
11:17 - 26/08/2018
Từ giày dép ‘thuần chay’ đến denim tái chế
Giữa lúc nhận thức ngày càng tăng về biến đổi khí hậu và sự chuyển biến trong hành vi của người tiêu dùng như là một hệ quả, các nhãn hàng cũng đang bán nhiều hàng bền vững hơn.
Từ giày dép “thuần chay” đến denim tái chế và kem đánh răng hữu cơ, việc cung cấp cho người tiêu dùng ngày càng phong phú – nhưng những mặt hàng bền vững đó thường mắc hơn những thứ tương đương không bền vững.
“Là một doanh nghiệp thương mại công bằng và là nhà bán lẻ duy nhất được Tổ chức thương mại công bằng thế giới (World Fair Trade Organization) chứng nhận, điều quan trọng đối với chúng tôi là chúng tôi biết chi phí thực của sản phẩm sao cho người làm ra hàng hóa được trả giá công bằng và một đồng lương “sống được”,” Melanie Traub, giám đốc quản lý hãng bán lẻ trực tuyến People Tree, nói với CNBC qua email. “Chúng tôi cố gắng giáo dục khách hàng của chúng tôi hiểu được quá trình này. Chúng tôi không cố cạnh tranh. Chúng tôi đang cung cấp quần áo đẹp làm bằng vải bền vững với giá công bằng,” Traub nói.
People Tree được thành lập cách đây hơn 20 năm, đặt trụ sở tại Tokyo và London, phát triển chuỗi cung ứng tích hợp đầu tiên cho bông hữu cơ.
Công ty cũng tìm cách giảm tác động đến môi trường, trong đó có việc bảo đảm tất cả hàng may mặc của công ty không có thuốc nhuộm azo, và do đó không chứa bất kỳ chất nhuộm tổng hợp dựa trên nitơ có thể gây ra ung thư hoặc dị ứng cho một số người.
Traub tự tin là người tiêu dùng hiểu rằng một loại bông hữu cơ bảo đảm và bền vững chịu một cái giá nhất định.
Sản phẩm bền vững của People Tree được bán ở nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, Anh Quốc, Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg.
Traub cho biết công ty có kế hoạch bán hàng sang Mỹ và Pháp. “Chúng tôi đang nhìn thấy một sự gia tăng lưu lượng truy cập từ Mỹ và nhận ra đã đến lúc làm luôn sản phẩm ở đó,” bà nói.
Có một doanh nghiệp với một mục đích môi trường cũng là điều mà Mind the Trash, một nhà bán lẻ trực tuyến xác định. Công ty đang nhắm đến việc giảm thiểu sử dụng nhựa.
Khi tôi chuyển đến London cách đây ba năm… Tôi đã kinh hoàng vì mức độ nhựa, thứ đó còn tồi tệ hơn ở Bồ Đào Nha,” Catarina Matos, CEO của Mind the Trash, gốc Lisbon, nói với CNBC qua phone.
Matos từ lâu ủng hộ việc giảm thiểu sử dụng nhựa. Bà đã nghiên cứu cách tránh dùng nhựa trong cuộc sống hàng ngày của bà, bao gồm cả mua bàn chải tre đánh răng và bông tẩy trang tái sử dụng được.
Nghiên cứu đó được đền bù và khi bà quyết định trở lại quê nhà, Matos mở một doanh nghiệp bán các mặt hàng như thế để thay thế các sản phẩm nhựa tại Bồ Đào Nha.
“Khách hàng chính của chúng tôi là ở Bồ Đào Nha… nhưng chúng tôi cũng có nhu cầu mạnh mẽ từ Brazil, Pháp, Tây Ban Nha và Đan Mạch,” bà nói.
Ống hút không rỉ và kem đánh răng hữu cơ là những mặt hàng bán chạy nhất của Mind the Trash, nhưng khi lướt web rõ ràng là chất khử mùi tự nhiên và bàn chải súc chai cũng có nhu cầu. Các quán cocktail bar là bạn hàng số lượng lớn điển hình, Matos nói. Đó chủ yếu là kết quả từ một sự tiếp cận thân thiện với môi trường hơn, bà nói thêm.
Chẳng hạn ở Anh, chính phủ đã đề xuất cấm ống hút nhựa, cây quậy thức uống và tăm bông để giảm rác nhựa. Đây là một sự hạn chế đáng kể vì tuổi thọ của nhựa và hậu quả là gây ô nhiễm các đại dương. Dữ liệu cho thấy một phần ba cá đánh bắt được ở Anh có nhựa trong bao tử. Điều này cũng có thể dẫn đến việc con người ăn phải nhựa.
“Vẫn còn nhiều việc phải làm… cần có nhiều nhận thức hơn và cả hành động chính trị (đối với nhiều lựa chọn thân thiện môi trường và bền vững hơn),” Matos nói.
Bà đang có kế hoạch đưa doanh nghiệp lên một tầm cao hơn và mở một cửa hàng vật lý “không rác”.
Trần Bích (theo CNBC/TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này