09:41 - 19/12/2018
Bán cá tra sang Trung Quốc, hãy coi chừng
Theo nhận định của hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong hai năm tới, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất với sản phẩm đa dạng, nhiều mức giá khác nhau.
Rủi ro chất lượng
Tuy nhiên, VASEP cho rằng, dù Trung Quốc là thị trường lớn nhưng chưa ổn định. Giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc tăng liên tục, song vẫn tồn tại thực tế là các doanh nghiệp vẫn bán hàng theo cách thức cũ, nghĩa là sản xuất cái gì bán cái đó, thiếu khảo sát nhu cầu thị trường để có thể vừa kiểm soát tốt về giá cả, vừa đảm bảo đủ lượng cho tiêu thụ.
Từ năm 2015 – 2018, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong tăng liên tục, từ 30 – 88%. Trong đó, riêng hai năm 2016 – 2017, có mức tăng trưởng “nóng” nhất, trung bình hơn 70%/năm. Mười tháng đầu năm nay, sản lượng cá tra bán sang Trung Quốc đạt 437,9 triệu USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, bán cá tra sang Trung Quốc vẫn theo đường tiểu ngạch, chiếm đến 83,47% qua cửa khẩu Lạng Sơn; 15,6% qua cửa khẩu Quảng Ninh, còn lại qua cửa khẩu Điện Biên, Cao Bằng.
Bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vĩnh Hoàn cho biết, thời gian qua Trung Quốc thực hiện kiểm tra, kiểm định khá chặt chẽ chất lượng cá tra Việt Nam, như quy định về dư lượng phốtphát. Hiện châu Âu cho phép không vượt quá 4%, nhưng Trung Quốc lại cho rằng sản phẩm có dư lượng, không đạt tiêu chuẩn của họ. “Việc gia tăng sản lượng cá tra vào thị trường Trung Quốc, nên họ bắt đầu siết chặt vấn đề an toàn đối với mặt hàng này”, bà Khanh nói thêm.
Trước tình trạng cá tra có thể gặp khó ở thị trường Trung Quốc, VASEP vừa có công văn khẩn gửi bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị áp dụng quản lý chất lượng thông qua việc cấp và kiểm tra chứng thư chất lượng (có thể thí điểm trước ba tháng) trước khi xuất qua Trung Quốc. Đồng thời, VASEP cũng đề nghị bộ có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn hoạt động xuất khẩu cá tra, cũng như thuỷ hải sản qua đường biên mậu, nhất là cửa khẩu phụ bao gồm cả việc buôn bán, trao đổi cá tra giống qua biên giới.
Khi Trung Quốc nuôi được cá tra
Ngoài vấn đề chất lượng, thời gian qua, ngành cá tra Việt Nam còn lo lắng việc Trung Quốc đã nuôi thành công cá tra từ chính con giống nhập từ Việt Nam. Trong năm 2018, Seafood Guide ước tính sản lượng cá tra của Trung Quốc đạt khoảng từ 25.000 – 30.000 tấn trong năm 2018 với giá cạnh tranh so với các sản phẩm từ Việt Nam, vì thuế nhập khẩu cá rô phi (loài đang được nuôi cùng một điều kiện khí hậu tương tự với cá tra) của Trung Quốc vào Mỹ hiện đang tăng quá cao, 25%.
Theo thông tin từ VASEP, hiện Trung Quốc có hơn 20 nhà máy chế biến cá tra nuôi tại các tỉnh miền Nam Trung Quốc như Quảng Tây (năm 2017 đạt 5.000 tấn), Quảng Đông, Hải Nam… Gần đây, tập đoàn Guangdong Evergreen, một trong những công ty nuôi trồng và chế biến thức ăn lớn nhất Trung Quốc, dự kiến sẽ chế biến 7.000 tấn cá tra trong năm nay, nên nhiều nông dân giờ đã chuyển sang nuôi cá tra.
bài, ảnh Bảo Ngọc (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này