12:27 - 31/03/2022
Nước bồ kết An Nhiên – sản phẩm của sự tử tế
Phiên chợ Xanh Tử Tế là nơi chúng ta có thể tìm được những sản phẩm mang giá trị đích thực của cuộc sống. Nơi tụ họp của những con người luôn tìm tòi sản xuất ra những sản phẩm tử tế để phục vụ cộng đồng.
Con đường để làm ra những sản phẩm tử tế của mỗi người trong số họ có thể gọi là một câu chuyện “cổ tích” đầy gian nan nhưng rất thú vị. Một trong những điều đáng trân trọng ấy là câu chuyện về nước bồ kết An Nhiên.
Chủ nhân của nhãn hàng này là anh Võ Thanh – một chàng trai đã quá tuổi thanh niên, một người có quê quán từ mảnh đất miền Trung nắng gió. Anh Võ Thanh đã từng tốt nghiệp chuyên ngành marketing, đi làm thuê khoảng ba năm, sau đó kinh doanh tiệm vàng do nhiều anh em trong gia đình làm ngành vàng. Tuy nghề kinh doanh vàng đem lại cho gia đình một cuộc sống tương đối đầy đủ, nhưng đối với anh mặc dù nghề chế tác vàng cũng tạo ra tác phẩm, nhưng không đem lại cho anh sự hứng thú.
Tuy suy nghĩ như vậy, nhưng chính anh cũng chưa biết mình phải làm gì và sẽ làm gì.
Thế rồi, “cơ hội” đã đến với anh một cách tình cờ nhưng như một “định mệnh” đã dẫn lối cho anh. Đó là khi vợ anh sinh đứa con đầu lòng rồi bị rụng tóc, bản thân anh thì tóc như rơi rụng theo nhịp điệu nhảy múa của giá vàng. Nhưng càng chữa trị bằng những loại dầu gội hiện có trên thị trường thì tình hình ngày càng tồi tệ hơn vì một điều đơn giản là những sản phẩm đó được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp. Thương vợ, anh nhớ lại trái bồ kết mà ngày xưa những bà những mẹ đã nhờ đó mà nuôi được mái tóc óng mượt dài gần tới gót chân, mỗi khi gội phải bắc ghế đứng lên cho khỏi phết dưới đất và phải có người phụ. Những mái tóc hương bồ kết ấy đã đi vào thơ văn một thời, nhưng dần dần do cuộc sống hiện đại đã trở thành những hình ảnh hiếm hoi. Từ đó, anh thử lấy trái bồ kết nướng trên lửa than rồi nấu và lược lại cho cả nhà gội thử.
Kỳ diệu thay, nhờ đó mà tóc của anh và vợ anh bớt rụng dần và cũng từ từ phục hồi lại – sợi tóc lấy lại sức sống. Cũng từ kết quả khả quan đó mà mỗi khi có bạn bè hay người thân bị rụng tóc là anh nấu nhiều thêm để tặng cho họ dùng thử. Những phản hồi tích cực mà anh nhận được khiến cho “máu mạo hiểm” trong anh lại “xúi giục” anh nảy ra ý định “bắt đầu khởi nghiệp với trái bồ kết”.
Vậy là anh sang lại tiệm vàng cho người em. Anh bắt đầu một cuộc hành trình mới khi sự nghiệp đang ổn định và đang ở lứa tuổi “hơi mạo hiểm” để làm lại từ đầu. Thế nhưng, mọi khó khăn trước mắt không làm anh nao núng. Ý chí, nghị lực, “máu phiêu lưu” và niềm đam mê khiến cho những lời khuyên nhủ của gia đình cũng không cản được bước chân anh. Lúc đầu anh nhờ người gửi bồ kết từ vườn ở quê lên. Rồi nướng thử bằng than, rồi nướng bằng điện, rồi làm đủ cách để chỉ mong tìm được kết quả tốt nhất. Sản xuất được dư cho gia đình dùng, anh nghĩ đến chuyện bán thử cho khách hàng. Được nhiều người chấp nhận, anh lấy đó làm động lực để sản xuất tiếp.
