15:36 - 01/11/2018
Gạo hết thời, nhà nông lao đao
Một thời được coi là quan trọng như một dạng tiền tệ, nay gạo Nhật đã bị những cái lưỡi của người tiêu dùng trẻ lơ là. Sự thay đổi đó đã khiến cho các lão nông phải vật lộn để sinh tồn.
Mức tiêu thụ gạo giảm gần một nửa trong vòng 50 năm qua.Khi thế hệ nông dân và người tiêu dùng cao tuổi chết đi, một số người sợ rằng ngành trồng lúa ở Nhật không thể trụ nổi trong một thị trường cạnh tranh toàn cầu.
Kazuo Ogura, nông dân 66 tuổi, là người may mắn. Yuichi, anh con trai 38 tuổi của ông, quyết định theo nghề cha trong công việc làm ăn của gia đình. “Sống sót trong một môi trường khắc nghiệt này chỉ vì phải “làm ra thực phẩm chất lượng với giá phải chăng” và làm chủ được sản xuất quy mô”, Ogura nói.
Tương lai của Yuichi có vẻ ổ định khi nối theo những bước chân lấm bùn của cha, trong khi các trang trại khắp Nhật Bản đang giãy chết. Tuổi trung bình của một nông dân trồng lúa hiện là 67. “Tôi là người duy nhất trong số 220 học sinh ở trường địa phương của mình theo nghiệp trồng trọt. Không có nhiều người ở lứa tuổi 20 theo nghề này”, Yuichi nói.
Ngay cả các trang trại đang tồn tại đã bị buộc phải đóng cửa khi máy móc ở đó bị hỏng, vì nông dân không cáng đáng nổi việc thay bằng các thiết bị đắt tiền.“Máy móc mỗi năm đều đắt hơn.Để thay chúng phải có mức độ lợi nhuận nhất định, nhưng chuyện đó quá khó khăn khi chỉ có một miếng ruộng nhỏ”, Yuichi nói. Nhà Ogura phải xoay xở để có thể cạnh tranh bằng cách liên kết với hai gia đình khác, để trồng khoảng 100ha lúa – gần bằng 100 lần diện tích bình quân của tiểu nông.
Họ bán gạo giống thượng hạng Koshihikari giá 300 yen (2,66 USD) mỗi ký. Tiêu thụ gạo ở Nhật Bản rớt hơn một nửa số lượng trong hơn nửa thế kỷ, địa vị cao quý của nó trong nền văn hoá Nhật Bản – nơi gạo thậm chí còn dùng vào mục đích tôn giáo theo các nghi lễ Thần đạo – đã bảo đảm sự tồn tại của gạo cho đến giờ.
Các khoản trợ cấp hào phóng nhằm kiểm soát nguồn cung và giá cả đã làm cho việc trồng lúa thành một trong những ngành được bảo hộ nhất tại Nhật Bản. Nhưng chính phủ của ông Shinzo Abe bỏ chính sách ấy trong năm nay, thúc giục nông dân cạnh tranh hơn. “Nông nghiệp Nhật Bản đã ở một bước ngoặt”, Ken Saito, bộ trưởng bộ Canh nông nói với các phóng viên.“Nông dân phải nghĩ đến việc sản xuất thực phẩm để bán được, họ phải hội nhập thị trường”, ông nói thêm.
Vì ông Abe chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà phân tích cho rằng ông có thể phải nhượng bộ một số lĩnh vực trong nông nghiệp – có thể bao gồm thuế quan cao đánh lên gạo nhập khẩu – nhằm tránh bị sập cửa đối với thuế Mỹ đánh vào ô tô và các mặt hàng xuất khẩu chính khác.
Nhưng cho dù các dòng gạo nhập giá rẻ hơn tăng lên, không làm thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng Nhật Bản, vốn chuộng các loại gạo trồng trong nước. Ngày càng ít người Nhật ăn gạo, tính chung mức tiêu thụ đầu người hàng năm giảm còn 54,6kg năm 2015 – không bằng một nửa so với mức đỉnh 188,3kg vào năm 1963, theo bộ Canh nông Nhật.
Mitsuyoshi Ando, một chuyên gia nông nghiệp đại học Tokyo cho rằng, tương lai ngành gạo không hề sáng sủa. “Khi hết trợ cấp, số nông dân có thể sống sót ít đi, mức ăn gạo sẽ không bao giờ lên trở lại”, ông dự báo.
Khởi Thức (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này