08:49 - 26/01/2019
Đặc sản và đóa hoa trên cao nguyên đá
Hòa đi bên cạnh mẹ, chậm rãi bước xuống bậc thang dát đá cẩm trước dinh Thống Nhất. Lần đầu hai mẹ con bước vào cung điện lịch sử này để kể câu chuyện ở cao nguyên đá với những mùa hoa tam giác mạch và ước mơ farmstay ở Đồng Văn.
Bà mẹ Pu Péo khẽ khàng giải thích về bột ngô đồ, canh rau sườn đồi, món ăn mỗi ngày của người Pu Péo. Người Kinh nhìn những “cây bột ngô đồ” mường tượng như “sáp bột” nhà làm, những đọt ngô mang từ cao nguyên đá, lần đầu tiên trong đời nhìn thấy. Ông Bửu Việt, chủ quán Ven sông ở Cần Thơ mua tức thì phân nửa sản vật chưa từng biết đến dù bà mẹ chưa nói hết câu chuyện cao nguyên đá.
Hòa nói, dân tộc Pu Péo ít lắm, không tới 1.000 người, cô là một trong những người may mắn được học hết đại học, tiếp tục chương trình cao học về Luật để trở về cao nguyên đá thực hiện ước mơ của mình.
So với dự án C2T (Du Lịch phát triển tài nguyên bản địa) của Võ Văn Phong ở Bến Tre, ước mơ của Hòa không hề thua kém nhưng thực lực là một trời một vực. Cô gái mang dòng máu Pu Péo và Cờ Lao hiểu rằng quán quân Võ Văn Phong nói C2T là “Chỉ Có Tận Tâm”, “Chỉ Có Thiệt Tình” đối với du khách… thì cô phải nghĩ đến lợi ích của du khách, cả bên nội – bên ngoại và HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ, nơi định vị farmstay – nông nghiệp bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số Đồng Văn”.
Từ Đồng Văn, vùng viễn biên thuộc tỉnh Hà Giang, vào tới Sài Gòn phải đi nhiều chặng và phải bay mới tới được.Xa xôi ít người hiểu nên Hòa cố gắng giải thích nguồn tài nguyên bản địa trên núi đồi để mọi người hình dung. Hầu hết đều sản xuất theo lối mòn truyền thống khiến Hòa tính đến việc xây dựng kế hoạch hai bước cho xã Phố Là và Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Bước đầu tiên, liên kết dân làng và giải thích cách ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, bắt đầu cuộc hành trình của dòng sản phẩm an toàn sang các tỉnh thành. Bước thứ hai: thu hút du khách tới farmstay (300m2) ở Phố Là và Sủng Là khi lên cao nguyên đá Đồng Văn.
Cột cờ Lũng Cú, Dinh nhà Vương, phố cổ Đồng Văn, nhà của Pao, lễ hội hoa tam giác mạch, lễ hội khèn Mông… kết hợp với nông trại đã xây dựng trong bước đầu tiên, cộng với kinh nghiệm hai năm làm việc trong các tập đoàn trong và ngoài nước, Hòa ấp ủ kế hoạch cho ngày trở về khá công phu.
HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ ra mắt vào tháng 10.2017. Ban đầu dự án chỉ có 2.700m2, sáu hộ người H’Mông và Pu Péo tham gia, nhưng nhờ cách thuyết phục của Hòa, HTX có mật ong hoa bạc hà, đào, lê, mận, rau củ ngắn ngày như củ cải, bắp cải, đậu tằm, rau Hà Lan, cải mèo, gừng đồi… trồng theo hướng an toàn, chào bán ở “Tuần lễ cam sành”, triển lãm OCOP (một xã một sản phẩm) tại Quảng Ninh, kết nối các tỉnh miền Bắc tại Cao Bằng. Hòa tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ lê: mứt, lê sấy… Trái lê Hà Giang được chào bán ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hà Nội khai thác từ 500 cây có sẵn, sẽ có 500 cây trồng mới.
“Việt Nam hay nhập đào, lê từ nước ngoài do nguồn cung trong nước không đủ và không bảo đảm số lượng cung ứng, tại huyện Đồng Văn, Hòa sẽ triển khai mô hình farmstay và trồng rau quả an toàn đầu tiên”, Hòa tự hiểu Sơn La, Lào Cai cũng có đào, lê, cũng homestay, nhưng rất yên tâm khi mỗi nơi có bản sắc văn hóa riêng và thường không sao chép.
Hòa có những ngày Tết trong cộng đồng người Pu Péo và Cờ Lao. Riêng cộng đồng Cờ Lao bắt đầu rộn ràng lễ cúng thần bếp từ 23 tháng chạp, vẫn còn tiếng chày giã bánh dầy và đó là cơ hội vàng cho ý tưởng du lịch trên cao nguyên đá. Riêng Hòa, trong những ngày giáp Tết, trên Fb nhộn nhịp “Hà Nội ơi! Hôm nay là thứ tư. Ngày thứ bảy em sẽ mổ bốn con lợn vùng cao nguyên đá tại hai địa điểm: hai con tại 283 Khương Trung; hai con tại 192 Nguyễn Huy Tưởng. Anh chị đặt bao nhiêu ký thịt nạc, ba chỉ, mông, vai… thì báo em trước nha. Không thì ăn xương. Anh chị cụ thể lấy ở đâu thì báo em ạ. Cho cả số điện thoại anh chị nha!”.
bài, ảnh Khánh Bích (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này