09:18 - 16/08/2019
Thu khởi nghiệp từ bài thuốc rụng tóc
Từ căn bệnh không rõ nguyên nhân dẫn đến tóc rụng trọc đầu, phải đội tóc giả suốt 12 năm. Nhiều năm chữa tây y không khỏi, Nguyễn Thị Thu (Hà Nội) tìm đến những loại cây thảo dược quanh nhà, giúp tóc mọc trở lại.
Cơ duyên này đưa Thu đến với nông nghiệp hữu cơ…
Tóc xanh nhờ thảo dược
Gặp Nguyễn Thị Thu (huyện Thường Tín, Hà Nội) ngay trên đồng dược liệu xanh tốt, căng đầy sức sống với những câu chuyển kể về sự hồi sinh của đất, sự lớn của của cây, chúng tôi thấy rằng, cô gái từng 12 năm sống trong sợ hãi, bi quan, giờ đã đổi khác. Khát vọng mãnh liệt hiển hiện trên khuôn mặt của Thu về một vùng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn trên chính quê hương mình với những chùm ngây, sả, hương nhu, nhọ nồi, cỏ ngũ sắc, ngải cứu, cỏ mần trầu…
Nhắc đến cái duyên trở thành nông dân, Thu chia sẻ trước đây cô bị bệnh rụng tóc, phải chạy chữa ở nhiều bệnh viện lớn nhỏ nhưng không nơi đâu tìm ra căn nguyên khiến mình phải đội tóc giả suốt 12 năm. Sau đó, Thu tình cờ sử dụng những cây thuốc, bài thuốc từ những cỏ cây, hoa lá và hiệu quả mang lại thật bất ngờ.Tóc của Thu đã mọc và xanh trở lại, từ đây Thu nảy ra ý tưởng khởi nghiệp.
“Từ năm 2015 mình đã quyết định bỏ việc, về quê sản xuất và bán chùm ngây”, Thu nhớ lại.Để có được sản lượng cũng như chất lượng, Thu nghĩ tìm cách cải tạo những khu đất cằn cỗi để làm vùng nguyên liệu. Sau ba năm, với tâm huyết của mình, Thu đã biến vùng đất 2,5ha, cách nhà 3km trồng được nhiều loại cây, biến nơi đây thành vùng nông nghiệp xanh, sạch.
Thu chia sẻ khi bước chân vào làm nông nghiệp sạch, cô gặp phải nhiều vấn đề, do đó phải bắt đầu lại từ con số 0, tức là trồng cây như thế nào, chăm sóc ra làm sao, rồi đưa vào chế biến làm sao để dược tính và giá trị của nông sản, dược liệu tốt nhất. Tất cả đều phải học từ đầu.
“Trong quá trình canh tác, cải tạo đất, tôi nhận ra phải xen canh giữa tất cả các loại cây trồng, giữa cây dược liệu và cây thực phẩm ngắn ngày, nhằm tạo ra hệ sinh thái tự nhiên để các loại cây cùng bổ trợ, cộng sinh với nhau, từ đó tạo ra được những giá trị tăng thêm”.
Nuôi đất để đất nuôi cây
Trong khi nhiều người tìm cách diệt ốc bươu vàng, thì Thu, với tâm niệm làm nông nghiệp sạch đã tận dụng nó tăng dưỡng chất cho đất bằng cách để ốc chết và tự phân huỷ. Bên cạnh đó, Thu còn bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất từ thân chuối, bèo tây hay nhiều loại thực vật khác. Nhiều loại phụ phẩm nông nghiệp cũng được Thu ủ thành phân bón, nên vùng đất trước đây cằn cỗi giờ đã màu mỡ, trồng được nhiều loại cây.
Không chỉ trồng dược liệu, Thu còn trồng thêm 2ha lúa sạch. Lúc được bón hoàn toàn bằng phân vi sinh, sử dụng các loại thiên địch để giải quyết sâu bệnh. Cách làm nông nghiệp của Thu dù năng suất thấp, nhưng đổi lại hợp với xu hướng tiêu dùng xanh sạch nên giá bán cao hơn so với sản xuất truyền thống sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu.
“Giá gạo của mình bán ra cao hơn gấp ba lần so với gạo cùng loại, thậm chí có loại gạo bán với giá 1,5 triệu đồng/kg”, Thu chia sẻ. Hiện Thu đã làm ra được gạo nảy mầm sấy lạnh, gạo lứt, giấm gạo, mì gạo… Mới đây, Thu ký liên kết với các tỉnh Bắc Giang và Nam Định, mở rộng vùng nguyên liệu thêm 5ha sản xuất lúa hữu cơ.
Thu luôn tâm niệm làm nông nghiệp hữu cơ do năng suất thấp, nên nếu không tận thu nguồn cám, rơm rạ sẽ không có hiệu quả cao. Do vậy, cô sử dụng rơm rạ ủ với chế phẩm vi sinh làm phân bón. Rơm cũng có thể cung cấp cho các trang trại trồng nấm ở địa phương, tạo thành nguồn nấm sạch. Bã nấm sau khi thu hoạch sẽ được cơ sở cung cấp ngược lại để Thu làm phân bón cho nông nghiệp.
Hiện nay, với sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như trà, dầu gội hay các sản phẩm từ gạo, bột rau sấy lạnh, doanh nghiệp Tâm An của Nguyễn Thị Thu đạt doanh thu không dưới 400 triệu đồng mỗi tháng, lãi ròng gần 100 triệu đồng. Trong đó, riêng trà thảo dược có hơn 200kg thành phẩm, bán vào hệ thống siêu thị như Lotte, Aeon và một số siêu thị nhỏ hơn như: Mẹ và Bé, Kids Plaza, Bibo Mart.
Ngoài mục tiêu sản xuất, cung cấp những sản phẩm an toàn, tốt cho sức khoẻ, Nguyễn Thị Thu còn hướng đến thay đổi nhận thức của người dân quê mình, giúp họ làm nông theo phương pháp của mình để gia tăng giá trị.
“Dù còn nhiều việc phải làm, nhưng với thực tế này, tôi đánh giá những gì Thu làm đã mang lại hiệu quả vượt cả mong đợi. Ở đây, Thu đã biết cách sử dụng nguồn vi sinh bản địa, tự tạo, biết sử dụng các loại nguyên liệu organic để phủ trên bề mặt đất. Đây là mô hình tốt, cần phát triển thành điểm tham quan để kêu gọi người dân trong sản xuất theo hướng hữu cơ, cho ra các loại nông sản sạch và an toàn”, ông Flip De Haan, chuyên gia nông nghiệp cao cấp của tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (PUM), Hà Lan, người trực tiếp tư vấn cho Nguyễn Thị Thu.
bài và ảnh Anh Tuấn (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này