10:24 - 09/06/2020
Hơn 3.000 đồng/kg thanh long
Nhiều hộ chăn nuôi gà tại Đồng Nai cho biết, mấy hôm nay gia đình toàn mua trái thanh long về cho gà ăn thay vì cho ăn bổ sung các loại rau muống, rau lang như trước.
Lý do là trái thanh long nay quá rẻ, 2kg thanh long mới bằng giá một bó rau muống gà ăn.
Tại chợ Long Bình Tân (Biên Hòa, Đồng Nai), mấy hôm nay, có rất nhiều xe bán thanh long trưng bảng giá 10.000 đồng/3kg loại vừa, loại 1 tươi ngon, quá lớn cũng chỉ 5.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thùy Trang (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 8.6 cho biết, thanh long đầu vụ giá quá rẻ, nhà thả vườn gần 80 con gà, đi chợ, chị tranh thủ mua mỗi ngày 3kg thanh long với giá chỉ 10.000 đồng về cho đàn gà ăn dặm, thay vì mua 3 bó rau muống, rau lang cũng có giá 15.000 – 18.000 đồng. Chị Trang nói: “Hiện cám gà ăn của Mỹ có giá 12.000 đồng/kg, lúa 8.000 đồng/kg. Mỗi con gà thả vườn bình quân 2kg mỗi ngày cần 100gram thức ăn tinh bột các loại. Ngoài ra phải thêm các loại rau, củ, quả thì thịt gà mới ngon ngọt được. Gần cả tuần nay, thay vì mua rau, tôi mua thanh long cho gà ăn. Quan sát thấy gà thích ăn do có vị ngọt. Chúng nó ăn đến no, nên cũng giảm bớt ăn cám và lúa. Tranh thủ lúc trái thanh long vào vụ giá rẻ, cho gà ăn cũng lợi cả đôi đường”.
Tại các chợ dân sinh khu vực TP.HCM, giá bán thanh long nhỉnh hơn, 15.000 đồng/2kg, tương đương loại 5.000 đồng/kg tại chợ vùng ven. Tuy nhiên, theo người bán, giá như vậy là “rẻ hơn rau trồng ngoài ruộng” rồi. Chị Sáu – bán trái cây tại chợ Tân Phước (Q.Tân Bình, TP.HCM) quê Cái Bè – Tiền Giang cho biết, thanh long cắt bán tại vườn cuối tuần qua thương lái chỉ trả 4.000 đồng/kg, loại “xấu xấu” chút còn trả thấp hơn. “Thấy lỗ quá, tui cắt đưa lên đây bán cũng được giá gấp đôi, giảm lỗ phần nào. Thanh long năm nào cũng có lúc rẻ, nhưng rẻ như cho thế này do hàng không xuất đi được, chỉ tiêu thụ trong nước nên dư ra thôi”, chị Sáu nói.
Còn ông Hiệp – chủ vườn thanh long tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết, giá thanh long cách đây 8-10 ngày ông cắt bán 10.000 đồng/kg, nay vào vườn mua chỉ trả 3.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tấn thanh long mất 700.000 đồng. Đáng nói là vì ngại công vận chuyển, thương lái thu mua cũng rất “kén cá chọn canh”. Chỉ chọn mua những vườn ngoài gần đường lớn để chở thanh long đi cho tiện, còn các rẫy vào trong sâu, xe không vào sâu được, thương lái “chê” không mua.
Thanh long ruột trắng và ruột đỏ đều là 2 trong 10 loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Úc… chấp nhận và nhập khẩu hằng năm. Đây cũng là 1 trong 2 loại trái cây (thanh long và dưa hấu) được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc với số lượng. Thế nhưng điệp khúc “giải cứu thanh long” năm nào cũng xuất hiện.
Theo Thanh Niên
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này