17:26 - 26/07/2018
Người Thái bán gạo có chỉ số đường thấp, còn Việt Nam?
Thời gian gần đây, loại lương thực chủ yếu của người châu Á bị đặt vấn đề khi đái tháo đường, béo phì trở thành vấn nạn toàn cầu.
Giống Kor Khor 43 Thái Lan vừa mới giới thiệu, sẽ mang lại hướng đi mới cho cả nông dân và người sử dụng.
Trong tháng 5/2018 vừa qua, bộ Nông nghiệp và hợp tác xã Thái Lan (Ministry of Agriculture and Cooperatives) đã giới thiệu giống gạo Kor Khor 43 vừa được đưa vào sản xuất đại trà. Trước đó, bộ này đã phối hợp cùng khoa Y, bệnh viện Ramathibodi, đại học Mahidol, tiến hành nghiên cứu trên 120 giống lúa phổ biến bên đó. Từ phòng thí nghiệm và cả việc theo dõi đường huyết người sử dụng, các nhà khoa học thấy rằng, chỉ số đường của Kor Khor 43 là thấp nhất, chỉ 57,5, trong khi các giống gạo bình thường có chỉ số này từ 70 trở lên, và số này càng cao thì càng bất lợi cho người bệnh đái tháo đường, béo phì… Từ giống lúa rất ít được biết đến, chỉ tìm thấy ở hai tỉnh nhỏ Suphan Buri và Chainat, Kor Khor 43 được sản xuất đại trà. Cũng vào ngày 14/5/2018 vừa qua, trong lễ Tịch điền hoàng gia tổ chức tại Bangkok, đón chào vụ mùa mới, lần đầu tiên giống lúa Kor Khor 43 được quốc vương Maha Vajiralongkorn tự tay gieo trồng – cùng với sáu loại lúa quý khác.
Được chính thức bán trên thị trường Thái Lan với giá 60 baht/kg (khoảng 42.000 đồng) vào ngày 15/5/2018, Kor Khor được xếp vào nhóm gạo cao cấp được người tiêu dùng đón nhận tốt. Đáng nói là trước giờ cũng có các giống gạo khác tốt cho sức khoẻ, cũng có chỉ số đường thấp như gạo lức, gạo mầm… nhưng đều có vấn đề về việc chế biến cũng như hương, vị… không phù hợp. Kor Khor 43 lại không gặp phải các vấn đề đó, khi vẫn dẻo thơm dễ nấu như các giống bình thường khác.
Rất nhanh chóng, chỉ hai tháng sau, vào ngày 16/7/2018, bộ Thương mại Thái Lan đã ký biên bản ghi nhớ đầu tiên về việc xuất khẩu 10.000 tấn gạo Kor Khor 43 cho hai công ty nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc. Theo dự báo vụ mùa, đến tháng 8, 9 năm nay, nông dân Thái sẽ thu hoạch được khoảng 13.000 tấn gạo Kor Khor 43, và gần tới 80% trong đó sẽ được xuất khẩu ngay lập tức. Đã nổi tiếng thế giới với các giống gạo cao cấp như hương lài Hom Mali, gạo tím Rice Berry… Kor Khor 43 lại tiếp tục hỗ trợ nông dân Thái tăng thêm thu nhập, cũng như tôn thêm vị thế về chất lượng lúa gạo của họ trên thị trường xuất khẩu thế giới.
Trong nước, cũng tháng 5/2018, nghiên cứu về mức độ chuyển hoá đường của vài loại gạo Việt “Khả năng tiêu hoá in vitro và sinh đường in vivo của các loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose khác nhau và tinh bột gạo biến đổi bằng phương pháp vật lý”, đã đem về giải thưởng uy tín Tạ Quang Bửu cho PGS.TS Phạm Văn Hùng, đại học Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, khảo sát với năm loại gạo Hàm Trâu, 64, 504, Hương Lài, Nếp Cái Hoa Vàng, chỉ nhắm đến mục đích ban đầu “cung cấp thông tin về chỉ số đường huyết của các loại gạo phổ biến ở Việt Nam, nhằm khuyến cáo người dân lựa chọn khẩu phần ăn cân bằng và phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình, nhằm phòng chống các bệnh béo phì và tiểu đường, đặc biệt là các bệnh nhân béo phì và tiểu đường…” (hết trích). Còn để tìm ra giống mới, hay chọn lọc được từ nguồn giống quý trong dân gian để nhân rộng đại trà một giống lúa tốt như Kor Khor 43 mà người Thái đã làm, thì vẫn chưa thấy. Nông dân mình và người tiêu dùng vẫn cứ phải chờ thôi.
bài, ảnh Hoàng Bảo (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này