10:33 - 25/04/2019
Nông nghiệp tế bào lên ngôi
Đã sáu năm kể từ khi các nhà khoa học phát triển miếng burger đầu tiên của thế giới không cần đến bò.
Giờ loại burger này sắp sửa ra mắt ở siêu thị, các nhà nghiên cứu trên thế giới đang tham gia vào phong trào nông nghiệp tế bào và nuôi trồng đủ thứ sản phẩm động vật, kể cả những thứ tinh tế như gan ngỗng và cá ngừ vây xanh, mà không cần đến động vật.
Một đằng dân số thế giới tăng, một đằng sản xuất thịt không bền vững. Dân châu Âu ăn trung bình 80kg thịt mỗi năm, trong khi dân Mỹ và Úc ăn hơn 110kg mỗi năm. Các nước đang phát triển cũng tiêu thụ lượng thịt tăng nhanh không kém. Một trong những thứ thay thế được đề ra là nuôi trồng thịt không cần đến động vật.Về mặt kỹ thuật, các sản phẩm như nhau, nhưng việc sử dụng đất và nước, cũng như ô nhiễm có thể giảm đáng kể. Mark Post, giáo sư đại học Maastricht, nổi tiếng với chiếc bánh burger đầu tiên nuôi trồng trong phòng thí nghiệm vào năm 2013, nhận xét như thế. Kể từ đó công nghệ đã tiến bộ vượt bực, và Post đặt mục tiêu bán chiếc burger “nuôi trồng” vào năm 2021, thông qua công ty Mosa Meat. Công trình của ông truyền cảm hứng cho hàng trăm người trên thế giới “nuôi” đủ thứ sản phẩm động vật khác.
“Có một sự biến chuyển về văn hoá khi người mua nhận thức tốt hơn về vấn đề sản xuất thịt theo cách thông thường, và điều đó thu hút một số các nhà đầu tư từ ngành thịt”, GS Post nói với phóng viên trang Labiotech.eu tại hội nghị thực phẩm diễn ra ở Berlin hồi tháng trước. “Tôi chỉ nghĩ rằng chúng tôi đã đóng góp chút đỉnh cho điều đó bằng chiếc burger đầu tiên, khi gây được sự chú ý chính đáng”, ông nói.
Thịt bò dường như là gia súc phổ biến nhất mà các công ty mới này đang ra sức thay thế, bởi nó được coi là thịt kém hiệu quả nhất và là một trong những đóng góp lớn nhất vào sự ấm lên toàn cầu.
Tha hồ thịt
Dù bạn thích miếng bít tết Kobe sang trọng hoặc miếng gà chiên giòn, trong tương lai bạn có thể chọn loại không qua lò mổ. Tháng 12 rồi, công ty khởi nghiệp JUST của Mỹ tuyên bố hợp tác với Toriyama Ranch, nhà sản xuất thịt bò Wagyu – loại thịt dùng làm bít tết Kobe.JUST sẽ sử dụng các tế bào của bò cái Wagyu để nuôi trồng thịt, ban đầu dưới dạng thịt xay.JUST cũng đang nghiên cứu nuôi trồng viên gà chiên.Một phóng viên BBC được mời nếm thử một viên gà chiên nguyên mẫu mô tả nó có vị thịt gà, nhưng kết cấu chưa giống hoàn toàn.
Tới nay hầu hết các công ty tập trung vào sản xuất các dạng thịt chế biến từ bò, heo đến gà – công ty Future Meat Technologies của Israel đang sản xuất gà kebab, trong khi Biotech Foods của xứ bò tót sản xuất xúc xích heo và gà cùng với giăm bông. Thịt chế biến thường gặp phải những khó khăn khi mô phỏng cấu trúc của miếng thịt, nhưng một số công ty đã vượt qua thách thức.Hồi tháng 12, Aleph Farms của Israel đã cung cấp hương vị của món bít tết nuôi trồng ở phòng lab.Tuy miếng thịt nhỏ chỉ dày nửa phân, nhưng công ty xem như là một bước quan trọng để làm ra những miếng thịt lớn.Thách thức đối với các công ty là công nghệ nuôi gien vốn được thiết kế cho các ứng dụng y học.Trong y học, không cần phải sản xuất các tế bào thành khối lớn để làm thịt, và sản xuất rẻ không phải là một ưu tiên như trong sản xuất thịt hàng hoá.
May sao các công ty tiên phong đã làm cho mọi việc dễ dàng hơn, mở đường cho nhiều công ty khác nhảy vào lĩnh vực này. “Khi khởi sự vào năm 2017 chúng tôi đã tìm thấy các giao thức về cách tạo cơ bắp từ các tế bào gốc, mà cách đó năm năm chúng tôi không tìm ra được”, Benjamina Bollag, CEO Higher Steaks, một startup nuôi trồng thịt heo, nói. Bà tin rằng sau khi những sản phẩm đầu tiên ra thị trường, sẽ có một làn sóng lớn các công ty và công nghệ hình thành trong lĩnh vực này.
Cá ngon, tại sao không?
Các đại dương sẽ hưởng lợi khi không còn nạn đánh bắt hải sản quá mức. Nuôi trồng tế bào cá chưa phổ biến – tới nay sân chơi mới chỉ có các startup Finless Foods, Wild Type và BlueNalu – nhưng tiềm năng to lớn. Michael Selden, CEO Finless Foods gốc Mỹ, chỉ ra rằng dù là những nguồn cá bền vững nhất, việc vận chuyển khắp nơi sẽ làm cho giá cao và tác động xấu đến môi trường. “Chúng tôi có thể làm ra bất kỳ loại cá nào của địa phương.Vì đối với chúng tôi làm ra cá rô phi hay cá ngừ vây xanh đều như nhau, chúng tôi quyết định làm ra những loại cá mắc nhất”, Selden nói. Cá ngừ vây xanh giá cắt cổ – đầu năm nay một mẩu vật được bán với giá kỷ lục 2,8 triệu euro – còn dẫn đến việc khai thác lậu và loài sẽ lâm nguy.
Selden cho biết tạo tế bào cá dễ hơn tạo tế bào động vật có vú.Tế bào cá đòi hỏi nhiệt độ thấp hơn và có thể tái tạo vô tận.Công nghệ này còn có thể làm ra cá nóc, một món ngon nguy hiểm nếu thiếu chính xác.“Chúng tôi có thể làm ra thịt cá nóc hoàn toàn không độc, không gây nguy hiểm cho người ăn”, Selden nói.
Khởi Thức (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Ấn Độ chính thức cấm xuất khẩu gạo thông dụng
Người Do Thái canh tác bằng trí tuệ
Chôm chôm, mộc nhĩ khô, tiêu đen và bột quế Việt Nam bị EU cảnh báo
Rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu ở các thị trường khó tính
Hỗ trợ kiểm soát dư lượng thuốc BVTV đối với nông sản nhập khẩu vào Hàn Quốc
Tags:nông nghiệp tế bào
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này