'Việt Nam muốn thành công thì nên học theo Singapore'
Tin mới
20:54
Chuyến hàng khai xuân của văn phòng phẩm Thuận Nam
12:00
Thị trường khởi sắc nhưng nguy cơ vẫn còn
11:54
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để ‘tăng nội lực’
11:50
Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu
10:00
TP.HCM không có bất động sản ‘tồn kho’
09:56
Thời của dầu ăn đã qua sử dụng
09:49
Đầu năm, thị trường lúa gạo, trái cây ĐBSCL sôi động
09:36
Hai xu hướng định hình hành vi người tiêu dùng Việt
09:32
ChatGPT có thể làm ai mất việc?
09:28
Đừng bỏ quên ‘mỏ vàng’ FTA thế hệ mới
09:08
Lãi suất cho vay vẫn thách thức doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
16:27
Xử lý khủng hoảng kiểu Johnson & Johnson
16:19
Chính sách chiết khấu bất động sản còn hấp dẫn?
11:52
Các ngân hàng tiếp tục lãi lớn
11:48
Google, Baidu tham gia cuộc đua với ChatGPT
11:45
Việt Nam tiêu thụ gần 60 tấn vàng trong năm 2022
09:22
Fed tăng lãi suất 0,25%
09:19
Sửa luật Thuế thu nhập cá nhân: sao phải chờ đến 2026?
09:14
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi đơn ‘cầu cứu’ Thủ tướng
09:09
FDI với vùng kinh tế Đông Nam bộ
Bản tin thị trường
12:07
Mỹ điều tra chống bán phá giá máy xịt rửa áp lực cao của Việt Nam
11:37
Giá vàng rơi thẳng đứng trước sức ép của đồng USD
07:22
USD tự do duy trì mức thấp hơn các ngân hàng trong nhiều ngày liền
11:59
Giá bán vàng SJC giảm mạnh sau ngày Vía Thần tài
10:23
Ngày Vía Thần tài, chênh lệch giá mua-bán vàng miếng SJC lên mức 1,4 triệu đồng
10:54
Vàng SJC giảm mạnh sát ngày Vía Thần tài
10:00
Giá vàng nóng lên khi dự báo kinh tế thế giới ảm đạm
11:19
Ấn Độ xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo
15:58
Vàng SJC mất ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
16:43
Ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước giảm
11:24
Giá khô đậu nành chịu áp lực bán trên vùng đỉnh
09:51
Giá vàng lao dốc khi kinh tế Mỹ tốt lên
10:53
Giá bán USD ngân hàng quay lại mốc 23.800 đồng
10:03
Vàng SJC tăng trở lại
09:59
Vàng SJC nới khoảng cách với thế giới lên hơn 16 triệu đồng/lượng
16:08
Vàng trong nước đảo chiều giảm tới 200.000 đồng một lượng
09:39
Vàng SJC giảm giá còn 67,15 triệu đồng/lượng
09:42
Vàng thế giới lao dốc, vàng SJC lại tăng
15:49
Thị trường ca cao lo ngại nhu cầu yếu
10:12
Trái cây Việt chịu nhiều tác động mới từ Trung Quốc
  • Trong nước
    • Xã hội
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Cà phê sáng
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
Trang chủ Trong nướcGóc nhìn
2023/02/04 - 7:56:23 AM

11:58 - 04/06/2021

‘Việt Nam muốn thành công thì nên học theo Singapore’

“Nhật, Mỹ đi trước. Hàn Quốc thành công là cũng học từ Nhật. Việt Nam muốn thành công thì nên học theo Singapore và học từ thất bại của Thái Lan. Do Việt Nam có thời gian dài chịu chiến tranh, cần rút ngắn thời gian thì nên học theo Singapore, chọn lọc và kết hợp cả hai cho phù hợp” – ông Tanit Wongdurongdet nói.

Ông Tanit Wongdurongdet.

Tanit Wongdurongdet từng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, và rồi trở thành nhà tư vấn cho các công ty Thái Lan tại Việt Nam. Ông nói khi các chuyến bay từ Thái Lan vào Việt Nam bị gián đoạn vì dịch bệnh, cơ hội thúc đẩy dự án hợp tác xuất khẩu chế biến trái cây và nông sản sẽ phải chờ lâu hơn nữa.

– Có thay đổi gì trong việc làm ăn của người Thái ở đồng bằng?

