08:30 - 06/08/2019
Rửa rau cũng cần đúng chuẩn
Xuất khẩu rau quả sáu tháng đầu năm 2019 của Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD.
Theo các chuyên gia, đây là lĩnh vực giàu tiềm năng, có nhiều cơ hội, nhưng so với các nước, rau quả Việt Nam thiếu tính cạnh tranh vì hạn chế ở nhiều khâu.
Hiện nay, cùng với quy trình sản xuất trên đồng ruộng phải đạt tiêu chuẩn VietG.A.P., GlobalG.A.P., HACCP… thì các khâu thu hoạch và sau thu hoạch như rửa, làm ráo, phân loại, xử lý, đóng gói và bảo quản chờ trung chuyển cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu chuẩn HACCP, BRC… Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng rau quả khi đến tay người tiêu dùng, nhất là đáp ứng tiêu chuẩn đa dạng thị trường xuất khẩu, sản phẩm nông sản Việt cần những công nghệ với máy móc, thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản sau thu hoạch đáp ứng yêu cầu công nghệ tiêu chuẩn, phù hợp với đặc tính sản phẩm.
Ông Đinh Viết Tú, phó chi cục trưởng chi cục Vùng I, cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết, tuỳ thuộc vào quy định kiểm dịch thực vật và thị hiếu của người tiêu dùng mà mỗi thị trường tiêu thụ có những yêu cầu về công nghệ sau thu hoạch khác nhau. Đơn cử tại thị trường Mỹ, Chile đòi hỏi trái cây phải được chiếu xạ; Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan yêu cầu phải xử lý bằng hơi nước bão hoà. Còn đối với thị trường Úc và New Zealand là một trong hai phương pháp chiếu xạ hay hơi nước bão hoà đều có thể được áp dụng tuỳ theo yêu cầu. Mặc dù vậy, những phương pháp xử lý này mới chỉ áp dụng cho một số loại quả như thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa. Do chất lượng rau quả phụ thuộc rất nhiều vào thông số xử lý như liều xạ (phương pháp chiếu xạ) hay nhiệt độ và thời gian xử lý (phương pháp hơi nước bão hoà), nên việc nghiên cứu phương pháp xử lý cho từng loại nguyên liệu bằng công nghệ tiêu chuẩn cho từng thị trường là yêu cầu cấp thiết, để đẩy mạnh xuất khẩu rau quả Việt Nam.
Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc công ty Vina T&T, cho biết hiện nay các loại nông sản Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ chủ yếu là thanh long tươi, xoài, dứa, mít sấy khô, mãng cầu, chuối nướng, dừa, cóc chua ngọt, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng, hồng xiêm… Kinh nghiệm cho thấy, đây là thị trường có nhu cầu nhập khẩu khối lượng lớn với chủng loại đa dạng và yêu cầu cao về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Nhưng, Mỹ ngày càng tăng cường kiểm soát kỹ thuật thương mại, cơ chế kiểm dịch thông qua những tiêu chuẩn như: GMP, ISO, HACCP, an toàn vệ sinh thực phẩm… trong sản xuất và chế biến. Muốn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, đơn vị tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng của Việt Nam phải quan tâm từ khâu chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch đến xử lý sau thu hoạch, bảo quản, vận chuyển…
Thời gian qua, bộ Khoa học và công nghệ đã triển khai dự án nhập và nghiên cứu công nghệ bảo quản CAS (cell alive system – công nghệ bảo quản tế bào sống) của tập đoàn ABI (Nhật Bản), với khả năng bảo quản dài ngày và cho chất lượng tốt đối với các loại rau, quả. Công nghệ CAS đã được đưa vào ứng dụng thử nghiệm bảo quản vải Lục Ngạn – Bắc Giang, nhãn Hưng Yên, cam sành Hoà Bình, cam Vinh, xoài Tiền Giang.
Vấn đề thu hút đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất đóng gói tại vùng nguyên liệu không chỉ dừng lại ở khâu cơ bản, mà còn đòi hỏi áp dụng tự động hoá (tự động hoàn toàn hay bán tự động) trong khâu xử lý và bao gói tại các nhà xưởng đóng gói để đảm bảo cải tiến mẫu mã, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng toàn cầu. Trong đó, có thể kể đến một số tiêu chuẩn, gồm: thiết bị rửa rau quả, phân loại rau quả theo kích cỡ, trọng lượng, phân loại theo màu sắc, mức độ hư hỏng hay chất lượng bên trong bằng công nghệ sử dụng tia cận hồng ngoại NIR và thiết bị đóng bao rau, quả tự động.
Ý thức và khát vọng
Theo TS Lê Mạnh Hùng, chuyên gia phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, nâng cao giá trị gia tăng của ngành rau quả, cần quá trình thúc đẩy đầu tư nghiên cứu và ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong bảo quản rau quả tươi. Trái cây và rau chế biến tươi nên được xác định là những mặt hàng có xu hướng phát triển do tính tiện dụng, cung cấp cho người tiêu dùng ở dạng tiêu thụ nhanh và trực tiếp, không mất đi độ tươi ngon và các thuộc tính chất lượng mong muốn.
Chính vì thế, quá trình sản xuất rau quả tươi rất cần những công nghệ mới nhằm duy trì chất lượng, đảm bảo tính an toàn, hạn chế tối đa sự thay đổi hình dạng của rau quả và sự phát triển của các loại vi sinh vật gây ảnh hưởng đến chất lượng rau quả. Một số chuyên gia nhấn mạnh, phương pháp bảo quản lạnh và lạnh đông đã được sử dụng phổ biến, do hiệu quả bảo quản rau quả cao và chi phí đầu tư không quá lớn. Vấn đề là “ý thức” và “khát vọng” của nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam.
Mỹ Phương (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này