17:19 - 30/05/2019
Nữ thạc sĩ về quê ‘hút mật’ hoa dừa
Vừa làm giàu ngay chính trên quê hương mình, đảm bảo cung cấp các sản phẩm hữu cơ cho thị trường, vừa giải bài toán về giá dừa bấp bênh cho người trồng là mục tiêu của chị Thạch Thị Chal Thy, chủ cơ sở Tra Vinh Farm.
Thạch Thị Chal Thy, nữ thạc sĩ ngành công nghệ thực phẩm được nhiều bà con ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, quý mến nhờ dám thay đổi để thực hiện ước mơ, làm giàu ngay mảnh đất quê nhà. Sau gần mười năm học tập, làm việc xa quê, tích luỹ kiến thức ở nhiều vị trí, công việc khác nhau, năm 2018 Thy quyết định trở về quê nhà với suy nghĩ “làm gì đó” cho riêng mình, dù sự nghiệp đang thăng tiến.
Ý định đó, một phần xuất phát từ chính mấy công dừa của gia đình. Bằng sự nhạy bén, tư duy của một kỹ sư từng được đào tạo bài bản, chuyên môn ngành công nghệ thực phẩm, chị nghiên cứu ấp ủ để cho ra đời dòng sản phẩm từ mật hoa dừa, với nguyên liệu được chiết xuất từ loài cây ngàn đời trên chính mảnh vườn của gia đình.
Lấy mật hoa dừa
Sản xuất mật hoa dừa, ý tưởng độc đáo này của Thạch Thị Chal Thy góp phần làm gia tăng giá trị cho cây dừa, một trong những loại cây có diện tích lớn ở Trà Vinh, chỉ sau Bến Tre.Theo tính toán sơ bộ, với cùng một diện tích, sản phẩm từ mật hoa dừa sẽ mang về giá trị kinh tế cao gấp ba lần so với việc bán trái.Đó là chưa kể không cần bận tâm đến đầu ra của dừa vốn giá cả bấp bênh, có lúc chỉ ở mức 25.000 đồng/chục và phụ thuộc chủ yếu vào thương lái.
Hiện tại, Tra Vinh Farm đã cho ra đời các dòng sản phẩm chính như: đường mật hoa dừa, mật hoa dừa cô đặc, mật hoa dừa ngào ca cao nib. Cơ sở hiện có bốn lao động thu mật và lực lượng lao động chế biến tại xưởng, cũng như các lao động thời vụ. Tất cả là những hộ dân người Khmer tại địa phương.
Đầu tiên công nhân sẽ chọn những bông dừa sắp nở để tiến hành bó, mục đích để bông dừa không bị bung ra, đồng thời tạo thuận lợi cho công đoạn “mát xa” bông và thu mật sau này. Sau khi bó, người thợ sẽ kéo đầu bông chúc xuống để tạo hướng mật chảy xuống, yêu cầu phải làm thật nhẹ nhàng chậm rãi.Thông thường phải mất ba ngày mới kéo xong một bông, bởi nếu kéo mạnh sẽ làm gãy cổ bông.
Kế đến là “mát xa” cho bông dừa, bằng cách dùng tay xoa lên bông, sau đó sẽ dùng chày gõ gõ sao cho vừa đủ lực làm thông tuyến mật bên trong bông. Nếu gõ nhẹ quá thì mật không tiết ra được, còn nếu gõ mạnh quá sẽ làm giập và hư tuyến mật bên trong.Cho nên việc lấy mật từ hoa dừa thành hay bại chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của những người thợ, do vậy họ được ví von là “những chuyên gia lấy mật”.
Sau công đoạn mát xa bông dừa thì người thợ tiến hành cắt một lát mỏng trên bề mặt bông dừa, để “mở đường” cho mật thoát ra và chảy vào dụng cụ hứng. Mật sẽ được thu vào buổi sáng hàng ngày.
Khát vọng đi xa
Mật hoa dừa được Chal Thy trân trọng và gọi với cái tên hoa mỹ là “tinh tuý của thiên nhiên”, bởi loài mật này hàm lượng khoáng và vitamin rất cao, rất giàu kali, natri, phốt pho, magiê và vitamin C, vitamin nhóm B. Mật hoa dừa đóng vai trò là chất điện giải cho cơ thể, rất thích hợp cho người chơi thể thao, phục hồi sức khoẻ sau bệnh, dùng lúc bị sốt, cải thiện cảm giác ăn ngon miệng của trẻ, và đặc biệt rất tốt khi dùng vào những ngày hè oi ả. Ngoài ra, mật hoa dừa có tác dụng ổn định đường huyết, nên cũng thích hợp cho người bị bệnh đường huyết.
Từ những sản phẩm chỉ là “lọ hũ” ban đầu, nay cơ sở đang triển khai kế hoạch dự kiến sản xuất khoảng 12 tấn mật hoa dừa mỗi năm. “Hai năm đầu, cơ sở đã kết nối, đưa các sản phẩm đi tiêu thụ ở ba thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, Tra Vinh Farm đang triển khai kế hoạch đưa mặt hàng này sang thị trường Nhật Bản. Và mới đây, đã có đoàn khách Nhật Bản đến thăm cơ sở, tìm hiểu quy trình làm ra mật hoa dừa và trao đổi kỹ hơn về hướng hợp tác lâu dài”, nữ “doanh nhân” chia sẻ.
Mô hình dừa lấy mật của chị cũng đã gây ấn tượng mạnh cho nhiều đoàn khách quốc tế ghé tham quan, không chỉ vì tính mới mẻ của sản phẩm, mà ở việc áp dụng quy trình làm sản phẩm nông nghiệp sạch. Vườn dừa được canh tác theo theo hướng hữu cơ, an toàn trong toàn bộ quá trình canh tác vùng nguyên liệu, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường. “Phân bò, vỏ ca cao… được ủ và dùng làm phân bón cung cấp dưỡng chất cho dừa, vừa an toàn, vừa giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm”, Chal Thy cho biết.
“Lộ trình phát triển sản xuất kinh doanh của Tra Vinh Farm có sự tiếp sức và hỗ trợ rất lớn từ dự án SME Trà Vinh. Đây là dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh, do Chính phủ Canada tài trợ”, chị Chal Thy thông tin thêm. Theo đó, thông qua các hoạt động của cán bộ dự án, chủ cơ sở được tham dự nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, tư vấn về quy trình sản xuất, hoàn thiện sản phẩm, bao bì.
Trà Vinh Farm là một trong số gần 1.500 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể được dự án SME Trà Vinh tiếp cận, đào tạo tập huấn về xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực quản lý, lập kế hoạch kinh doanh theo hướng lâu dài, bền vững, kết nối mở rộng thị trường. Tuy nhiên, đây là trong số ít cơ sở do phụ nữ dân tộc Khmer làm chủ đủ các điều kiện dự án đặt ra, nhất là đảm bảo đối tượng thụ hưởng chương trình là nữ giới và đồng bào dân tộc.
Dự án SME Trà Vinh cùng các ngành hữu quan địa phương đang tổ chức bổ trợ kiến thức giúp cho các mô hình khởi nghiệp tương tự như Trà Vinh Farm, để giúp các bạn trẻ hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp. Đồng thời, dự án cũng sẽ kết nối với các chuyên gia tư vấn, chuyên gia khởi nghiệp, các cố vấn để giúp các sản phẩm khởi nghiệp được hoàn thiện, tiếp cận nhiều kênh thị trường.
bài, ảnh Hồng Chi (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này