10:47 - 27/06/2022
Đường dài của thịt thay thế
Ngành thịt nuôi cấy (cell-based) với các mối liên hệ mật thiết với các thương hiệu lớn trong ngành thịt truyền thống sẽ có lợi thế rõ rệt so với ngành thịt thực vật (plant-based). Tuy nhiên, thịt nuôi cấy vẫn còn chặng đường dài pháp lý ở phía trước.
Sự kết hợp của hai ngành này sẽ mang lại nhiều giải pháp hơn cho vấn đề an ninh lương thực toàn cầu.
Tại một số thị trường, các sản phẩm thịt chay đã đặt mình vào thế đối đầu hay tuyên chiến với ngành công nghiệp chăn nuôi khổng lồ.Nhưng ngành thịt cell-based linh hoạt hơn rất nhiều khi hướng đến mối quan hệ cộng sinh và cùng nhau phát triển với những ngành chăn nuôi truyền thống. Theo ông Gary Brenner – Giám đốc phát triển của công ty Aleph Farm, chính điều này đã tạo ra sự khác biệt lớn giúp ngành thịt cell-based nhận được sự đầu tư cũng như bảo hộ của các ông lớn đứng sau ngành thịt truyền thống trên thị trường. Có thể kể ra hàng loạt cái tên trong ngành thịt nuôi cấy đang nhận vốn đầu tư từ chính các công ty chăn nuôi lớn như: Aleph Farms với Thai Union và tập đoàn nông nghiệp Cargill, Future Meat với vốn đầu tư từ Tyson Foods và Mosa Meat từ Bell Food Group…
Vẫn có một số trường hợp các công ty chăn nuôi đầu tư vào các công ty nghiên cứu thịt thực vật, nổi bật nhất là thương vụ đầu tư vào Beyond Meat của Tyson Food. Dù vậy, phần lớn nguồn vốn của ngành thịt thực vật vẫn do các quỹ đầu tư châm vào.
Có thể dễ dàng nhận ra rằng các ông lớn trong ngành chăn nuôi truyền thống đang có xu hướng xây dựng dòng sản phẩm plant-based của riêng mình, như Nestle hay Oceania và Tyson. Ngay cả những ông lớn trong ngành thức ăn chăn nuôi như Cargill hay Kerry cũng đang hướng tới cung cấp các nguyên liệu tổng hợp có nguồn gốc từ thực vật để trở thành nguồn cung cho các công ty trong ngành thịt thực vật.
Các công ty trong ngành plant-based đang phải trải qua nhiều cuộc chiến pháp lý gay gắt với các công ty trong ngành chăn nuôi và bơ sữa truyền thống. Điển hình là “cuộc chiến tên gọi” ở Ấn Độ và Úc khi các doanh nghiệp plant-based buộc phải loại bỏ các từ khóa như “sữa”, “xúc xích”, “bò”… khỏi bao bì của mình trên thị trường.
Dù nhận được sự ủng hộ của các tập đoàn lớn nhưng các công ty trong ngành thịt cell-based vẫn phải đối diện với một thực tế rằng việc hợp tác cũng có những mặt trái của nó. Ông Brenner chia sẻ: “Có một vấn đề khi bạn hợp tác với những ông lớn trong ngành chăn nuôi truyền thống, chính là bạn sẽ phải tìm cách đương đầu với những điều tiếng của họ liên quan đến quyền lợi động vật, ô nhiễm môi trường hay các cáo buộc về độc quyền trong ngành. Vì vậy, điều các doanh nghiệp cell-based cần làm chính là thuyết phục cộng đồng tin rằng họ chính là giải pháp cho tương lai và việc hợp tác thay vì đối đầu với ngành chăn nuôi sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn cho nhân loại”.
Hiện tại, điều vẫn đang kiềm hãm ngành thịt nuôi cấy phát triển mạnh mẽ tại các thị trường châu Á – Thái Bình Dương chính là chưa nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía chính quyền, ngay cả ở các nước mà ngành này đang rất được quan tâm như Trung Quốc và Singapore. Điều này thể hiện qua tỉ lệ đầu tư của nguồn vốn công chính phủ vào ngành này chỉ vào khoảng 5%, cũng như tốc độ cấp phép cho các sản phẩm thịt nuôi cấy vẫn còn rất hạn chế và dè dặt.
Tuy nhiên, với mục tiêu cắt giảm khí thải mà các quốc gia đã cam kết vào năm 2050, ngành thịt cell-based có thể sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ chính quyền các nước không chỉ về mặt tài chính mà còn cả về khía cạnh pháp lý. Đơn cử như Trung Quốc với nhận định của Chủ tịch Tập Cận Bình khi cho rằng ngành thịt nuôi cấy chính là giải pháp cho bài toán an ninh lương thực của quốc gia tỷ dân này. Đây có thể là “cú huých” cần thiết để ngành cell-based hiện thực hóa những ưu thế của mình.
Riêng tại Việt Nam, ngành thịt nuôi cấy dù còn khá mới mẻ với người tiêu dùng so với các sản phẩm thịt từ thực vật hay còn gọi là thịt chay, nhưng các doanh nghiệp Việt đã có những động thái cụ thể để đón đầu xu hướng này. Chẳng hạn, công ty thủy sản Vĩnh Hoàn đã cùng với các tập đoàn và quỹ đầu tư nước ngoài tham gia rót vốn vào startup Shiok Meats tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo thịt tôm, tôm hùm và cua nhân tạo trong phòng thí nghiệm ở Singapore vào năm 2021. Đây là bước đi đầy táo bạo nhưng hoàn toàn hợp lý của Vĩnh Hoàn nếu nhìn vào sự tương hỗ giữa các dòng sản phẩm của 2 bên, lẫn tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường thịt nuôi cấy hiện nay.
Sự hợp tác gần đây giữa công ty plant-based Enough và công ty phát triển thịt cell-based MeaTech3D để cùng nhau cải thiện mùi vị của thịt thực vật có thể mở ra một giai đoạn mới của ngành đạm thay thế: từ chạy đua với nhau chuyển sang đồng hành để cùng nhau giải quyết bài toán an ninh lương thực cho tương lai nhân loại.
Nam Nguyễn (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Bách Hóa Xanh khi nào hết lỗ?
Bộ Công Thương đang xây dựng bộ tiêu chí dán mác ‘Made in Vietnam’
Việt Nam có tỷ lệ chủ doanh nghiệp là nữ cao nhất Đông Nam Á
‘Giải sức ảnh hưởng’ – xu thế phản tiếp thị mới nổi trên TikTok
Xu hướng mới: nhà hàng kèm vui chơi
Tags:thịt thay thế
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này