14:50 - 22/11/2018
Điều kiện để nông nghiệp bền vững và hội nhập
“Tự nhiên, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và bao bì thông minh” là bốn xu hướng tiêu dùng hiện đại được ông Andrew Wilson, quản lý cấp vùng dự án thương mại sinh học BioTrade, nêu ra trong một hội thảo quốc tế mới đây về công nghiệp thực phẩm Việt Nam.
Công nghệ: giảm thiểu chi phí
Ông Andrew Wilson khuyên các doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ và áp dụng tiêu chuẩn để tạo ra sản phẩm nhiều giá trị và an toàn hơn. Đồng tình với gợi ý trên, TS Nguyễn Ngọc Nhã Nam, giám đốc công ty giải pháp công nghệ Minerva, dẫn chứng, các công ty lớn hiện nay đã và đang chuyển sang công nghệ AI nhằm hài lòng khách hàng
. “Coca Cola ứng dụng một công nghệ dựa trên 100 hương vị sẵn có, dùng app trên thiết bị di động giúp khách hàng có thể chọn được những hương vị mà họ mong muốn khi đến bất kỳ máy bán nước tự động nào. Khách hàng chỉ cần scan mã QR, máy pha chế sẽ làm ra thứ mà khách hàng mong muốn”.
TS Nam giải thích thêm, việc tương tác với khách hàng bây giờ không còn đơn thuần là tạo ra sản phẩm và đi bán hàng, mà nhiều doanh nghiệp đã nâng lên đến mức “cá nhân hoá” sản phẩm.
Tiêu chuẩn: tăng cường xuất khẩu
Nói về tầm quan trọng của tiêu chuẩn quốc tế, ông Gerald H. Smith, tuỳ viên nông nghiệp cấp cao, tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, ví dụ về SPS (hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật) đưa ra các quy định, tiêu chuẩn, quy tắc mang tính toàn cầu.
Các thành viên của WTO bao gồm cả Việt Nam sẽ phải có nghĩa vụ trong hiệp định SPS, để tham gia vào thương mại quốc tế. Đặc điểm quan trọng nhất là các quốc gia có biện pháp SPS của riêng mình, nhưng các biện pháp đó phải dựa trên bằng chứng khoa học. Trong đó, các quốc gia được khuyến khích ban hành các quy định dựa trên nền tảng khoa học về an toàn thực phẩm.
Ông Gerald H. Smith nói: “Khi chúng ta có các quy định dựa trên bằng chứng khoa học, sẽ kiểm chứng xem rủi ro là gì. Các quốc gia có thể áp dụng các tiêu chuẩn này một cách dễ dàng.Như thế đảm bảo về thuận lợi hoá thương mại, và việc đưa ra các quyết định một cách minh bạch và dựa trên bằng chứng khoa học”.
Ông Gerald H. Smith còn dẫn lời tổng giám đốc WTO, Roberto Azevedo nói rằng: “Việc kết hợp các biện pháp SPS và thương mại có thể giúp tăng cường xuất khẩu và đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững. Như tiêu chuẩn Codex với tám bước xây dựng tiêu chuẩn minh bạch, có sự tham vấn của các quốc gia để các quốc gia cung cấp các bằng chứng khoa học, các thông tin đầu vào. Chung tay xây dựng các tiêu chuẩn này bao gồm các nhà khoa học, nhà dinh dưỡng, các chuyên gia trong ngành và chuyên gia về dinh dưỡng của các nước làm việc cùng nhau đưa ra tiêu chuẩn”.
Ngoài ra, các chuyên gia còn yêu cầu tiêu chuẩn theo chủ đề, như tồn dư thuốc trừ sâu, hay vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Cùng với các các ứng dụng công nghệ tạo ra năng suất, các tiêu chuẩn quốc tế đối với thương mại nông sản, thực phẩm có tầm quan trọng rất lớn trong việc định hướng “lối đi” để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững trong nông nghiệp, đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, giúp cho doanh nghiệp tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.
bài, ảnh Trần Quỳnh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này