 1,5 triệu con. Trong những ngày vừa qua, các tổ chức, địa phương đã “giải cứu” được khoảng 200.000 – 250.000 tấn thịt heo hơi.
Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết thêm, giá thịt heo đang tăng ở tất cả các khu vực, có khu vực tăng 8.000 – 9.000 đồng/kg, cũng có khu vực mới chỉ tăng khoảng 2.000 đồng/kg, và hiện giá thịt heo vẫn đang tiếp tục tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng để người chăn nuôi vững tin vào thị trường, không bỏ chuồng trại.
Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng dù nuôi theo kiểu nhỏ lẻ hay trang trại thì việc để các tư thương thao túng giá cả là cách làm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sản xuất. Nghịch lý ở đây là dù giá bán tại chuồng, cổng trại đã xuống rất thấp nhưng giá bán tại các chợ, siêu thị cho người tiêu dùng vẫn duy trì ở mức cao. Vì vậy, nhiều ý kiến đồng tình rằng đã đến lúc phải có luật chăn nuôi, đây là vấn đề cấp thiết cần được đặt ra thảo luận không chỉ tại cuộc họp này mà cho nhiều cuộc họp liên quan khác.
Mặc dù đang dần phục hồi trở lại, song Bộ NN-PTNT thừa nhận giá thịt heo ở đầu tháng 5/2017 vẫn ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, nhiều nơi vẫn chỉ bán được giá khoảng 18.000 – 20.000 đồng/kg, và người chăn nuôi phải chịu thua lỗ nặng từ 1-1,5 triệu đồng/con heo. Theo tổng hợp nhanh từ các địa phương, hiện còn một lượng heo thịt trọng lượng từ 100 – 150kg/con tồn đọng trong các cơ sở chăn nuôi, ước tính tương đương với 200.000 tấn thịt heo hơi.
Trong bối cảnh khó khăn, Bộ NN-PTNT và các địa phương đã khẩn trương, tích cực triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ và ổn định chăn nuôi. Tại Đồng Nai đã tổ chức 11 điểm thu mua heo tập trung với giá khoảng 30.000 – 31.000 đồng/kg và bán sản phẩm thịt với mức giá ổn định trung bình từ 55.000 – 60.000 đồng/kg; các công ty như CP, Dabaco, Thái Dương… đã tổ chức thu mua, giết mổ khoảng 20.000 con heo thịt, một số công ty tại Hà Nội đang có kế hoạch tiêu thụ khoảng 25.000 tấn với các loại heo trên 120kg/con; Công ty Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn tăng mức giết mổ, chế biến và cấp đông trên 300 con heo thịt/ngày…
Các địa phương như Đồng Nai, TPHCM, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam… cũng đang tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, kết nối giữa người chăn nuôi, chủ các cơ sở, trang trại với các doanh nghiệp, hợp tác xã…
Lượng heo tồn đọng ở Đồng Nai chủ yếu của DN nuôi gia công
Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai cho biết, lượng heo đến kỳ xuất chuồng của tỉnh còn khoảng 280.000 con, trong đó chủ yếu là heo của các công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài nuôi theo hình thức gia công.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, khi giá heo vừa nhích lên vào đầu tháng 5 thì một số công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài đã bán ra lượng heo tồn rất lớn đã làm giá heo hơi không thể tăng thêm trong một tuần gần đây.
Theo ông Đoán, hiện lượng heo tồn chủ yếu là của các doanh nghiệp và người nuôi gia công, còn người nuôi nhỏ lẻ và các trang trại tư nhân đều đã xuất bán để cắt lỗ. Lượng heo tồn được xuất bán nhiều khiến nguồn cung tăng và làm ghim giá bán heo hơi.
Hiện giá heo hơi tại Đồng Nai đang dao động ở mức từ 18.000 đến 28.000 đồng/kg tùy theo từng loại heo. Như vậy, so với mức giá ở thời điểm đầu tháng 5, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh hiện đã tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg. Dù giá heo hơi có tăng lên, tuy nhiên hiện vẫn ở dưới mức giá thành sản xuất nên người chăn nuôi vẫn đang chịu cảnh thua lỗ.
Theo SGGP
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này