– Dịch Covid-19 hoành hành, những doanh nghiệp Thái đầu tư ở đồng bằng, làm bài bản, có kế hoạch kinh doanh đàng hoàng, đầu tư cơ sở sản xuất, hợp đồng lao động… cùng chịu ảnh hưởng như doanh nghiệp Việt. Trong khi đó, tiểu thương có xu hướng gia tăng nhiều hơn. Họ đến tìm hiểu xem ở đây cần gì thì nhập hàng để bán chứ không thuê đất, làm cơ sở sản xuất như hồi xưa nữa. Các tiểu thương tận dụng ưu thế về chất lượng, mẫu mã, tiện ích. Họ làm ăn được là do làm thương hiệu, hình ảnh quốc gia.

Hiện nay, các tiểu thương tại Việt Nam nói bán đồ Thái, nhưng bao nhiêu phần trăm là đồ Thái rất khó biết. Trước khi tôi sang Việt Nam, cũng đem hàng của Trung Quốc về Thái để bán. Chỉ cần thấy mẫu, một tuần là có hàng. Họ phân ra hàng loại 1,2… Khi lấy hàng, họ cho 30% thì ai mà không thích. Họ làm đồ giả mà thật – giả khó phân biệt. Giới trẻ Trung Quốc tư duy “cần tiền”, bất chấp luật pháp. Tôi từng mua bán các loại phế phẩm với họ. Lúc cần thì tăng giá đột ngột, tới khi họ biết mình dựa vào họ rồi thì đủ chiêu trò nhằm hạ giá.

– Theo ông, việc đầu tư hậu đại dịch cũng sẽ thay đổi?

– Việt Nam có ưu thế là các hiệp định thương mại đa phương, song phương. Nhiều nước vô để dựa vào lợi thế đó. Nếu các lợi thế này kéo dài thì các nước sẽ hướng tới Việt Nam. Việt Nam có thể phát triển mạnh nếu lôi kéo được những doanh nghiệp lớn từ Mỹ, Nhật… Họ làm việc bài bản, có đạo đức, chịu đầu tư công nghệ nhiều hơn. Nên nhớ các nước cũng có chính sách để giữ chân doanh nghiệp ở lại hoặc đẩy ra xa.

Singapore khôn khéo trong cách xếp hạng và lựa chọn dự án đầu tư, ngành nghề, dùng nguyên liệu gì, mức độ ô nhiễm sao? Ngành làm vỏ xe, bình ắc quy… ô nhiễm nhiều thì họ tìm cách đẩy ngành này đi nước khác. Malaysia cũng tương tự. Từng làm việc với các công ty đa quốc gia, tôi nhận ra sự thay đổi trong cách chọn nơi đầu tư, chẳng hạn tìm nơi có nguồn lao động địa phương ổn định, tránh nơi có giá thuê đất quá cao. Hỏi nhà đầu tư sao không chọn Cần Thơ để gia công áo quần thể thao cho Adidas và Nike. Họ nói giá thuê đất ở Cần Thơ cao, lao động địa phương chỉ chiếm tỷ lệ rất ít, đa số là người lao động đến từ tỉnh khác. Họ theo dõi thị trường lao động ở các công ty may, có công ty treo bảng tuyển dụng 200 lao động. Nhìn cái bảng cũ mèm vẫn còn treo, chứng tỏ tuyển dụng lao động khó. Họ đi khảo sát mức lương ở các tỉnh, sau đó chọn Long Xuyên, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long. Nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu kỹ lắm, họ tính kỹ như vậy nghĩa là muốn làm lâu dài.

– Làm cố vấn cho một số công ty, nhìn những thành công của doanh nhân Thái tại Việt Nam, chợ Thái do người Việt tổ chức ông nghĩ gì về nơi ông đang sống? Nhất là với tư cách là con rể của miền Tây…

– Sống và công tác ở miền Tây cũng giống như Thái Lan trước đây, hiện tại gặp nhiều khó khăn. Nhưng cần có sự chuẩn bị tốt khi gặp phải, đôi khi sẽ khó khăn hơn.

Hồi còn trẻ, tôi chọn cách học: để có kỷ luật tốt nên học theo Đức. Muốn mua bán thì học theo Nhật. Muốn giỏi luật thì học cách làm luật theo Pháp. Thời điểm này thì chọn Singapore vì họ đã chọn lọc từ những cái tốt của các nước khác.

Nhật, Mỹ đi trước. Hàn Quốc thành công là cũng học từ Nhật. Việt Nam muốn thành công thì nên học theo Singapore và học từ thất bại của Thái Lan. Do Việt Nam có thời gian dài chịu chiến tranh, cần rút ngắn thời gian thì nên học theo Singapore, chọn lọc và kết hợp cả hai cho phù hợp.

