Bún bì thịt khìa ngon mộc
Tin mới
20:12
Mời doanh nghiệp đăng ký thông tin sản phẩm bình chọn HVNCLC 2024
12:22
Kiện nhau chưa xong đã làm… đối tác của nhau
11:59
Ai đang dẫn đầu ‘cuộc chơi’ chất bán dẫn?
11:40
Việt Nam tìm lối đi riêng trong điều kiện chính sách nới lỏng
11:36
Bitcoin trở thành đối thủ nặng ký với vàng
10:46
Xu hướng mới: khởi nghiệp ‘net zero’
10:35
Indonesia khai trương tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên
10:26
Nhà đầu tư ngóng kết quả kinh doanh quý 3/2023
10:05
Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ
15:46
Chứng khoán Việt Nam chưa được nâng hạng
15:11
Khi nhân viên thành diễn viên quảng cáo
15:03
GDP quý 3/2023 của Việt Nam tăng 5,33%
11:09
Việt Nam cần làm gì khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc?
10:30
NHNN hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng, tỷ giá vẫn chưa giảm áp lực
10:26
Vì sao Indonesia ra lệnh cấm bán hàng trên TikTok?
10:13
Mỹ đối diện rất gần nguy cơ đóng cửa chính phủ
09:24
Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường giao đồ ăn
15:37
Nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội sẽ được loại bỏ
15:30
Tỷ giá sẽ ổn định tại mức nào?
15:11
Trung thu – tết đoàn viên trọn tâm ý
Bản tin thị trường
15:25
Thị trường 24/7: Giá gas tháng 10 tiếp tục tăng; Mì gói Việt Nam hút hàng ở Nhật Bản
16:18
Thị trường 24/7: Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 69% năm 2019; Malaysia thiếu gạo sản xuất trong nước
16:09
Thị trường 24/7: Drone của Việt Nam gây ấn tượng trên bầu trời nước Đức; Vốn FDI vượt mốc 20 tỷ USD
16:28
Thị trường 24/7: Tàu hàng đầu tiên chạy thẳng từ Bình Dương sang Trung Quốc; Rạng Đông Holding thua kiện cổ đông Nhật Bản
16:17
Thị trường 24/7: Doanh nghiệp điều than trời vì quy trình kiểm dịch mới; Indonesia sắp thông qua quy định về bán hàng qua mạng xã hội
15:46
Thị trường 24/7: Giá dầu Brent đang trên đà tới mốc 100 USD; Thái Lan dự báo sản lượng gạo sụt giảm do El Nino
16:24
Thị trường 24/7: HOSE bác thông tin lãnh đạo xin nghỉ việc; Mỹ tăng nhập khẩu dầu ăn đã qua sử dụng của TQ
16:02
Thị trường 24/7: Giá xăng tăng gần 900 đồng/lít; Thị trường căn hộ Thái Lan hút người mua nước ngoài
16:27
Thị trường 24/7: Người Việt chi 33,3 triệu USD mua tôm hùm Australia; Xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Singapore giảm mạnh
16:09
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm; Gạo 25% tấm của Việt Nam rớt mốc 600 USD/tấn
15:35
Thị trường 24/7: Giá cà phê tăng cao kỷ lục; Siêu thị Pháp dán nhãn sản phẩm tăng giá trá hình
16:12
Thị trường 24/7: iPhone 12 có thể bị cấm tại nhiều nước châu Âu; Quảng Nam chào đón các nhà làm phim Bollywood
15:10
Thị trường 24/7: Indonesia tính cấm bán hàng trên mạng xã hội; Vietcombank và Agribank hạ lãi suất tiết kiệm về 5,5%/năm
15:50
Thị trường 24/7: Bánh trung thu ‘đại hạ giá’ vẫn ế; iPhone 15 chính hãng giá dự kiến từ 21,49 triệu đồng
15:27
Thị trường 24/7: Bộ NN&PTNT bác tin ‘nông sản ùn tắc tại cửa khẩu’; Hoàn lại hơn 87.000 tỷ đồng thuế GTGT
15:29
Thị trường 24/7: Phát hiện rệp ở một số lô sầu riêng xuất khẩu sang TQ; Giá dầu vượt 23.000 đồng một lít
15:55
Thị trường 24/7: Super sale hàng hiệu giảm giá tới 90%; Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh
15:59
Thị trường 24/7: Dừng bán SIM qua đại lý, cửa hàng từ ngày 10/9; Apple chuyển 11 nhà máy vào Việt Nam
16:35
Thị trường 24/7: Thu gần 2.000 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng trong 8 tháng; Giá gạo xuất khẩu tăng cao, doanh nghiệp vẫn kêu lỗ
15:28
Thị trường 24/7: ‘Cô dâu 8 tuổi’ thích thú với bánh xèo Hương Xưa; Đơn hàng mới tăng, chỉ số PMI phục hồi trên ngưỡng 50 điểm
  • Trong nước
    • Cà phê sáng
    • Đời sống
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Góc nhìn
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Công nghệ
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
Trang chủ Lối sốngẨm thực - Du lịch
2023/10/03 - 7:19:08 AM

