08:54 - 22/11/2021
Bán kết Cuộc thi ‘Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp – Phát triển bền vững lần 7 năm 2021’
Sáng 22/11, tại Văn phòng Trung tâm BSA, bảng A cuộc thi Dự án khởi nghiệp có chủ đề “Nông nghiệp phát triển bền vững” lần 7, do Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp HVNCLC và Công ty Cổ phần Vinamit đồng tổ chức đã chính thức khai mạc.
Do tình hình dịch bệnh Covid – 19 năm 2021 diễn biến phức tạp nên chương trình được tổ chức bằng 2 hình thức online thông qua ứng dụng zoom và số ít dự án tại TP.HCM thi trực tiếp tại Văn phòng Trung tâm BSA.
Tại vòng thi này, 28 dự án ở bảng A gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp lần đầu tham gia cuộc thi. Các dự án đến từ 19 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, Ba địa phương có nhiều dự án nhất là Bắc Kạn, Lâm Đồng và TP.HCM cùng có 3 dự án. Bến Tre, Đồng Tháp là những địa phương có số lượng dự án áp đảo ở nhiều mùa thi trước thì năm nay, lần lượt chỉ có 2 và 1 dự án.
Số lượng bài thi của khu vực ĐBSCL giảm đáng kể phần nào do ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát mạnh trong thời gian qua.
Một số dự án đáng chú ý tại vòng thi này gồm “Nâng cao giá trị Mắm chao Cá Mè Vinh, tái chế phế phẩm cá trong sản xuất” (An Giang), COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân (Bến Tre), Chả rươi từ thiên nhiên Vĩnh Bảo (Hải Phòng), Xây dựng quy trình khép kín sản xuất Sapoche treo gió (Lâm Đồng), Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp (Nghệ An) hay Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai và Thịt thay thế – meat substitute (đều của TP.HCM).
Sau khi kết thúc bảng A, ngày 24/11, cuộc thi sẽ tiếp tục ở bảng B với 37 dự án. Đây là những dự án từng đoạt giải thưởng cao tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp ở 6 mùa thi trước. Trong đó có những dự án đáng chú ý như Du lịch C2T (Bến Tre), quán quân mùa thi 2018, Bột rau sấy lạnh (TP.HCM) vô địch mùa thi 2019, Mật hoa dừa Sokfarm, giải nhất năm 2020… và nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang tham gia tại Phiên chợ Xanh – Tử tế.
Lịch thi:
– 8h ngày 22/11: Khai mạc bảng A, các dự án trình bày bài thuyết trình, Công bố kết quả thi chung kết vào cuối ngày 23/11/2021.
– 8h ngày 24/11: Khai mạc bảng B, các dự án kể chuyện theo thứ tự bốc thăm. Công bố kết quả thi chung kết vào cuối ngày 25/11.
Ban giám khảo vòng bán kết BẢNG A:
– Ông Ngô Đình Dũng – Giám đốc điều hành Công ty Giải Pháp Quản Trị Tổng Thể ISM.
– Ông Phan Bửu Toàn – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề du lịch SG; CT chi hội hướng dẫn viên du lịch TP.HCM.
– Ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT, sáng lập Cty Kankyo Việt Nam, Cố vấn Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Phó Chủ tịch Phụ trách Khu vực Miền Bắc Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia.
– Ông Nguyễn Tấn Kiến Phước – Giám đốc Công ty truyền thông 360 life, Nhà sáng lập hệ thống MXH Cháo hành miễn phí và Maybe.
– Bà Nguyễn Thị Kim Hương: Trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Đồng sáng lập Saigon Sourdough (Trung tâm đào tạo ngành bánh chuyên nghiệp ).
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA và Hội DN HVNCLC cùng Công ty Cổ phần Vinamit tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.
Bắt đầu từ 2015, đến nay, cuộc thi bước vào năm thứ 7 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững”. Chương trình có sự đồng hành của các doanh nghiệp HVNCLC như Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH Lợi lợi Dân, Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc; Công ty Gốm sứ Minh Long, Công ty TNHH may thêu An Phước. ….
Kể từ khi phát động vào đầu tháng 5/2021 đến hết ngày 30/9/2021, BTC đã nhận được hơn 130 dự án gửi bài dự thi. Hội đồng BGK đã sàng lọc, chọn ra 28 dự án của 19 Tỉnh thành tham gia thi ở Bảng A và 40 Dự án tham gia thi kể chuyện “Câu chuyện khởi nghiệp của tôi – kinh doanh thời Covid”.
DANH SÁCH 28 DỰ ÁN BẢNG A – DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP- NÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Số thứ tự | Họ và tên | Tên dự án | Địa phương |
1 | Trần Thị Kim Ngân | Nâng cao giá trị Mắm chao Cá Mè Vinh, tái chế phế phẩm cá trong sản xuất. | An Giang |
2 | Đổng Văn Hoán | Du lịch cộng đồng Ba Bế | Bắc Kạn |
3 | Dương Công Huấn | Ứng dụng vi sinh trong sản xuất, rau, củ, quả theo hướng hữu cơ trong nhà lưới công nghệ cao, kết hợp các dịch vụ trải nghiệm giáo dục gắn với sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên và cùng cộng đồng dân cư bảo vệ hệ sinh thái NN | Bắc Kạn |
4 | Vi Thùy Dương | Phát triển chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ, tạo ra các sản phẩm chế biến từ quả Quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn | Bắc Kạn |
5 | Hoàng Thị Hoan | Tâm nhân văn | Bắc Giang |
6 | Đinh Thị Hạnh Tâm | COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân | Bến Tre |
7 | Nguyễn Minh Thiện | Dự án “Dừa bonsai Hàm Luông” | Bến Tre |
8 | Nguyễn Tá Đông | Chắp cánh ước mơ nông nghiệp Việt | Đaklak |
9 | Châu Đăng Quang | Sâu can xi – siêu thực phẩm cho vật nuôi khỏe | Đồng Tháp |
10 | Bùi Văn Thành | Chả rươi từ thiên nhiên Vĩnh Bảo | Hải Phòng |
11 | Nguyễn Bá Trực | Xây dựng đặc sản Kontum từ dược liệu vùng Ngọc Linh | Kon Tum |
12 | Đặng Đình Sĩ | Trải nghiệm Du lịch – Văn hoá “Chuyện người K’Ho làm Cà phê” | Lâm Đồng |
13 | Ma Thị Bích Hằng | Bộ dụng cụ phun xịt HALO giúp tăng hiệu quản sản xuất trong nông nghiệp thâm canh | Lâm Đồng |
14 | Vũ Thị Hằng | Xây dựng quy trình khép kín sản xuất Sapoche treo gió tại xã Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng | Lâm Đồng |
15 | Dương Hữu Điện | Khô heo mác mật | Lạng Sơn |
16 | Lương Văn Trường | Quy trình sản xuất hạt giống nảy mầm sẵn | Nam Định |
17 | Vũ Thị Liễu | Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp | Nghệ An |
18 | Hồ Xuân Vinh | ABACA – máy ngành sợi chuối | Nghệ An |
19 | Nguyễn Kiều Bảo Hân | Hapinut – Sợi Ngọc Xứ Quảng | Quảng Nam |
20 | Trịnh Hiếu Đức | Tâm Vô Ưu Homelab | Quảng Nam |
21 | Nguyễn Thị Hoài Sen | Tổ chức liên kết nuôi heo thảo dược theo chuỗi giá trị có kiểm soát | Quảng Bình |
22 | Phạm Hùng Cường | Đổi rác lấy rau | Quảng Ngãi |
23 | Lương Thị Ngọc Trâm | Cà phê đặc sản được canh tác đa dạng sinh học dưới dạng vườn rừng. | Quảng Trị |
24 | Lê Minh Cương | Tương ớt cổ truyền Spico | Thanh Hóa |
25 | Nguyễn Thị Hương Thanh | Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh | TP.HCM |
26 | Trần Thị Xuân Quỳnh | Lan tỏa giá trị chăm sóc sức khỏe tự nhiên từ cây quế rừng | TP.HCM |
27 | Lê Thị Phương Thảo | Thịt thay thế – meat substitute | TP.HCM |
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này