Anh lặn lội khắp nơi từ Bắc tới Nam tìm nguồn bồ kết để đảm bảo cho sản xuất không bị gián đoạn. Thời gian đầu do chưa có kiến thức về trái bồ kết, chưa biết “nết ăn cách ở” của cây bồ kết nên anh không biết rằng ở mỗi địa phương, mỗi vùng miền thì điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau mà trái bồ kết cho ra màu sắc chất lượng cũng không giống nhau. Thêm vào đó là cách nướng bằng than, bằng điện, thời gian nướng trái bồ kết cũng ảnh hưởng đến màu sắc của nước bồ kết.
Có lần anh nhập trái bồ kết ở một vùng mới, nấu ra nước bồ kết không có màu như cũ. Thế là bị khách “mắng vốn”, người thì nói nhẹ nhàng, người thì nói gay gắt rằng “anh gian dối, thấy khách hàng tin tưởng rồi bày trò pha thêm nước”. Thôi thì đủ kiểu nói, nhưng dù nói cách nào đi nữa thì anh vẫn nở nụ cười hiền hoà “nhận tội” mà không một lời giải thích rằng nói như vậy là oan cho anh. Nhưng anh vẫn cám ơn những lời phản hồi vì đó là những nhận xét quý báu giúp anh tiếp tục nghiên cứu qua sách vở, qua thử nghiệm thực tế, qua tìm hiểu ở người dân địa phương để cuối cùng nhận ra được rằng ở mỗi nơi trên đất nước này cái trái bồ kết tuy có cùng một tên gọi, nhưng đó là “những cô gái” tuy mộc mạc, nhưng để hiểu được ngọn nguồn cặn kẽ “tính nết các cô” quả là một kỳ công.
Bây giờ anh đã thuộc làu nét đặc trưng của trái bồ kết ở từng địa phương nên việc sản xuất được dễ dàng hơn. Về điều này tôi gọi vui anh Võ Thanh là “nhà bồ kết học”. Để có một thứ nước gội đầu bồ kết không có hoá chất như nước bồ kết chân quê của ngày xưa, rất tiện lợi và hữu ích cho người tiêu dùng thì phải nói rằng đó là một kỳ công từ trí tuệ, công sức, tiền bạc đến cái tâm của anh. Nhưng những điều đó không có ý nghĩa gì so với mục đích cuối cùng mà anh đang nhắm tới. Vì vậy, đôi chân anh đã rong ruổi khắp nơi trên đất nước, tuy đầy gian nan, nhưng với anh đó là một cuộc hành trình đầy thú vị.
Mỗi lần đến phiên chợ Xanh Tử Tế là tôi thấy anh luôn chăm sóc từng khách hàng. Sẵn sàng giải đáp cặn kẽ những khách hàng muốn tìm hiểu về sản phẩm – dù chỉ là tìm hiểu. Với nhiều khách hàng mới đặt hàng lần đầu, dù là ở xa – anh sẵn sàng gởi tặng cho họ dùng thử. Với sự trân trọng khách hàng trong cách tiếp thị và với chất lượng sản phẩm, tôi dễ dàng hiểu rằng nước bồ kết An Nhiên đã được khách hàng tin dùng trên nhiều địa phương của cả nước và ngày càng lan rộng hơn. An Nhiên cũng vươn được qua tới thị trường Nhật Bản; nơi mà mọi sản phẩm đều phải đảm bảo bằng hai từ “tinh tế”.
Thế nhưng sự hài lòng của anh không chỉ dừng lại ở đó, anh lại miệt mài với niềm đam mê sáng tạo không ngừng. Hiện nay sản phẩm của An Nhiên được bổ sung thêm nước xả tóc từ tinh dầu bưởi và nước dưỡng tóc từ hoa bưởi. Thêm vào đó là các loại nhang thơm từ thảo mộc 100% rất thơm và không hại sức khoẻ. Tất cả những sản phẩm của An Nhiên đều đem lại ích lợi thiết thực nhất
và sự an tâm cho khách hàng.
Tất cả những sản phẩm đều toát lên chữ TÍN và chữ TÂM của người làm ra nó.
Nghệ sĩ Xuân Hương (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Bếp Má Năm, chốn để ‘về quê’
Kho báu trên núi Cấm
Bà Carolyn Turk: Càng chần chừ, chi phí càng cao
Thời trang & trồng rừng
Màng bảo quản sinh học giúp nông sản Việt đi xa
Tags:Nước bồ kết An Nhiên
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này