
10:15 - 31/08/2018
FAO theo dõi sát sao dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc
Có tên chính thức là bệnh sốt heo châu Phi (African swine fever), bệnh tả heo châu Phi đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc và được cảnh báo có thể lan đến các nước láng giềng ở Đông Nam Á hoặc bán đảo Triều Tiên.
Bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa.
Tổ chức lương nông thế giới (FAO) đang theo dõi sát sao sự việc. Bệnh được ghi nhận xuất hiện đầu tiên ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) và mới nhất, đến ngày 29/8, đã lan đến 5 tỉnh khác nhau.
Để ngăn chặn sự bùng phát tiếp tục của dịch bệnh này, chính quyền Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 25.000 con heo. Theo FAO, những ca bệnh được phát hiện cách xa nhau hơn 1.000 km, điều đó có nghĩa bệnh tả heo châu Phi có thể vượt qua biên giới và “loại virus heo độc hại có thể lan đến những quốc gia châu Á bất kỳ lúc nào”.
Thực tế là bệnh tả heo châu Phi được ghi nhận vào cuối năm 2017 tại một số quốc gia châu Phi, châu Mỹ, liên minh châu Âu (chủ yếu là các quốc gia Baltics, Ba Lan và Romania).
FAO lên tiếng: “Bệnh bùng phát ở những vùng có địa lý khác nhau ở Trung Quốc đã làm gia tăng mối sợ hãi bệnh sẽ vượt qua biên giới lan đến những những quốc gia Đông Nam Á hay bán đảo Triều tiên, nơi có tình hình buôn bán và tiêu thụ thịt heo rất mạnh”.
Bệnh tả heo châu Phi không đe dọa trực tiếp sức khỏe con người, nhưng gây sốt xuất huyết cho heo nhà, heo rừng và hầu như chúng sẽ chết trong vòng vài ngày sau khi mắc bệnh. Đến nay người ta vẫn chưa tìm ra vắcxin hiệu quả để bảo vệ heo khỏi bệnh.
Trung Quốc là nước xuất khẩu heo lớn nhất, khoảng một nửa số heo thế giới ước tính đến 500 triệu con. Thịt heo cũng là nguồn cung cấp 60% đạm động vật cho người dân.
Theo Juan Lubroth, phụ trách mảng thú y của FAO, sự lưu thông các sản phẩm heo có thể làm cho bệnh tả heo châu Phi lan đi rất nhanh và nhiều khả năng là các sản phẩm như thế chứ không phải là heo sống đã làm cho virus gây bệnh lan đến những địa phương khác của Trung Quốc.
FAO cho biết họ đang làm việc sát sao với chính quyền Trung Quốc và những quốc gia lân cận để kiểm soát tình hình, nhưng tổ chức cũng cảnh báo việc đóng cửa hoàn toàn việc buôn bán heo sống và các sản phẩm từ heo có thể làm cho tình hình nghiêm trọng hơn do điều này sẽ khuyến khích việc buôn bán và vận chuyển lậu.
Châu Giang tổng hợp
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này