11:50 - 17/11/2018
Xôn xao ‘thuốc thịt người’ Trung Quốc
Thông tin về “thuốc thịt người” ở nước ta vài ngày qua xem ra khá trễ, vì trước đó một tháng nhiều tờ báo nước ngoài đã đề cập chuyện này với nhiều lo âu.
“Thịt người” là nguyên liệu làm thuốc?
Hãng tin Yonhap News của Hàn Quốc đầu tháng 10 đề cập đến một báo cáo của hải quan nước này gửi cho Quốc hội, về việc thu giữ 2.751 viên “thuốc thịt người” xuất xứ Trung Quốc từ năm 2015 đến tháng 8/2018. Gọi là “thuốc thịt người” vì nó được cho là làm từ bào thai hay trẻ em chết, vốn được nhiều người tin rằng có thể làm tăng sức đề kháng, chữa lành ung thư, bệnh đái tháo đường nghiêm trọng và những bệnh nan y khác. Thuốc chuyển đến Hàn Quốc qua hành lý xách tay, bưu phẩm quốc tế và bán ở thị trường chợ đen.
Nhưng trái với những đồn thổi, bộ An toàn thuốc và thực phẩm Hàn Quốc cảnh báo một số viên thuốc chứa đến 18,7 tỷ virus và virus viêm gan B. Park Myung-jae, một luật gia của Đảng Hàn Quốc tự do, phát biểu với Yonhap News: “Sản xuất và tiêu thụ thuốc thịt người là một tội ác chống nhân loại và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn”.
Nhưng không phải mới bây giờ mà vào năm 2012 hải quan Hàn Quốc cũng từng phát hiện gần 17.500 viên thuốc chứa bột thịt người tuồn lậu vào nước này từ tháng 8.2011 có xuất xứ từ vùng đông bắc Trung Quốc. Khi đó, người phát ngôn bộ Y tế Trung quốc phản bác không có chuyện thuốc làm từ thịt người.
Thực tế việc “ăn thịt người” để bồi bổ sức khoẻ đã được nhiều người dân nước này thực hành. Tháng 4/2004, tờ The Sydney Morning Herald (Úc) cho biết cảnh sát Trung Quốc ở TP Kaijiang đã bắt giữ một người đàn ông 51 tuổi, vì hành vi đánh cắp 30 thi thể trong nghĩa trang từ năm 1988, để lấy thịt và xương nấu xúp chữa bệnh cho vợ.
Lật lại lịch sử y học Trung Quốc, người ta ghi nhận hồi thời nhà Minh, danh y Lý Thời Trân cũng đề cập đến chuyện sử dụng con người vào mục đích chữa bệnh. Theo ông, thịt người là phương thuốc để chữa bệnh lao. Ông cũng mô tả chi tiết làm thế nào để sử dụng mồ hôi, nước tiểu, sữa người, nước mắt, móng tay, răng, thậm chí là tinh trùng để… chữa bệnh cho người. Nhưng sản phẩm từ con người dùng để chữa bệnh được thế giới biết đến nhiều nhất từ Trung Quốc là nhau thai. Cách đây hơn 2.000 năm, Tần Thuỷ Hoàng rất chuộng nhau thai người vì tính chất bồi bổ sức khoẻ của nó. Trong triều đại phong kiến sau cùng của quốc gia này, Từ Hy Thái hậu được cho thường dùng nhau thai với mục đích trẻ lâu. Y văn thời nhà Minh cũng khẳng định nhau thai người có khả năng chữa vô sinh, bệnh gan và thận.
Khoa học phủ nhận lợi ích nhau thai người
Thật ra tục ăn nhau thai người (y học gọi là placentography) không chỉ có ở Trung Quốc, mà còn có ở một số quốc gia. Ở Mỹ, những ngôi sao truyền hình hay diễn viên như Kim Kardashian, Alicia Silverstone và January Jones từng xác nhận mình ăn nhau thai.
Tuy nhiên, trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã xác nhận những nguy cơ sức khoẻ khi làm chuyện này. Một báo cáo hồi năm qua của CDC, cho thấy tại Oregon một phụ nữ sau sinh đã gửi nhau thai con mình cho một công ty xử lý rồi bỏ vào viên con nhộng để bà uống bổ dưỡng. Nhưng chỉ sau vài ngày sử dụng, con bà bị nhiễm trùng, khó thở và bác sĩ phát hiện em bé nhiễm một loại vi khuẩn Streptococcus agalactiae nhóm B (GBS). Xét nghiệm viên nhau thai, người ta nhận thấy nó cũng có GBS, điều này có nghĩa vi khuẩn đã truyền từ viên thuốc “dơ” đến em bé.
Năm 2015, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Archives of Women’s Mental Health có tên Ăn nhau thai người: Phép màu điều trị hay huyền thoại? (Placentophagy: Therapeutic Miracle or Myth?), tổng hợp 49 nghiên cứu khác nhau cho thấy nhau thai người không mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ, thậm chí còn có hại. Thực tế phần lớn những nghiên cứu này đều làm trên chuột cái sau sinh nở, cho rằng nhau thai giúp chuột giảm đau, tăng lợi sữa, co thắt tử cung, nhưng kết quả này không thể suy ra tương tự trên người.
TS Crystal Clark, phó giáo sư ngành khoa học hành vi và tâm thần, trường y khoa Feinberg của đại học Northwestern (Hoa Kỳ), một trong những tác giả của nghiên cứu, bình luận: “Có nghiên cứu làm trên 210 sản phụ sử dụng nhau thai người đông khô và cho kết quả 86% người thừa nhận tiết sữa “tốt”. Nhưng “tốt” như thế nào thì nghiên cứu không định lượng được.Mặt khác, người ta cũng không có nhóm chứng để so sánh”.
Dưới góc độ y học, nhau thai có chức năng bảo vệ thai nhi khỏi tiếp xúc với những chất độc. Vì thế, một loạt nghiên cứu đã phát hiện mô nhau thai sau sinh có chứa selenium, cad mium, thuỷ ngân, chì và một loạt vi khuẩn, virus. Vậy nhau thai chỉ có hại cho cơ thể.
Có người lý luận, nếu xử lý an toàn thì nhau thai người vẫn có thể dùng được, vì trong đó có nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng TS Clark phản bác: “Khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 35 độ C thì nhau thai không còn giá trị. Cần biết là sau khi phụ nữ sinh con, nhau thai được để ở bên ngoài nhiệt độ phòng trước khi xử lý. Nhưng ngay cả khi làm đông khô, các thành phần dinh dưỡng trong nhau thai cũng bị phá huỷ”.
Châu Giang (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này