10:09 - 18/01/2020
Hương huỳnh mai ngủ trong lòng đất phương Nam
Câu chuyện bắt đầu từ bức hoạ vẽ hoa mai trên kÍnh cường lực của hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến tặng bạn tri kỷ là doanh nhÂn Nguyễn Hữu Đức, đương lúc anh ấp ủ giấc mơ làm nên thương hiệu “Huỳnh mai tửu”: đưa hương huỳnh mai – tinh tuý đất phương Nam bay đến nhiều miền đất nước.
Trong các loài hoa, mai được người đời trân quý từ xưa cho đến nay. Mai có thân cành gầy guộc, khẳng khiu; xù xì, thô ráp nhưng hoa mỏng manh, hương thơm thanh khiết. Bên trong sự mềm mại, dịu dàng của những cánh mai mỏng manh là sự kiêu dũng vượt qua gió rét mùa đông để bừng nở lúc xuân về. Tự bao giờ, mai là linh hoa của đất phương Nam, nhờ gió đưa linh khí đến vạn vật với mùi hương dịu dàng, kín đáo.
Anh Đức cho rằng tất cả những gì có mặt trên cuộc đời này đều có cơ duyên, ngay cả vẻ đẹp mong manh của những cánh mai ngày tết. Hoa mai tuy đẹp nhưng lại nhanh tàn, chỉ sau vài ba ngày xuân, những cánh hoa sớm lìa cành, rơi lả tả theo gió. Vì vậy, mai còn là hiện thân của sự mong manh, về sự vô thường của cuộc đời.
Uổng những cành hoa mai tàn…
Hơn hai mươi năm trước, như bao người con đất phương Nam, anh Nguyễn Hữu Đức yêu mai, nâng niu mai, dành cho mai góc trang trọng nhất trong sân vườn nhà mình. Tình yêu mai của anh được kế thừa từ người cha. Cứ mỗi độ xuân về, anh cũng canh lặt lá mai, chăm chút mai, chờ mai nở. Anh cũng mở tiệc đón mừng năm mới dưới cội mai già. Gió nắng từ sông Tiền tràn tới, làm những cánh hoa rơi đầy trên lối đi.
Hoa mai rơi ngày Tết cũng là hình ảnh quen thuộc ở phương Nam, nhưng bỗng dưng một chữ “uổng” vang lên, khiến anh sững người. Nó đánh thức tình yêu, sự năng động trong người con đất phương Nam. Chữ “uổng” từ ông chú người bạn đến chơi trong mùa xuân năm ấy đã khơi dậy giấc mơ huỳnh mai tửu trong anh. Từ hôm đó, anh luôn bị ám ảnh bởi vẻ đẹp mong manh của hoa mai. Phải có cách gì để giữ lại sự mong manh ấy. Cuộc sống hiện đại, hối hả; ngày nay cũng ít gia đình cắt cành mai chưng trên bàn thờ. Vậy phải có một cái gì níu giữ mai, tượng trưng cho mai được thay thế. “Phải rồi, rượu mai”. Anh bắt đầu đi tìm những bậc cao niên, mày mò học cách làm rượu mai. Nhưng lúc ấy anh còn là một công chức ngành hải quan, còn bị ràng buộc trách nhiệm và bổn phận nghề nghiệp, đành phải chôn những vò rượu mai đầu tiên xuống lòng đất…
… Nhưng nhờ đất lại thơm hương
Hai mươi năm sau, vườn mai của anh đã trổ bông vàng rực trong nắng xuân. Đã đến lúc anh không thể nhốt mai của mình trong lòng đất. Anh đào mai lên, khoác cho mai chiếc áo sang trọng, đẹp đẽ để góp mặt với đời. Tình yêu dành cho mai càng lúc càng sâu đậm như hương huỳnh mai trong ly rượu mời bạn bè chứa đựng cái tình, cái tinh tế, nồng đượm mà thanh khiết. Giữa tháng 11.2019, doanh nghiệp công ty cổ phần Rượu Mai vàng ra đời, với những chai rượu “Huỳnh mai tửu” được nấu thủ công, được ủ, ướp hai mươi năm đặt vào lòng đất. Huỳnh mai tửu được chắt ra sóng sánh, trong vắt, hương mai vẫn còn thoảng đâu đây sau khi đã nhắp một ngụm cay cay đầu lưỡi.
Anh nói: “Rượu mai có công dụng lợi tiêu hoá nhất là vào những ngày tết thường ăn nhiều thịt, mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, nếu làm một ly rượu mai vàng khai vị, sẽ thấy ngon miệng hơn. Hồi đi học cách làm rượu mai, tôi hỏi một cao niên: “Uống rượu mai có… sung không chú?” Ông cười hà hà nói: “Thì chú mày uống cả mùa xuân rồi còn gì!”.
Từ hoa mai, gạo nếp ẩn trong tinh tuý đất phương Nam
Anh đưa chúng tôi về vườn mai của anh ở Tân Phước, Tiền Giang. Lúc đó, nắng lên, những bông mai vàng rực rỡ khoe hương sắc. Những cô gái hái hoa đều bằng tay. Anh nói hoa mai vàng từ ngàn xưa đã là biểu tượng của hồn văn hoá Việt thuở khai hoang mở đất. Chúa Nguyễn Hoàng vào Nam, mai đã theo bước những lưu dân mở đất, vượt qua những triền núi cao, vực sâu; vượt biển khơi để vui buồn cùng họ. Với vẻ đẹp tao nhã và hương thơm thanh khiết, hoa mai không những có giá trị thẩm mỹ sâu sắc, mà còn là một vị thuốc, một loại thực phẩm độc đáo. “Tôi trồng mai bằng phương pháp rau sạch, không thuốc trừ sâu, vì những thứ đó phá huỷ mọi tinh tuý. Mỗi năm ra hoa có một mùa, hoa mai lãnh hội tinh khí đất trời, kết hợp rượu nấu thủ công bằng những hạt nếp thơm dẻo, chứa trong lu sành và đặt sâu trong khoảng 1,5 mét trong lòng đất. Sự kết hợp hoàn hảo ấy đã tạo thành “Huỳnh mai tửu” mang hồn cốt người dân Nam bộ”. Anh còn tìm được rượu nếp Phú Lễ với công thức đặc biệt của vùng này để chế biến rượu mai. Anh nói hoa mai chỉ phát tiết hết mình khi được ngâm với loại rượu nếp này. Tinh tuý hạt gạo nếp kết hợp với tinh tuý hương mai làm bừng dậy mùa xuân.
Anh tâm sự: “Hai mươi năm trước, mục tiêu của tôi là cho ra đời sản phẩm rượu mai nhưng giờ đây, thật giản dị, “Huỳnh mai tửu” được làm từ hoa mai, gạo nếp là người bạn đồng hành cùng bao gia đình trong đời sống thường nhật. Ngày xuân, hãy để hương huỳnh mai thơm ngát trên bàn thờ tổ tiên với nỗi hoài niệm những lưu dân theo Nguyễn Hoàng vào Nam mở đất, chào đón chào năm mới”.
bài và ảnh Trầm Hương (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này