Mùa con nhum đi hiến thịt
Tin mới
14:49
Phát động Cuộc thi viết “Hàng Việt trong mắt người trẻ” dành cho thế hệ 2000+
08:56
Korea Import Expo 2026: Doanh nghiệp Việt mở rộng cơ hội vào chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
08:55
Khai mạc Korea Import Expo 2026: 11 doanh nghiệp Việt sôi động kết nối giao thương tại Hàn Quốc
08:40
Bình đẳng giới và hạnh phúc nhân viên trở thành động lực tăng trưởng bền vững tại Biti’s
15:21
Hiệu ứng Streisand tại World Cup 2026 khi “tâm lý kháng cự” gây tác dụng ngược
15:11
Ngân hàng trung ương toàn cầu có khuynh hướng tăng dự trữ vàng trong 5 năm tới
15:04
Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông
15:28
Công nghệ vi khuẩn “ăn” nhựa bước vào giai đoạn chín muồi
17:13
Sách “Cảm nhận Vườn quốc gia Việt Nam”: Lời thì thầm của đại ngàn và tư duy phát triển bền vững
15:11
Doanh nghiệp Nhật dùng vi khuẩn hấp thụ khí CO2 để sản xuất nhựa sinh học
15:01
Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ
15:18
Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững
14:50
Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước
09:34
Tôn vinh nghề quảng cáo: Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tay nghề
11:35
Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
11:30
Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
16:12
Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
14:54
Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia
14:50
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp
16:42
Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
Bản tin thị trường
14:45
Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Văn hóaSống khỏeẨm thực - Du lịch
2026/06/26 - 5:22:42 AM

10:16 - 06/07/2021

Mùa con nhum đi hiến thịt

Mùa săn nhum của ngư dân xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi là từ tháng 4 đến tháng 6. Sản vật câu được, chủ yếu là nhum đen, sống gần các rạn biển nước không sâu mấy, được lấy thịt bán cho các lò muối mắm.

Nhum nướng mỡ hành. Chất lượng nhum ở Việt Nam có thể nói là hạng bét thế giới. Ảnh: Ngữ Yên.

Nhum là một loại mắm nổi tiếng của miền Trung từ lâu đời. Để mô tả về cái ngon của món mắm, người ta, hầu hết chỉ gán cho nó định tính “tiến vua”. Nếu ta gõ vào Google hai chữ “mắm nhum”, tần suất “tiến vua” kèm theo mắm nhum xuất hiện dày đặc.

Sản lượng mắm nhum không nhiều, tuy có lịch sử lâu đời. Ít là phải trước thời Nguyễn. Tới thời Minh Mệnh mắm nhum thuộc diện đóng thuế. Đại Nam nhất thống chí ghi: “Mắm nhum: sản ở các đảo ngoài biển, khoảng đời Minh Mệnh đặt hộ mắm nhum 5 người, mỗi năm phải nộp 2 cân mắm”. Chỉ có mỗi tỉnh Quảng Ngãi là phải đóng sắc thuế mắm cái này. Không có thông tin gì về số lượng “tiến vua” và “tiến vua” từ khi nào.

Nhum là con gì?

Khi tôi đăng trên mạng xã hội món pâté nhum, có người hỏi: “Nhum là gì?” Lúc đó, tôi cũng chỉ biết nhum còn gọi là cầu gai; tên “nhím biển” là dịch từ “sea urchin” tiếng Anh. Nhum là tên gọi địa phương, trong các tài liệu khoa học của Việt Nam ở miền Nam gọi là “cầu gai”. Và tôi chỉ mới có dịp ăn nhum ở Nha Trang, Ba Hòn – Kiên Giang và mới đây nhất là Cần Thơ. Từ mắm nhum đã định danh cho món mắm làm từ con nhum, pâté nhum cũng theo đó mà thành danh. Không ai gọi mắm hoặc pâté cầu gai được. So với người Nhật, đất nước tiêu thụ trên 80% sản lượng nhum thế giới, tiêu dùng nhum ở Việt Nam chẳng ăn thua gì. Chất lượng nhum Việt Nam so với Nhật càng không đáng kể. Cho nên, sự hiểu biết về một món ăn chưa phổ biến đối với người Việt gần như bằng không.