11:55 - 27/01/2023

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Hồi xưa, bún bì – có thịt khìa hoặc không, luôn có mặt trong hầu hết đám giỗ, tiệc. Đến nỗi chết cái tên món nằm bàn, vì mâm nào cũng có mặt món quê mộc mạc giản dị nhưng lành ngon và ẩn chứa nhiều điều thú vị đi kèm.

Dù kha khá sắc màu, tô bún bì thịt khìa vẫn mộc mạc, pha chút ‘’xô bồ’’ dân giã – như vốn vậy.

Bữa đi đám giỗ ở Cai Lậy, hỏi thăm dì Năm, chủ xị cái bếp phừng phừng lửa khói từ trưa tới tối “tại sao kêu món nằm bàn”, mới được giải thích như trên. Khá thú vị nữa khi bị truy tiếp, mới thiệt thà “sao dì biết hết, nhưng nghe người lớn xưa nói là phần tận dụng da heo ít được đưa vào các món trang trọng. Thứ nữa, có lẽ để đám đàn bà trổ tài khéo tay với cái món tưởng dễ mà khó này”.

Nhìn đơn giản nhưng để làm nên cái ngon ở món này cần khéo tay. Xưa máy móc chưa có, mọi thứ phải… làm tay – nhất là trong việc xắt bì, thịt khìa. Bắt đầu từ chế biến nguyên liệu, canh củi lửa qua từng giai đoạn… Từ việc rửa sạch da bằng muối, giấm… Luộc với gia vị gì để khử mùi như gừng, sả, hành tím… cho tới canh nước sôi già hay nhẹ, nhà nào dư dả dùng nước dừa luộc cho ngon… Tùy bí quyết, mục đích cuối là ra miếng bì không hoi, chín tới còn giòn không rục mềm. Kế tới là xắt sao cho nhuyễn, mịn, đều sợi… một cách kiểm tra độ khéo tay ngay khi còn chưa ăn. Dì còn kể tới chuyện rang giã thính, việc tách múi lấy tép chanh pha nước mắm để vừa ngon, vừa đẹp… Nước mắm đủ vị mặn ngọt chua cay, ở mức vừa để chan, nhiều khi ngập chứ không mặn mà như nước mắm chấm… Nghe, mới thấy sự tinh tế người xưa, ẩn chứa trong cái món tưởng đơn, mộc.

Sài Gòn giờ ngập các kênh YouTube, TikTok, Facebook… bình phẩm ẩm thực, nhưng hầu như không thấy đề cập tới cái món dù không quá nổi bật nhưng một thời phổ biến rộng rãi. Nên sáng đó ngang qua con hẻm xứ Ông Tạ, vốn nhiều nhà thờ gốc Bắc, lại thấy cái món rặt sông nước Cửu Long ở đó, tôi ghé. Bữa tình cờ đó, còn may mắn ngoài việc thưởng thức món dân dã ngon, học thêm các thông tin cô chủ trẻ gốc Kiên Giang chỉ bày. Không sâu xa kỹ lưỡng như dì Năm, cổ đơn giản “bún bì giống bì cuốn, mà không cuốn thôi” (!?). Rồi tiếp “nhưng ở đây nguyên liệu hầu hết nhà làm, để chỉ anh thấy sự khác biệt đó”.

