07:39 - 21/01/2016
‘Chưa bao giờ cận Tết mà chợ đầu mối đìu hiu như vậy’
Chợ đầu mối đìu hiu
Chưa năm nào không khí những ngày cận tết Nguyên đán ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức lại đìu hiu như vậy. Mới đầu giờ tối, nhưng từng đoàn xe tải, xe container nối đuôi chở hàng vào chợ. Người bán hối hả sắp hàng xuống kệ, riêng chỉ có người mua là… vắng bóng.
Đang hì hục dùng chiếc cào xới tung đống củ kiệu trắng phau, anh Minh, tiểu thương khu chợ B vừa thấy bóng một khách hàng quen liền với tay ngoắt lại. Miệng nói, tay vọc một nắm củ kiệu, anh Minh nhanh nhảu: “Kiệu Nha Trang, củ trắng, đều, giá 28.000 đồng/kg. Cô lấy trên 100 ký cháu để 25.000 đồng!”
Củ kiệu là mặt hàng mới nhất có mặt ở chợ Thủ Đức phục vụ tết. Một năm kiệu chỉ về chợ một lần vào ngày giáp tết Nguyên đán. Năm nay, tiểu thương cho hay kiệu về chợ sớm hơn mọi năm do người trồng tranh thủ làm sớm để “đón giá cao” đầu vụ. Kiệu từ Nha Trang, Quảng Ngãi, Bình Dương, các tỉnh miền Tây đổ về với sản lượng tăng liên tục trong vài đêm gần đây, khiến giá cả rớt thê thảm.
Năm ngoái, theo anh Minh, thời điểm này người dân mua kiệu về muối dưa rộ nhất nên có giá trung bình 35.000 – 38.000 đồng/kg và liên tục cháy hàng. Còn năm nay, chỉ tay về những dãy sạp bán kiệu la liệt trước mặt, anh Minh ngao ngán: không biết nông dân ở đâu trồng kiệu mà nhiều như vậy. Hàng cứ ùn ùn chở về. Người mua thì ít nên giá cứ giảm liên tục.
Tiểu thương bán kiệu dự đoán càng về ngày cận tết, khoảng từ 23 tháng chạp âm lịch trở đi, giá kiệu còn giảm nữa vì lúc đó nhu cầu muối kiệu đã đủ. “Năm nay mới đầu mùa tết mà giá đã tụt như vậy thì không biết đến gần tết sẽ như thế nào”, bà Thuỷ, tiểu thương bán kiệu, nói.
3.900 tấn hàng rau củ quả về chợ nông sản Thủ Đức trong đêm 18 rạng 19 là con số cao bất thường. Bà Nguyễn Thanh Hà, phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, nói số này vượt 1.000 tấn so với ngày thường và lượng hàng về chợ tiếp tục có chiều hướng tăng thêm trong những ngày tới. Khổ qua, càrốt, hành tây, bắp cải, cải thảo, cà chua… từ Đà Lạt, miền Trung, miền Tây đổ về rất nhiều, giá thấp hơn 15 – 30% so với ngày thường.
Chị Vân, tiểu thương bán rau ở chợ B cho biết giá mỗi ký khổ qua chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng, hành tây Đà Lạt còn 12.000 đồng/kg, cà chua còn 6.000 đồng…, tất cả đều rẻ hơn 5.000 – 10.000 đồng so với tháng trước. Theo chị Vân, nguyên nhân khiến hàng hoá dội chợ là do sản lượng về quá nhiều, trong khi sức mua lại sụt giảm thấy rõ.
Hàng Trung Quốc len lỏi vào bếp ăn, nhà hàng
Hành tây Trung Quốc ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức 14.000 đồng/kg. Đây là mức giá rẻ nhất từ trước đến nay. Ngày thường, loại hành tây củ to nhập từ Trung Quốc vẫn được nhà hàng, khách sạn “chuộng” vì dễ chế biến có khi lên đến 30.000 đồng/kg.
Tương tự, càrốt, tỏi, hành tím, gừng… của Trung Quốc cũng giảm 10.000 – 20.000 đồng/kg. Trong đêm 18 rạng 19, lượng rau củ Trung Quốc về chợ chỉ có 192 tấn, giảm tới 40% so với trước đây nhưng do hàng hoá có mẫu mã đẹp, da săn,
mịn, quả to, dễ chế biến nên tiểu thương cho rằng vẫn được người tiêu dùng quan tâm.
Chị Nhung, tiểu thương ở đây nói dịp này đang vào vụ sản xuất chính nên Đà Lạt có loại rau củ gì thì Trung Quốc có thứ đó. Từ càrốt, bắp cải, súp lơ, hành tím, tỏi, gừng, củ cải trắng, cam, quýt, nho, táo… đều được chuyển từ Trung Quốc qua.
Một số tiểu thương thừa nhận hàng Trung Quốc bây giờ tiêu thụ ở chợ lẻ rất ít, chủ yếu bán vào các bếp ăn tập thể hay nhà hàng. Cũng có khi các đầu mối mua về xay nhuyễn như gừng, tỏi, hành tím để giao trực tiếp vào các bếp nên người dân có thể ít gặp trên các sạp ở chợ lẻ.
Anh Đức, một đầu mối chuyên cung cấp rau củ cho bếp ăn công nghiệp, quán càphê ở khu vực quận 7, giải thích: mặc dù hàng Trung Quốc “có nhiều điều tiếng” nhưng giới kinh doanh nhà hàng, quán ăn vẫn thích vì muốn số lượng bao nhiêu cũng có, kích cỡ hàng lại to và đều, mua về là sử dụng được liền; trong khi hàng trong nước thì giá cao, lượng hàng lại không ổn định, mẫu mã không đẹp.
Minh Khoa
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này