22:59 - 08/11/2018
Sản xuất hữu cơ: bước đi rón rén!
Mười năm trước, nhiều chuyên gia Hoa Kỳ đã hợp tác nghiên cứu khoa học về đất với TS Dương Minh (ĐH Cần Thơ) đã nói vềphân bón hữu cơ, nhưng tới nay mới bắt đầu chuyển động.
Tuy chưa có những cuộc đối đầu quy mô lớn, nhưng phân bón hữu cơ bắt đầu những đợt sóng ngầm nhằm thay đổi thói quen sử dụng phân bón của nhà nông. Phân hữu cơ nhập từ Hoa Kỳ, phân hữu cơ từ mỏ than bùn ngàn năm ở Kiên Giang, và “hot” nhất lúc này là phân hữu cơ nhập khẩu từ trại gà đã qua chiếu xạ ở Nhật Bản… Bên cạnh đó, những nông trại cân đối được phạm vi ảnh hưởng và thị trường mục tiêu bắt đầu xài phân trùn quế hoặc phân từ cá… Tất cả đều để duy trì cộng đồng vi sinh trong đất khi chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ.
TS Dương Minh, người kiên trì đưa dòng sản phẩm vi sinh tricoderma ĐHCT (ĐH Cần Thơ) ra thị trường, kể: “Ông Hồ Quang Cua ở Sóc Trăng là một trong số ít người kiểm soát dinh dưỡng đất lúa tốt là nhờ biết cách xem lúc nào rút khô nước, lúc nào đưa tricoderma vào để nó ăn rong rêu, bèo, rơm rạ, biến thành chất hữu cơ trả lại đồng ruộng dinh dưỡng vừa bị lấy đi, tệ gì cũng 5 – 7 tấn/ha”. Theo TS Dương Minh, tất cả là nhờ ông Cua nhìn thấy quá rành “những người bạn” cần được bảo vệ và nguồn thức ăn cho vi sinh trong tự nhiên. TS Minh giải thích: “Đất đai luân canh cần khảo sát, làm quy trình cho từng loại cây trồng như đã làm với lúa ST, với gấc, với tiêu… ở Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang. Sản xuất hữu cơ rất cực, nhưng thú vị. Cây trái cũng giống như con người, có thể nhìn sắc diện đoán ra sức khoẻ. Đất đai và nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên tạo ra sắc diện đó”.
Có ông Tư “Chuối” thuê 80ha đất để trồng chuối xuất khẩu ở Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) nói: “Năm nào tôi cũng lấy mẫu đất, nước để phân tích, kiểm định…, vì sau mỗi vụ thu hoạch các chỉ số dưỡng chất đều giảm, phải bón phân bù đắp lại. Tuy nhiên, xài phân hữu cơ 5 – 7 tấn/năm là chuyện lớn so với quy mô 70 – 80ha”. Ông Tư nói như vậy là “quá hớp” nhưng vẫn kiên trì vì “nó có lợi, thoả mãn yêu cầu chất lượng, được giá và giữ được đơn đặt hàng”.
Dù chỉ là “5 – 7 tấn phân hữu cơ một năm” của ông Tư “Chuối”, nhưng cũng là con số gây “điểm nghẽn” của sản xuất hữu cơ hiện nay. Đó là đầu tư công sức nhiều hơn, nhưng năng suất chưa thể bằng sản xuất dùng chất hoá học và giá bán ở các nông trại nhỏ chưa có gì khác biệt. TS Dương Minh đề xuất, cần có bậc thang ứng dụng trong quá trình chuyển đổi sản xuất sang phương pháp hữu cơ, cho phép người trồng sử dụng đúng cách vật tư không bị cấm trong thời gian đầu, đến giai đoạn cây trồng cứng cáp chuyển sang chế phẩm sinh học và kiểm định chất lượng đầu ra. Hiện nay, các công ty phát triển vùng nguyên liệu dừa cho thời hạn chuyển đổi là ba năm.
Mỗi ha đất để sản xuất sạch cần được bù đắp 5 – 7 tấn phân hữu cơ/năm.Giá thấp nhất là 3.000 đồng/kg phân hữu cơ, nhân lên sẽ ra con số “rất đậm”.Đó chính là rào cản khi nông dân muốn trở lại sản xuất hữu cơ.
Hoàng Lan (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này