Bì, cắt thật nhuyễn chỉ nhỉnh hơn cây tăm và dài chừng 3-4 ly, hợp với bún cọng nhỏ, thường dùng cho món này. Bì lúc dọn thơm hương thính, vẫn giữ độ dai, giòn, phối với bún mềm mượt tạo kết cấu chính cho món, bên cạnh in ít thịt khìa. Bún bì ở quán nhỏ vẫn giữ đúng cốt thanh bạch như đám giỗ xưa, không có chả lụa, thịt nướng, nem nướng, chả giò, tôm sú, thịt ba rọi xắt lát bự… như dưới miền Tây giờ. Đồ bổi chính vẫn chỉ bì, thịt khìa. Nói thêm tý về khìa, cách nấu gặp nhiều ở miền Tây, khi nguyên liệu chiên xong mới nấu tiếp với nước dừa tới khi cạn – khác với cách khìa người Hoa là dùng gia vị na ná nhóm ngũ vị hương. Ở đây là khìa thiệt chứ không phải thịt luộc như hay gặp ở mấy món có bì khác, dễ nhận biết qua vài mặt màu rám vàng, nâu của sợi thịt và mùi thơm riêng. Xắt cọng to hơn bì, cỡ 1/2 đầu đũa, là ba rọi ngon, dù cọng nhỏ vẫn chung nhau mấy lớp chứ không kiểu mỡ nạc đường ai nấy đi. Không nhiều, thịt khìa đậm đà có chút mỡ ba rọi góp thêm vị ngọt béo bên bì giòn dai.

‘’Anh em’’ phổ biến của bún bì. Rất lạ, khi các món ‘’cuốn’’ khác đa dạng nước chấm như mắm nêm, tương xay… bì cuốn vẫn chung thủy nước mắm chua ngọt – như bún bì.

Bún bì không thể thiếu húng quế, húng lủi và rau răm phối tăng độ cay thơm, được nhấn thêm vị thanh mát bởi kha khá dưa leo bằm sợi, nhúm giá giòn giòn hợp cạ với bì dai, bún mềm. Có thêm vị chua chua nhẹ của dưa góp củ cải trắng, cà rốt… Khá nhiều vị hương trong mỗi gắp bún bì thịt khìa khi còn góp thêm vô phần kết cấu lẫn hương mùi là thính và đậu phộng giã giập. Mùi thính gạo rang giã nhuyễn thật khó lẫn, thơm nhẹ, hòa với mùi đậu phụng rang chín, còn thêm độ giòn ngon rôm rốp. Đi với bì ở nhiều món, hầu như luôn thấy là mỡ hành, cũng có ở đây. Mỡ, không phải dầu, khá thơm dù ít, chỉ loáng thoáng chứ không láng đẫm cả tô, nên món vẫn thanh nhẹ tuy lượng bún không phải ít – món bình dân mà. Bún dễ tiêu, rau nhiều… món sẽ hợp cho ai thèm bì mà không dám kêu dĩa cơm tấm đẫm mỡ hành với miếng sườn to cộ.

Thành phần cuối được cho luôn vô tô bún bì là mắm. Nước mắm pha ở quán chua chua ngọt ngọt, nhưng không quá lạt kiểu có thể húp như nghe kể về bún bì hồi trước. Có lẽ nước mắm được dùng chung cho cả bánh mì bì, mà quán bán nhiều hơn bún bì, mà nếu lạt quá cần chan nhiều chắc bánh mì nhão nhoét, nên phải biến tấu. Dân Sài phố ít ăn cay, do vậy ớt lát, ớt xay, ớt giấm tỏi được để riêng, nhưng không nên cho nhiều kiểu bún bò… sẽ át hết các thành phần khá thanh nhẹ của món này.

Tô bún thành phần dân giã, trộn lên còn thấy lộn xộn không sang cả nhưng ngon lành từng đũa, muỗng. Bún mềm mượt thấm nước mắm, bì dai giòn, thịt khìa ngọt, béo, dưa leo, giá thanh mát, dưa góp chua chua, mỡ hành beo béo, đậu phụng giòn thơm, ớt cay nhẹ, rau thơm the cay… khá nhiều kết cấu, hương vị. Có lẽ không đạt về thị giác, nhưng theo thiển ý cá nhân là điểm khá cao về thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác. Nhưng còn thú vị hơn nữa khi nghe những câu chuyện ẩn sau cái tên của món nằm bàn, một thời oanh liệt xưa. Mới thấy những viên ngọc quý ẩn sau những thức món, câu chuyện của tiền nhân, mà tiếc thay giờ đã nhiều phai phôi. Có khi nào trở lại thời hùng anh?

Bài và ảnh Trần Hoàng Bảo (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Nhớ hoài bò dai, nước cay

Cà ry ngon ngày Tết: Cà ry kết nối tình thân

Ngọt quá đọt rau keo!

Du lịch ĐBSCL còn sơ khai, trong con mắt chuyên gia nước ngoài

Cháo lòng hai tập ở Phong Điền

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Bún bìthịt khìa

Tin khác

Mùa cao điểm đón du khách quốc tế

Mùa cao điểm đón du khách quốc tế

Tìm cách khai thác ‘mỏ vàng’ du khách Mỹ

Tìm cách khai thác ‘mỏ vàng’ du khách Mỹ

Du lịch bội thu dịp lễ

Du lịch bội thu dịp lễ

‘Rộng cửa’ đặt vé máy bay, tour du lịch dịp 2/9

Du lịch đêm, cần bứt phá thay vì sao chép đơn điệu

Trung tâm Sài Gòn bao giờ sầm uất trở lại?

TP.HCM tổ chức ‘Lễ hội sông nước’

Khu du lịch đầu tiên của Việt Nam được UNESCO vinh danh

Ẩm thực - Du lịch
Mùa cao điểm đón du khách quốc tế

Mùa cao điểm đón du khách quốc tế

Tìm cách khai thác ‘mỏ vàng’ du khách Mỹ

Tìm cách khai thác ‘mỏ vàng’ du khách Mỹ

Du lịch bội thu dịp lễ

Du lịch bội thu dịp lễ

Mở cửa tham quan trụ sở UBND TP.HCM vào thứ 7 bảy, chủ nhật cuối tháng

Mở cửa tham quan trụ sở UBND TP.HCM vào thứ 7 bảy, chủ nhật cuối tháng

An toàn thực phẩm
Sở An toàn Thực phẩm không phải ‘cây đũa thần’!

Sở An toàn Thực phẩm không phải ‘cây đũa thần’!

Chơi với tủ lạnh

Chơi với tủ lạnh

Ẩm thực truyền thống: an, lành và giá trị bản địa

Ẩm thực truyền thống: an, lành và giá trị bản địa

EC lập hồ sơ theo dõi dư lượng hoạt chất 2-chloroethanol trong bún, phở Việt Nam

EC lập hồ sơ theo dõi dư lượng hoạt chất 2-chloroethanol trong bún, phở Việt Nam

Sức khỏe - Y tế
Cách mới chữa biến chứng sau mổ Fallot

Cách mới chữa biến chứng sau mổ Fallot

Xét nghiệm máu tầm soát sớm hơn 50 bệnh ung thư

Xét nghiệm máu tầm soát sớm hơn 50 bệnh ung thư

Nên tầm soát ung thư vú từ năm 40!

Nên tầm soát ung thư vú từ năm 40!

Cúm A/H5N1: bệnh cũ, lo mới

Cúm A/H5N1: bệnh cũ, lo mới

Văn hóa - Giáo dục
Kỹ sư người Việt được các Big Tech Mỹ săn đón là ai?

Kỹ sư người Việt được các Big Tech Mỹ săn đón là ai?

Cần để trẻ bước ra khỏi suy nghĩ của người lớn

Cần để trẻ bước ra khỏi suy nghĩ của người lớn

Kiến thức rừng rậm của 4 đứa trẻ

Kiến thức rừng rậm của 4 đứa trẻ

Chuyện của Mốc và kỳ thi phổ thông thời 4.0

Chuyện của Mốc và kỳ thi phổ thông thời 4.0

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Trong nước
    • Cà phê sáng
    • Đời sống
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Góc nhìn
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Công nghệ
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA