17:11 - 01/08/2018
Cơ hội cho cá tra Việt Nam tại Mỹ
Mỹ đã chính thức áp thuế 10% lên con cá rô phi nhập khẩu từ Trung Quốc. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang nhen nhóm hy vọng cho cá tra Việt Nam có thể giành thêm thị phần tại thị trường này.
Một Việt kiều tại Mỹ, bang Taxas, chuyên kinh doanh thuỷ sản nhập khẩu từ châu Á, hôm 31/7 thông tin sản phẩm phi lê cá tra của Việt Nam đang có vị thế khá cao tại Mỹ.
Từ đầu năm 2018 đến nay, đặc biệt là sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đánh thuế 10% đối với thuỷ sản nhập từ Trung Quốc cách nay chưa lâu, giá cá tra bắt đầu tăng vọt từ mức 2,5 USD/pound lên 2,7 – 2,8 USD. Theo vị Việt kiều trên, đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay, tương đương hơn 5,5 USD/kg, gần ngang với cá da trơn nuôi tại Mỹ.
“Bây giờ, những nhà phân phối thuỷ sản tại Mỹ muốn mua cá tra từ Việt Nam, phải trả tiền trước cho các nhà máy sở tại mới mong nhận được hàng”, vị Việt kiều nói. Điều đó chứng tỏ các nhà nhập khẩu Mỹ đã đoán trước tương lai cá rô phi Trung Quốc ít có cơ hội vào Mỹ, nên bắt đầu chuyển hướng sang con cá tra để thay thế, qua đó duy trì thị phần cá thịt trắng tại hệ thống bán lẻ ở Mỹ. Cũng theo vị Việt kiều, doanh số cá rô phi Trung Quốc mà công ty của ông từng mua đã giảm khá mạnh, còn tại hệ thống siêu thị lớn của Mỹ, theo thông tin ông nắm được, cũng đã giảm 20 – 30% so với trước.
Cá rô phi Trung Quốc được đánh giá là loài cá thịt trắng có chất lượng cao, giá thành thấp, “làm mưa làm gió” ở hầu hết các thị trường EU và Mỹ Latinh. Sự có mặt của cá rô phi Trung Quốc đến khắp các nhà hàng và hệ thống siêu thị tại Mỹ trong thập kỷ vừa qua, đã cạnh tranh và đánh bật nhiều loài cá thịt trắng đến từ các quốc gia khác, trong đó có con cá tra và cá da trơn nuôi tại Mỹ. Tuy nhiên, nhiều phân tích cho thấy, khi chính quyền Trump nhắm mục tiêu vào thuỷ sản Trung Quốc, áp thuế suất 10%, rất có thể ngành cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ sẽ đến ngày kết thúc.
Theo số liệu mới nhất của uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC), năm tháng đầu năm 2018, tổng giá trị nhập khẩu cá rô phi của Mỹ là 264,6 triệu USD. Trong khi đó, tổng giá trị nhập khẩu cá tra, basa từ Việt Nam đạt 154,4 triệu USD. Nếu, mức thuế nhập khẩu áp cao hơn cho hàng cá rô phi Trung Quốc, sáu tháng cuối năm nay, nhiều khả năng cá tra, basa sẽ giành thêm thị phần từ nguồn cung này.
Cả năm 2017, theo thống kê của cục Nghề cá biển quốc gia (NMFS), cá rô phi đứng đầu cả về khối lượng (133.700 tấn) và giá trị (426,4 triệu USD) nhập khẩu vào Mỹ. Trong đó, cá rô phi Trung Quốc đứng đầu thị phần khi chiếm 75%. Năm 2017, cá rô phi Trung Quốc chiếm gần 45% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ, trong khi cá tra và cá basa chỉ chiếm gần 25%.
“So với cá rô phi, cá tra Việt Nam có lợi thế về chất lượng, nhưng chúng ta vẫn gặp khó khăn về giá bán cao hơn, vì đang chịu thuế chống bán phá giá. Hiện nay, việc Mỹ quyết định đánh thuế 10% cá rô phi, chắc chắn đây là cơ hội để con cá tra Việt Nam nâng thị phần mạnh hơn tại thị trường này”, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ở An Giang, nhận định.
Tính đến hết tháng 6/2018, hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) dẫn nguồn từ tổng cục Hải quan cho biết, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 196,8 triệu USD, chiếm 19,6% tổng xuất khẩu cá tra và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn còn chờ tín hiệu mới từ thị trường này, để có những bước đi trong thời gian tới.
bài, ảnh Bảo Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này