Luang Prabang và câu chuyện 'lấy đá tự ghè chân'
Tin mới
10:47
Giá gas trong nước tăng trở lại sau khi giá LPG thế giới đi lên
23:22
Khởi động Chương trình Ứng viên Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2027
15:42
Cảnh báo tình trạng đánh tráo chip trên thẻ ngân hàng
15:42
Phố Wall bật mạnh nhờ ‘cú bứt tốc’ của Microsoft
15:26
Lợi nhuận sau thuế Vingroup đạt 20.400 tỷ đồng
15:13
Những doanh nghiệp nào đầu tư vào khu đô thị Đại học Quốc tế?
15:03
Ấn Độ mở cửa thị trường cho sầu riêng tươi Việt Nam
13:58
Tiền nhàn rỗi đang quá nhàn rỗi ở Trung Quốc, ngân hàng tồn hơn 9.400 tỉ đô la
13:56
Vì sao khách sạn hạng sang Phuket “ế khách”?
13:53
Các startup đại học Nhật Bản phát triển cánh tay robot AI
10:29
Mekong Connect 2026 sẽ diễn ra vào ngày 8-9/9/2026 tại Vĩnh Long
10:18
Big tech Hàn Quốc đầu tư 950 tỉ đô vào ngành chip, AI tại Mỹ
10:15
“Thị trường không có nhiều biến động” với các nước ASEAN sau mức thuế 12,5% của Mỹ?
10:12
Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?
10:05
Workshop EPR: Cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc
21:52
(Ký ức 30 năm) – Khi thương hiệu Việt bước ra đường phố
09:53
Minh Long khai trương showroom mới, đặt “DNA thương hiệu” làm trung tâm trải nghiệm
11:41
(Ký ức 30 năm) – Từ Phnom Penh đến Viêng Chăn: Dấu ấn đưa hàng việt ra thị trường khu vực
10:18
“Kẻ đến người đi” – sự thay máu của ngành gym Việt Nam?
10:26
Đi chợ thế giới, từ 13 – 19/7/2026
Bản tin thị trường
09:50
TP.HCM và Hà Nội có ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới, Time Out bình chọn
09:44
Doanh nghiệp Nhật khai thác “nền kinh tế bạc” Trung Quốc
15:10
Đi chợ thế giới, từ 27/7 – 2/8/2026
09:17
“Làm thuê cho AI” – con người trở thành mảnh ghép của thuật toán
09:00
Người Việt thích ăn ngon khi đi chơi
09:00
Đường sắt Á-Âu cấp tốc chở máy lạnh Trung Quốc giúp châu Âu “hạ hỏa”
16:47
Đi chợ thế giới, từ 20-27/7/2026
10:22
Đi chợ thế giới, từ 20 – 26/7/2026
16:49
Đi chợ thế giới, từ 13 – 20/7/2026
16:36
Đi chợ thế giới, từ 6 – 12/7/2026
11:39
Đi chợ thế giới, từ 29/6-5/7/2026
08:57
Đi chợ thế giới, từ 22 – 28/6/2026
14:45
Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Mekong Connect
2026/08/09 - 3:28:22 AM

09:48 - 07/04/2020

Luang Prabang và câu chuyện ‘lấy đá tự ghè chân’

Thuỷ điện – giải pháp từ những năm 50 thế kỷ trước cùng những tham vọng dùng đập thuỷ điện để vừa chi phối thị trường điện năng vừa đảo lộn và khống chế vùng hạ lưu Mekong – đang chứng minh sự huỷ diệt.

  • Giờ có thể lội bộ băng Mekong qua Lào!
  • Hạ lưu sông Mekong: cần một phép tính thuận thiên

Dịch vụ ca-nô cao tốc James Bond Boat xé gió, lướt nước trên dòng Mae Nam Khong (tên người Lào gọi sôn Mekong).

Phía thượng nguồn, những đập thuỷ điện trên dòng chính Mekong làm tê liệt từng phần, đang tiếp tục gây tai biến vùng hạ lưu theo dòng vốn đầu tư.

Điều khó tin nhưng có thật

Không thể tin rằng trong số đó có tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) dành 38% trong tổng số vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, đổ vào dự án thuỷ điện Luang Prabang (phía Lào 25%, các đối tác khác 37% ). Càng không thể tin rằng, trong khi Chính phủ Việt Nam chuẩn chi 350 tỷ đồng để hỗ trợ năm tỉnh báo động khẩn cấp trước hạn – mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tháng 4 tới đây, các nhà đầu tư PV Power sẽ khởi động lại dự án thuỷ điện Luang Prabang – công trình dạng đập dâng với hồ chứa có diện tích 90km2, điều tiết ngày đêm, công suất lắp máy Nlm = 1.410MW, tương ứng điện năng trung bình năm khoảng Enn =  6.016 triệu kWh.

“Là đập lớn thứ 5 của Lào trên dòng chính Mekong, dự án này sẽ gia tăng sức ép vùng hạ nguồn, trong đó có ĐBSCL”, PGS.TS Lê Anh Tuấn, từng là điều phối viên chương trình Phát triển nông thôn ở Lào (hợp tác Việt – Lào) từ năm 1993 – 1998/1999, hiện nay là phó viện trưởng viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu – ĐH Cần Thơ (viện DRAGON – Mekong), nói. “Điều rất tệ hại nếu một công ty quốc doanh Việt Nam tham gia đầu tư bất kỳ dự án thuỷ điện nào ở dòng chính sông Mekong, vì nó sẽ gây ra sự huỷ hoại hệ sinh thái và cuộc sống ở vùng hạ lưu. Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng chuỗi đập từ thượng nguồn gây biết bao khó khăn, giờ đây, PV Power lại đầu tư vào Luang Prabang chẳng khác nào tự mình hại mình!?”

Các chuyên gia năng lượng (người Việt) từ nước ngoài về, cùng nghiên cứu Biển Hồ và các dự án đập thuỷ điện ở Campuchia, Lào, từng đưa ra ý kiến phát triển mạng lưới điện tái tạo (gió, mặt trời) thay thuỷ điện. Như vậy, không nhất thiết phải làm xây đập mới có nguồn điện năng. Theo TS Lê Anh Tuấn, các nhà khoa học tin rằng điện tái tạo mới là xu hướng đầu tư đúng, vì không huỷ hoại môi trường và giá thành điện tái tạo ngày càng rẻ.

Cuộc chơi trong dòng vốn

Các nhà đầu tư thuỷ điện quá biết những thành tựu mới từ năng lượng tái tạo và hậu quả của những đập thuỷ điện trên dòng chính, kể cả những suy tính kìm hãm vùng hạ lưu khi Trung Quốc làm đập ở thượng nguồn, nhưng tại sao họ vẫn khởi động lại dự án Luang Prabang?

Trước khi có quyết định đầu tư, cũng từng có nhiều biện bạch, rằng nếu PV Power không làm thì Trung Quốc sẽ nhảy vào? Tuy nhiên, là người có kinh nghiệm nghiên cứu Mekong nhiều năm, PGS.TS Lê Anh Tuấn, nói với tiềm lực của Sinohydro, Datang International và China Power… (những công ty được Trung Quốc vinh danh đã “thuần hoá Mekong”) và hệ thống ngân hàng Trung Quốc, nếu họ muốn đầu tư vào thuỷ điện này thì “Việt Nam sẽ không có cửa”. “Chẳng qua, đây là một cái “bẫy”, khi Việt Nam nhảy vào dự án thuỷ điện Luang Prabang, thì sau này không thể phê phán tác hại thuỷ điện trên dòng chính của Trung Quốc hay Lào được nữa”, ông Tuấn nhận định, đồng thời đánh giá trong điều kiện biến đổi thời tiết, khí hậu như hiện nay, việc tìm kiếm lợi nhuận từ đập thuỷ điện không đơn giản. Do đó, lý do tái khởi động dự án có lẽ vì các nhà đầu tư thuỷ điện muốn lấy lại lòng tin từ ngân hàng và các cổ đông?

Khởi động năm 2007, trong đó PV Power nắm cổ phần lớn nhất, nhưng vì nhiều lý do nên việc đưa Luang Prabang vào khai thác vào năm 2014 theo kế hoạch bị đổ vỡ. Theo TS Tuấn, có thể nhà đầu tư tính toán không có lời chứ không phải trì hoãn, vì thời gian tham vấn kéo dài sáu tháng. Càng không phải vì họ cân nhắc trước cảnh khô hạn ở vùng hạ lưu sông Mekong.

Trước những biến đổi khó lường, Trung Quốc cũng khốn khó khi nguồn nước cạn kiệt. Bằng chứng là tháng 3/2016, Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc xả nước đập thuỷ điện Cảnh Hồng từ mức 1.100m3/giây, lên mức 2.190m3/giây để giải hạn cho vùng hạ lưu. Nhưng nước không có, ĐBSCL vẫn đồng khô cỏ cháy. Năm nay, chính Trung Quốc chủ động tuyên bố tăng mức xả nước đập Cảnh Hồng từ 850m3/giây lên 1.000m3/giây, để giải quyết phần nào nhu cầu cấp bách của các quốc gia khác thuộc lưu vực sông Mekong, nhưng ở ĐBSCL khô hạn và xâm nhập mặn còn khốc liệt hơn năm 2016.

Làm gì để không hối tiếc?

“Vấn đề đáng nói là PV Power lại là một bên đối tác quan trọng trong khai thác dự án Luang Prabang. Việc làm này tạo ra một tình huống bất minh. Một mặt, Việt Nam phản đối xây đập thuỷ điện trên dòng chính sông Mekong, mặt khác PV Power lại chia phần trong dự án thuỷ điện – là phát kiến đã lỗi thời”, ThS Kỷ Quang Vinh, nguyên chánh văn phòng Biến đổi khí hậu TP Cần Thơ, nói.

Về mặt sinh thái và đa dạng sinh học thì đập thuỷ điện tác động đến hệ sinh thái, mất đa dạng sinh học của dòng sông, có thể chọn các dạng năng lượng tái tạo gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thuỷ điện không đập, thuỷ triều… Năm nay, hạn hán, cạn dòng – biến đổi khí hậu bồi thêm đòn chí tử vào sự tồn tại của đa dạng sinh học – các loài cá, đặc biệt là các loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, vừa do mất môi trường sống, vừa do ngư dân khai thác triệt để vì sinh kế của họ. Về tương lai của ĐBSCL, cần xác định nơi này còn là nơi đáng sống sau năm 2050 hay không? “Nếu câu trả lời là còn, thì cần một hệ thống bảo vệ nguồn nước thống nhất và thân thiện với môi trường sinh thái. Yêu cầu của hệ thống bảo vệ này là đảm bảo nguồn nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất vào mùa khô hạn, giúp bảo đảm sinh mạng và tài sản người dân”, ThS Kỷ Quang Vinh nói.

Sắp tới, theo thoả thuận đã ký, dự án thuỷ điện Stung Treng có vốn đầu tư khoảng 800 triệu USD sẽ được xây dựng ở vùng đông bắc Campuchia. Các nhà đầu tư từ Việt Nam sẽ thực hiện dự án thuỷ điện này (khả năng lưu trữ hoạt động 70 triệu m3, sản lượng điện hàng năm khoảng 3,76 tỷ kWh, diện tích ngập 211km2), gồm có: IDICO, tổng công ty Sông Đà, tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1), tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng (LICOGI), và ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Nikkei Asian Review đã chứng minh: đập Pak Beng trị giá 2,4 tỷ USD đang được xây dựng bởi công ty Datang Overseas Investment, Trung Quốc. Dự án thuỷ điện Pak Lay trị giá 2,1 tỷ USD trên sông Mekong do ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) tài trợ với khoản vay 1,7 tỷ USD, và Power China Resources làm chủ thầu. Công ty thuỷ điện Sinohydro và China International Water & Electric Corporation, công ty con của tập đoàn Three Gorges, đang bao phủ lĩnh vực năng lượng tại Lào. Trong đó, Sinohydro chịu trách nhiệm cho các dự án đập trị giá hơn 2 tỷ USD do ngân hàng Xuất nhập khẩu và ngân hàng Phát triển Trung Quốc cấp vốn. Lào đã nhận tổng cộng 11 tỷ USD tài chính hỗ trợ phát triển từ Trung Quốc, đứng thứ 2 sau Pakistan – quốc gia nhận tài trợ nhiều nhất từ Trung Quốc (16,3 tỷ USD), theo Nikkei Asian Review.

Hoàng Lan – Ngọc Bích (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Tự tin với nông nghiệp thời @

Nhật Bản phát triển giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đồng loạt giảm do Covid-19

Dự án khởi nghiệp được hỗ trợ xây dựng thương hiệu

Nông nghiệp là trụ đỡ nền kinh tế, nhưng sao nông dân vẫn khó khăn?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:luang prabangsông mekongthủy điện sông mekong

Tin khác

Mekong Connect 2026 sẽ diễn ra vào ngày 8-9/9/2026 tại Vĩnh Long

Mekong Connect 2026 sẽ diễn ra vào ngày 8-9/9/2026 tại Vĩnh Long

Một ngày lạc đến Ba Tri

Một ngày lạc đến Ba Tri

Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ

Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm

Khám phá hệ sinh thái R&D và F&B hiện đại của TIM Corp

Study Tour: ‘Giá trị nông sản ĐBSCL qua câu chuyện chocolate’

Study Tour đến TIM Corp – trải nghiệm cacao Việt Nam và khám phá ứng dụng F&B hiện đại

Uni Tour ĐHKHTN – ĐHQG HCM: Tìm lời giải đưa nghiên cứu vào đời sống

HỘI NHẬP
Ấn Độ mở cửa thị trường cho sầu riêng tươi Việt Nam

Ấn Độ mở cửa thị trường cho sầu riêng tươi Việt Nam

Tiền nhàn rỗi đang quá nhàn rỗi ở Trung Quốc, ngân hàng tồn hơn 9.400 tỉ đô la

Tiền nhàn rỗi đang quá nhàn rỗi ở Trung Quốc, ngân hàng tồn hơn 9.400 tỉ đô la

Vì sao khách sạn hạng sang Phuket “ế khách”?

Vì sao khách sạn hạng sang Phuket “ế khách”?

“Thị trường không có nhiều biến động” với các nước ASEAN sau mức thuế 12,5% của Mỹ?

“Thị trường không có nhiều biến động” với các nước ASEAN sau mức thuế 12,5% của Mỹ?

Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?

Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?

Đi chợ thế giới, từ 13 – 19/7/2026

Đi chợ thế giới, từ 13 – 19/7/2026

Nhật Bản ra “luật rắn” nhằm bảo vệ các thương hiệu nông sản quốc gia

Nhật Bản ra “luật rắn” nhằm bảo vệ các thương hiệu nông sản quốc gia

Amazon xây hệ thống kho bãi mới ở Trung Quốc, đẩy mạnh xuất hàng sang Mỹ

Amazon xây hệ thống kho bãi mới ở Trung Quốc, đẩy mạnh xuất hàng sang Mỹ

Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!

Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!

Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc

Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc

“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”

“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”

Vingroup đầu tư vào ba dự án điện mặt trời mặt nước tại Philippines

Vingroup đầu tư vào ba dự án điện mặt trời mặt nước tại Philippines

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • (Ký ức 30 năm) – Từ Phnom Penh đến Viêng Chăn: Dấu ấn đưa hàng việt ra thị trường khu vực
  • (Ký ức 30 năm) – Năm 1998, Hội chợ HVNCLC lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội
  • “Kẻ đến người đi” – sự thay máu của ngành gym Việt Nam?
  • Ấn Độ mở cửa thị trường cho sầu riêng tươi Việt Nam
  • Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á
  • Đi chợ thế giới, từ 13 – 19/7/2026
  • Đi chợ thế giới, từ 20 – 26/7/2026
  • Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?
  • Đi chợ thế giới, từ 6 – 12/7/2026
  • Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?
NÔNG NGHIỆP 4.0
Startup lúa phát thải thấp Rize huy động thành công 31 triệu đô la

Startup lúa phát thải thấp Rize huy động thành công 31 triệu đô la

Tập huấn KNX tại Hà Nội: Từ gia công đến ghi nhãn, startup thực phẩm học cách giảm rủi ro pháp lý

Tập huấn KNX tại Hà Nội: Từ gia công đến ghi nhãn, startup thực phẩm học cách giảm rủi ro pháp lý

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Hà Nội: Doanh nghiệp học ghi nhãn để giảm rủi ro pháp lý

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Hà Nội: Doanh nghiệp học ghi nhãn để giảm rủi ro pháp lý

Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

SỐNG KHOẺ
Vì sao Hàn Quốc lại hút khách nước ngoài với ngành du lịch khỏe và đẹp?

Vì sao Hàn Quốc lại hút khách nước ngoài với ngành du lịch khỏe và đẹp?

Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA