09:45 - 26/12/2019
TS Kiều Minh Lực: Đánh giá lại sản xuất và tiêu thụ thịt heo
Theo số liệu tổng cục Thống kê, đến tháng 10/2018, tổng đàn heo thịt có mặt là 24 triệu con và tổng số heo hơi xuất chuồng cả năm này là 49,7 triệu con, sản lượng heo hơi là 3,8 triệu tấn.
Cũng theo số liệu của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổng đàn heo bị hao hụt do dịch bệnh đến tháng 11/2019 là 5,9 triệu con, với tổng khối lượng heo hơi là 335.661 tấn.
Mặc dù tổng sản lượng heo hơi tiêu huỷ do dịch bệnh là 335.661 tấn, tương ứng với giá trị tuyệt đối về trọng lượng hơi là 57kg/con, thấp hơn so với trọng lượng hơi xuất chuồng thực tế là 77kg/con. Do vậy, không thể tính mức thiếu hụt sản lượng thịt heo dựa vào sản lượng thịt hơi bị tiêu huỷ, vì phân bố heo bị tiêu huỷ nằm ở nhiều nhóm heo có trọng lượng khác nhau, trong đó có cả heo con còn nhỏ và heo nái đang mang thai. Vậy nên, tổng sản lượng thịt heo hơi giảm do dịch bệnh cần tính là 450.000 tấn cho chu kỳ một năm tính từ tháng 2/2019, tương đương mỗi tháng thiếu hụt 37.000 tấn heo hơi.
Mặc dù tổng sản lượng thịt thiếu hụt là 450.000 tấn heo hơi, tương đương 337.000 tấn thịt xẻ, nhưng theo số liệu, tính đến các tháng cuối năm 2019, chúng ta chỉ nhập khẩu 96.000 tấn thịt heo, chỉ bù đắp được 21% lượng thịt mất cân đối. Lượng thịt heo thiếu hụt hàng tháng vẫn còn 20.000 tấn tính từ tháng 2/2019. Điều này cũng phản ánh một thực tế rất rõ về diễn biến giá heo trong thời gian qua đang tăng dần, và đến giai đoạn cuối chu kỳ từ tháng 12/2019 này là thời kỳ bắt đầu chuyển vào giai đoạn đỉnh điểm của thiếu hụt. Việc tái đàn heo nái hậu bị mới bắt đầu có dấu hiệu từ tháng 10/2019, nhưng với tỷ lệ còn thấp, phản ánh mức độ mất cân đối cung cầu thịt heo
có thể sẽ kéo dài đến cuối năm 2020.
Từ thực tế trên, việc tái đàn sản suất để gia tăng sản lượng thịt heo cần phải đề cập đến số lượng heo nái hậu bị đưa vào sinh sản, để sản xuất heo con. Chúng ta chưa có tiền lệ nhập khẩu heo con cai sữa từ nước ngoài về để nuôi thịt, do vậy, không thể tính những hộ trước đây không nuôi heo nái mà chỉ nuôi heo thịt, nhưng bị tiêu huỷ do dịch bệnh và nay nhập lại heo con nuôi thịt là “tái đàn”, điều này sẽ làm sai lệch số liệu thống kê quốc gia. Bởi vì, heo con chỉ được sản xuất ra từ những heo nái sẵn có trong nước và gần như không có biến động nhiều trong một chu kỳ sản xuất.
Để bình ổn giá thịt heo, với kinh nghiệm thực tiễn, theo tôi nên áp dụng các biện pháp sau:
– Hướng dẫn người tiêu dùng cân đối nhu cầu hàng ngày về đạm động vật từ nhiều nguồn thực phẩm khác, như: thịt, trứng gia cầm, sản phẩm thuỷ sản và các sản phẩm khác của sữa.
– Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, thay đổi khẩu phần ăn cho con heo, giúp tăng trưởng nhanh, đạt khối lượng thịt xuất chuồng cao nhất.
– Tăng khối lượng xuất chuồng là giải pháp tăng sản lượng nhanh nhất, vì tốc độ sinh trưởng giai đoạn 100 – 120kg có thể đạt 0,8kg/ngày. Ước tính sau khi trừ đi số heo thịt đã tiêu huỷ thì tổng đàn heo thịt hiện có khoảng 19 triệu con, trong đó 65% là heo thịt từ các giống năng suất cao, và nếu thay đổi trọng lượng xuất chuồng từ 100kg/con lên 120kg/con, thì tổng sản lượng thịt hơi sẽ tăng lên 480.000 tấn/năm, và có thể bù đắp 100% lượng thịt heo bị tiêu huỷ do dịch bệnh.
Bảo Anh ghi (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này