Nhum là động vật biển thuộc bộ da gai, cùng nhóm với sao biển, sao biển đồng tiền, huệ biển và đồn đột. Nhiều người chỉ biết đó là sinh vật có vỏ cứng được bao bọc bởi nhiều chiếc gai tua tủa như nhím. Khi bửa chiếc vỏ ấy ra, bên trong có năm vệt “thịt” vàng như các cánh của con sao biển, với một cái miệng giống như dạng đèn lồng nhỏ nằm ở giữa. Năm vệt vàng thực ra là năm tuyến sinh dục của nhum đực/cái. Ăn nhum, người ta chỉ ăn có bấy nhiêu, gọi là trứng nhum. Chất lượng nhum thượng hay bét hạng là do cánh hoa vàng ấy căng phồng lên hay dẹp lép. Con nhum tôi từng ăn ở Nha Trang, cánh hoa vàng ấy dẹp lép như con hố dải. Ở Ba Hòn chẳng khá hơn. Chỉ có ở Cần Thơ khá hơn một chút. Cái miệng đèn lồng gồm mười tấm lợp gộp lại phía trên phồng phía dướp tóp tạo thành một loại mỏ để nhum hút tảo bám trên rạn. Nhum hút tảo, hút các vật di chuyển chậm, và động vật bất động. Miệng của nhum quay xuống phía đáy và đít bài tiết lại nằm ở trên đầu. Nó làm người ta liên tưởng đến công án Nam Toàn trảm miêu, khi ông thầy tỏ ra hài lòng với hành vi lấy đôi dép đội lên đầu đi ra khỏi phòng, như là đáp án để ông thầy đừng giết con mèo đang gây sự lo ra cho đệ tử khác. Thiệt là điên đảo. Ít ai biết nhum cũng có chân, đó là những chân ống giúp con vật di chuyển nhờ việc thay đổi áp suất nước trong khoang thân với bên ngoài qua những cái ống đó. Khi cần di chuyển nhanh, nhum lăn đi.

Chất lượng nhum của Nhật rất cao qua bộ sinh thực khí (màu vàng) mẩy hết cỡ so với những con nhum. Ảnh: T.L.

Nhum ngon, bổ, lạ?

Thực ra, người Việt chẳng chế biến được bao nhiêu món nhum. Hôm tôi ăn ở Cần Thơ là món nhum nướng mỡ hành. Nói là mỡ vậy chớ toàn dầu. Nói là ngon, thực sự chẳng hấp dẫn gì. Và tôi cũng không theo chủ nghĩa dinh dưỡng để hứng thú về cái sự bổ được “lăng xê” quá hớp trên các phương tiện truyền thông. Chẳng là, sau khi biết được nhum chẳng có miếng thịt nào ngoài bộ sinh thực khí đực/cái, nên tò mò quan sát thật kỹ. Lần này, độ dày cái hoa vàng chỉ gấp hai nhum Nha Trang, chìm lĩm trong cái vỏ. Có lẽ đó là món nổi trội. Riêng món nhum ăn sống, người Việt cũng có thể tiếp cận, nhưng nhum Việt Nam chất lượng kém, chẳng ngon lành gì. Người Nhật giàu hơn nên họ chọn những con nhum mà sinh thực khí nở tràn khỏi miệng nửa phần vỏ. Người Nhật còn có cả một ngành đánh bắt nhum về rồi nuôi vỗ cho đến khi bộ sinh thực khí đạt yêu cầu mới đưa ra thị trường.

Mắm nhum là một đặc sản mức độ ngon không tỷ lệ thuận với lời bình trên truyền thông. Thời gian ủ và đem ra thị trường càng ngắn ngày, càng không đạt độ thơm, vì mắm chưa đủ khuẩn tạo hương. Chưa kể công thức ủ của từng “lò” để có được hương vị ngọt của trứng mắm, chua của quá trình ủ muối. Và đời sống của hũ mắm.

Giờ đây, ở Việt Nam nổi lên loại pâté nhum được làm theo quy trình của Pháp. Tôi được ăn món pâté ấy đối chứng với pâté gan cá đuối. Pâté gan cá đuối có hương cá đuối rất đậm. Pâté nhum chỉ bình thường, béo vừa phải, khó nhận ra bản sắc. Được cái cấu trúc pâté chắc hơn pâté quệt bánh mì của Việt Nam. Liệu pâté nhum có “ghè chân” mắm nhum không, khi nó được gia giá trị như thế?

Ngữ Yên (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Nho đen vang đỏ, đỏ đen của một văn hoá

Va-ni, hương từ đâu tới?

Du lịch thiên văn nở rộ ở Ấn Độ

Loài cá ngon tên nghe quen

Tôm hùm Sông Cầu, nhất khứ đế vương

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:ngữ yênnhum biển

Tin khác

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

HỘI NHẬP
Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Tôn vinh nghề quảng cáo: Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tay nghề
  • Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
  • Korea Import Expo 2026: Doanh nghiệp Việt mở rộng cơ hội vào chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
  • Sách “Cảm nhận Vườn quốc gia Việt Nam”: Lời thì thầm của đại ngàn và tư duy phát triển bền vững
  • Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
  • Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
  • Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
  • Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia
  • Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước
  • Bã cà phê, vỏ trấu, mỡ động vật thải loại biến thành xăng máy bay ở Hàn Quốc
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA