11:27 - 29/12/2019
Mứt dừa hữu cơ lên phố
Vài tuần gần đây, phiên chợ Xanh – Tử tế có bán mứt dừa thương hiệu Hồng Gấm của chị em phụ nữ xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Mỗi phiên họ bán được trên dưới 10kg chỉ trong nửa buổi sáng thứ bảy.
Đây là những sản phẩm do bà Mayu Ino và nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương hướng dẫn cho phụ nữ huyện Bình Đại làm để cải thiện sinh kế gia đình, với sự hỗ trợ của tổ chức Seed to Table, phía sau đó là bảo trợ bởi bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Sản phẩm mứt dừa là thành quả mà bà Mayu đã kết hợp cùng địa phương, tổ chức những chương trình huấn luyện cộng đồng, cùng sự giúp sức của chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương trong việc giúp phụ nữ cách làm sao cho mứt dừa ra được những màu khác nhau, mà không dùng bất kỳ loại hoá chất nào. “Mứt dừa chúng tôi có ba màu, màu trắng tự nhiên của dừa, màu xanh từ lá dứa, và màu đỏ của củ dền. Đây là thành quả những tháng ngày chị em phụ nữ Bến Tre kiên trì theo đuổi những buổi học, tư vấn, huấn luyện của chuyên gia”, ông Lê Bá Chiến, thành viên hợp tác xã Vang Quới Đông cho biết.
Bà Đặng Thị Thanh, một khách hàng của phiên chợ Xanh – Tử tế, sau khi ăn thử sản phẩm “cơm dừa sấy giòn” liền mua thêm hai gói. “Tôi thấy dừa ăn vừa giòn, gần như giữ nguyên được mùi vị, về dùng nếu các con thích tôi sẽ đến phiên chợ đặt hàng để ăn dịp tết này”, bà Thanh cho biết.
Còn chị Vũ Hồng Dung, sau khi mua và ăn thử liền nhận xét, sản phẩm rất hợp để mua về ăn dịp tết, nhất là màu của dừa lại làm hoàn toàn tự nhiên từ lá dứa, củ dền, sẽ được nhiều người tin tưởng chọn mua hơn.
Ngoài sản phẩm dừa sấy giòn, sấy dẻo, chị em nhóm Hồng Gấm còn đem lên cả sản phẩm mứt dừa non hút chân không, được đóng gói trong những bao bì có trọng lượng khoảng 200g. Đây là cách làm khác biệt so với cách mà người dân xã Vang Quới Đông trước nay thường bỏ vào bịch ni lông, thời gian bảo quản không được lâu.
Chị Ngô Thị Ngọc Nhan, thành viên nhóm mứt dừa Hồng Gấm, người trực tiếp bán hàng cho biết, sản phẩm được đóng gói bằng bao bì giấy thân thiện môi trường, phần logo trên bao bì do các em học sinh tiểu học trường Vang Quới Đông vẽ, sau một cuộc thi do tổ chức Seed to Table phát động.
“Lên bán tại phiên chợ Xanh – Tử tế dịp này, chúng tôi không có nhiều hàng, chủ yếu là giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu khách hàng tại TP.HCM để về lên kế hoạch sản xuất phục vụ tết”, chị Nhan nói.
Tuy nhiên, theo bà Mayu Ino, sản xuất mứt dừa số lượng còn hạn chế, vì hiện nay đa phần theo thời vụ. Dừa hữu cơ tháng nào cũng thu hoạch, nhưng mới có tám hộ gia đình tham gia trong mô hình, nên số lượng sản phẩm còn hạn chế.
bài và ảnh Trần Quỳnh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này