10:26 - 07/07/2020
Nghệ vàng đạt chuẩn quốc tế
Khởi nghiệp từ năm 2016, nhờ tận dụng tốt ưu đãi tự nhiên, tài nguyên bản địa sẵn có, Lê Thị Hương cùng chồng đã xây dựng được vùng trồng nghệ đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA), do tổ chức Control Union chứng nhận.
Đến nay, Hương có hơn 50ha nghệ hữu cơ, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn bà con dân tộc Dao, H’Mông, Tày ở tỉnh Bắc Kạn. Từ trồng nghệ, cuộc sống của bà con dân tộc đã có của ăn của để, no ấm, vì thế nghệ được ví như “vàng ròng” nơi đây.
Cùng quản lý chất lượng
Ngay từ khi khởi nghiệp, thành lập công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn, việc đầu tiên Lê Thị Hương, phó giám đốc công ty, cùng chồng là anh Hà Văn Cường, giám đốc, có suy nghĩ phải xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn mới đưa sản phẩm này “bay” xa được. Vì vậy, ban đầu công ty làm nguyên liệu nghệ sạch cung cấp cho một số đơn vị xuất khẩu. Cũng chính đối tác đã giúp công ty mời tổ chức Control Union đánh giá vùng trồng và cấp chứng nhận hữu cơ trong ba năm liên tiếp, từ 2017 – 2019. Chỉ duy nhất chứng nhận hữu cơ năm 2020 là do công ty tự mời Control Union về đánh giá và đã đạt tiêu chuẩn USDA của Mỹ.
Hương cho biết, “khu vực đồi núi Bắc Kạn dễ làm hữu cơ, vì môi trường đất, nước còn rất sạch. Trong quá trình trồng, ngoài việc cung cấp giống nghệ, công ty còn cung cấp cho người dân phân hữu cơ vi sinh, dạy bà con cách làm phân hữu cơ từ bã nghệ để gia tăng dưỡng chất cho đất trồntg”.
Để thu hút người dân tham gia, đầu tiên công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn thông qua hội Nông dân tỉnh, triển khai trồng nghệ sạch đến bà con nông dân. Tại các xã chọn làm điểm liên kết, nông dân đều được sản xuất trong các tổ hợp tác. Giải thích vì sao phải đưa nông dân vào tổ hợp tác, anh Cường cho hay, mục đích là để quản lý tốt vùng nguyên liệu. Nông dân trong tổ hợp tác cùng cam kết các ràng buộc tiêu chuẩn. Ngoài ra, thông qua tổ hợp tác, người dân sẽ tự giám sát và học hỏi lẫn nhau về quy trình, kỹ thuật, bảo đảm sản phẩm của cả tổ sẽ được công ty thu mua với giá trị cao nhất.
Từ mô hình tổ hợp tác, đến nay vùng trồng nghệ hữu cơ của vợ chồng chị Hương trải rộng ở các huyện như: Pác Nặm, Ba Bể, Bạch Thông, Na Rì… Từ đầu năm 2020, chị Hương và anh Cường còn mời các chuyên gia về dạy cho bà con nông dân từng bước để họ làm được chứng nhận PGS (PGS là viết tắt của Participatory Guarantee Systems – Hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia).
Từ những củ nghệ tươi canh tác hữu cơ của nông dân, công ty thu mua lại rồi chuyển về nhà máy chế biến, sau đó làm ra những sản phẩm khác nhau, phân phối ở các nhà thuốc, các công ty dược trên khắp cả nước.
Theo anh Cường, có đến 70% lượng nghệ thu mua từ bà con nông dân được công ty xuất khẩu đi nhiều quốc gia như Ấn Độ, Đài Loan, Pháp, đặc biệt là hai thị trường khó tính, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt là Mỹ và Nhật Bản. Lượng nghệ xắt lát xuất khẩu mỗi năm lên tới 400 – 500 tấn.
Bên cạnh xuất khẩu, tại thị trường trong nước, công ty có những dòng sản phẩm riêng như tinh bột nghệ mật ong, tinh dầu nghệ… đã có mặt ở nhiều nhà thuốc, đại lý dược tại 63 tỉnh, thành. “Chúng tôi đang đẩy mạnh bán hàng online, và những sản phẩm của công ty đã có mặt tại hệ thống siêu thị US Mart ở TP.HCM”, anh Cường chia sẻ.
Thay đổi cuộc sống người dân
Bà Cà Thị Sen, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, cho biết trồng nghệ không mất nhiều công chăm sóc như các loại cây khác, nhưng giá trị cao hơn nhiều so với trồng ngô, trồng mận, nên được nhiều bà con chọn để phát triển kinh tế gia đình. Từ khi tham gia mô hình liên kết, bà Sen được công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn mua với giá cao hơn thị trường. “Thị trường mua với giá 2.000 – 3.000 đồng/kg, công ty mua với giá 5.000 – 5.500 đồng/kg”, bà nói. Trung bình, 1ha nghệ đang cho sản lượng khoảng 25 tấn, với giá bán như vậy, đang đem về nguồn thu hơn 100 triệu đồng cho nông dân. Hiện nay đã có 18 xã, với hơn 1.000 hộ gia đình tham gia trong vùng nguyên liệu nghệ hữu cơ.
“Trừ tất cả chi phí thì bà con còn khoảng 70 triệu/ha/năm. Đây là mức thu nhập cao so với nhiều loại cây trồng khác. Loại nghệ mà bà con nông dân trồng là nghệ nếp, có nhiều thành phần tinh chất curcumin, đỏ và thơm hơn, khác nhiều so với nghệ lai, nghệ cao sản”, chị Hương cho biết.
Vợ chồng anh Cường, chị Hương cho biết thêm, trong năm 2020 và 2021 sẽ đầu tư nhà máy sản xuất nghệ với chi phí khoảng 21 tỷ đồng, tuy nhiên, đây là số tiền lớn với một doanh nghiệp mới khởi nghiệp, nhưng công ty sẽ cố gắng tìm nguồn vốn để hoàn thành nhà máy.
bài và ảnh Trần Quỳnh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này