11:03 - 16/05/2018
Bò Úc húc chết bò Việt
Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm ở TP.HCM, tiết lộ đang chuẩn bị đầu tư cụm nhà máy chế biến, giết mổ bò tại Tây Ninh.
Ngoài ra, công ty còn xin tỉnh này chủ trương thuê mấy trăm hecta đất làm khu nuôi, nhốt bò. Kế hoạch là sẽ liên kết với nông dân các tỉnh phát triển giống bỏ vàng thuần Việt, sau đó, đưa vào giết mổ, chế biến để phát triển thương hiệu đặc sản thịt bò Việt…
“Dự án đã được tỉnh cấp chủ trương đầu tư, chúng tôi ký hợp đồng nhập máy móc thiết bị từ châu Âu và đang chuẩn bị quá trình lập thiết kế, xây dựng nhà máy!”, vì nhiều lý do, vị giám đốc trên xin không nêu tên. Song song với kế hoạch xây nhà máy, trước mắt doanh nghiệp chọn nguồn bò nuôi từ Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Gia Lai, Dăk Lăk để liên kết làm thử, sau đó nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành. “Chúng tôi liên kết với nông dân, hướng dẫn, cung cấp thêm nguồn thức ăn, con giống, kỹ thuật để họ phát triển giống bò vàng, rồi mua lại giết mổ”, ông này nói thêm.
Còn nhớ, từ cách nay ba bốn năm, con bò vàng (hay còn gọi là bò cỏ) nội địa đã ít được nhắc đến nhiều sau khi thịt bò Úc, Mỹ… ồ ạt thâm nhập thị trường Việt Nam. Do “khiêm tốn” về trọng lượng, mỗi con bò vàng gốc Việt chỉ đạt trọng lượng trung bình khoảng 500kg, thời gian khai thác thịt phải nuôi lâu hơn bò lai, tỷ lệ thu hồi thịt ít hơn… nên chúng không được nông dân đầu tư. Doanh nghiệp giết mổ cũng không mặn, vì lợi nhuận thấp hơn kinh doanh bò ngoại.Tại các vùng nông thôn, bò vàng nuôi thịt hiện cũng hiếm và giá thì rẻ rề, chỉ còn khoảng sáu bảy triệu một con hai ba trăm ký; hơn chục triệu đồng con trưởng thành. Do vậy, thay vì nuôi bò vàng, nông dân chọn con bò lai có trọng lượng sáu bảy trăm ký. Thành ra, tại các đô thị lớn, bây giờ tìm được 1 ký thịt bò vàng cũng rất khó, trong khi các loại bò nhập ngoại được bán tràn lan.
“Mình phải làm gì để bảo vệ giống bò cỏ Việt Nam, chứ không lẽ để cho mất luôn thì uổng quá.Chỉ cần làm hàng đặc sản, làm thị trường ngách cũng có thể duy trì được”, vị giám đốc trên bình luận.
Một anh bạn đồng nghiệp, cũng kể cuối tuần thường đưa cả nhà về Củ Chi, TP.HCM ăn thịt “bò vàng Củ Chi”, giá loanh quanh bốn năm trăm ngàn mỗi ký, nhưng rất ngon. Ngon nhất là món nướng, món tái chanh, thịt thơm, mềm, ngọt… không thể lẫn vào đâu được. “Ăn thịt bò Úc nhiều, đến khi thử món bò vàng Củ Chi thì khác biệt thấy rõ, chỉ tiếc là khu vực trung tâm thành phố không có bán loại thịt này”, anh bạn tâm sự. Chủ nhà hàng Bistrot 48, TP.HCM, cho rằng bò vàng được khách nước ngoài chuộng hơn vì thơm mùi sữa.
Thời gian qua, con bò vàng thuần Việt, sở dĩ không phát triển được còn có lý do thị trường đang bị xào xáo, thật giả lẫn lộn. Người ta có thể nhập thịt trâu có giá chưa tới 3 USD từ Ấn Độ, đem về “bùa phép” cho na ná thịt bò nhập ngoại để bán với giá bình quân hơn 100.000 đồng/kg. Thông tin từ bộ Công thương cho thấy, tháng 3.2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 24.570 tấn, kim ngạch đạt 38,9 triệu USD, tăng 94,1% về lượng và tăng 67,3% về kim ngạch so với tháng 2/2018. Tính bình quân, giá 1kg thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu chỉ ở mức 36.000 đồng.
Khảo sát thị trường cho thấy, chỉ có thịt trâu giả bò là có giá rẻ, còn nếu là thịt bò Úc, Mỹ chính hiệu có giá từ 200.000 – 400.000 đồng/kg, cá biệt có loại thịt tươi (vận chuyển bằng đường hàng không) đang bán trên 1 triệu đồng/kg.
bài, ảnh Bảo Ngọc (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này