Miền Tây có nhiều sản phẩm OCOP. Bên Thái có OTOP, mỗi làng một sản phẩm đặc trưng. OTOP làm rất bài bản, ví dụ làng này nổi tiếng về mãng cầu, ngon nhất thì người ta biết rồi, làm gì cho khác biệt, độc đáo để nói đến sản phẩm là biết tiếng làng, xã, huyện đó. Làng sạch sẽ, lịch sự và làng nào cũng quen sử dụng phế liệu để làm thành sọt rác, tận dụng phế liệu… Cách tổ chức làng, xã ở Thái Lan đã được hình thành từ lâu rồi. Những người ở làng, họ sống lâu và yêu mến làng quê.

Làng quê có công ăn việc làm, có thu nhập, họ hài lòng như bây giờ là được định hình từ thời Quốc vương Rama I từ cuối thế kỷ 18. Đức Vua đến châu Âu thấy Pháp, Anh sống như thế nào, đưa kiến thức đó về Thái. Khoảng 240 năm trước, người Thái nghĩ tới làm đường xá, đổi cách ăn mặc. Rồi dần dần cải cách về pháp luật.

Đức Vua tập trung cho sự phát triển đất nước và ngành nông nghiệp bởi nông nghiệp là nền tảng, nếu muốn công nghiệp hóa nông nghiệp phải được đặt lên hàng đầu. Ngài đích thân đi từng làng quê, nói chuyện hỏi thăm dân và hướng dẫn các cán bộ từ tỉnh cho tới xã làm theo. Dân cảm mến vì họ thấy nhà vua hành động thực tế, thương dân.

Tính cộng đồng ở Thái Lan rất cao. Các hiệp hội, Bộ Nông nghiệp hoạt động mạnh và hỗ trợ lẫn nhau. Thí dụ mình muốn trồng, muốn làm gì thì liên hệ Sở Nông nghiệp. Họ sẽ có bộ phận chuyện trách, chuyên viên tới đánh giá, hướng dẫn thậm chí tìm thị trường cho mình. Bởi vì họ quan niệm nhiều người có đất đai nhưng chưa chắc biết cách trồng, chưa biết bán ở đâu.

Thái Lan cũng giống Việt Nam là có mùa vụ, cũng có chuyện giá lên xuống. Nhưng nếu giá sản phẩm tươi mùa này thấp quá thì người ta làm thành bánh, kẹo. Sầu riêng mùa này rẻ quá thì họ làm bánh sầu riêng, kẹo sầu riêng, cấp đông… tăng thêm giá trị cho sản phẩm. Âu cũng là cách tự giải cứu cho các ngành hàng.

Hoàng Lan (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động ứng phó các vụ kiện phòng vệ thương mại

TS Lê Đăng Doanh: Để không ai bị bỏ lại

Không nên ‘thu hút vốn FDI bằng mọi giá’

Thế giới trong cơn ‘trầm cảm tài chính’ và giấc mộng làm tổ đại bàng

Cú sốc mang tên đồng nhân dân tệ

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:singaporeTanit WongdurongdetViệt Nam

Tin khác

Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Phải giải quyết căn cơ vấn đề giá đất

Gói hỗ trợ lãi suất 2% khó qua ‘cửa hẹp’ room tín dụng

Nghịch lý điều hành cung – cầu, giá cả xăng dầu

Để doanh nghiệp nội phát triển như kỳ vọng

Giữ chân người tài, trả lương bằng tài năng, chất xám

Góc nhìn
Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Phá giá VNĐ: chưa chắc tăng xuất khẩu, nhưng ‘mở cửa’ cho lạm phát

Phá giá VNĐ: chưa chắc tăng xuất khẩu, nhưng ‘mở cửa’ cho lạm phát

Môi trường
Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

Tái chế hay tái sử dụng?

Tái chế hay tái sử dụng?

Hàng triệu m3 bùn thải đã được nhận chìm xuống biển Nghi Sơn

Hàng triệu m3 bùn thải đã được nhận chìm xuống biển Nghi Sơn

Xã hội
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để ‘tăng nội lực’

Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để ‘tăng nội lực’

Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu

Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu

TP.HCM không có bất động sản ‘tồn kho’

TP.HCM không có bất động sản ‘tồn kho’

Thuế nhà đất: giơ cao, đánh khẽ

Thuế nhà đất: giơ cao, đánh khẽ

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Trong nước
    • Xã hội
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Cà phê sáng
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA