09:27 - 08/09/2017
Xoài ngừa được bệnh tim và bệnh tiểu đường?
Đó là phát hiện của các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Illinois – Chicago (Hoa Kỳ). Thế nhưng nghiên cứu này lại gây tranh cãi vì nó được tài trợ bởi National Mango Board, tổ chức của các nhà cung cấp trái cây lạ của Hoa Kỳ.
Các khoa học gia đã xem xét lại 7 nghiên cứu về lợi ích của xoài trên bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 20 năm qua. Kết quả cho thấy việc ăn xoài có thể kiểm soát được lượng đường máu ở người và động vật có bệnh tiểu đường.
Thử nghiệm trên động vật, xoài cho thấy lợi ích tương tự ở người không có điều kiện phòng ngừa bằng cách kiểm soát đường huyết.
Bệnh tiểu đường type 2 có thể dẫn đến mù mắt và cắt bỏ chi, khi cơ thể không sản xuất đủ insulin để giữ cho đường trong máu luôn ổn định.
Cũng thí nghiệm trên động vật, xoài còn cho thấy tác dụng giảm được cholesterol và triglycerides, hai thành phần mà nếu tăng cao có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
Người chủ trì nghiên cứu, TS Britt Burton-Freeman, nói: “Xoài là một trong những trái cây phổ biến trên thế giới. Nó chứa một loạt những chất dinh dưỡng và thành phần có hoạt tính sinh học đóng vai trò hỗ trợ các chức năng chuyển hóa quan trọng”.
Tuy nhiên, Oliver Jelley, biên tập viên của tạp chí The Diabetes Times lại không đồng tình với nghiên cứu này: “Người ta chỉ tập trung vào những nghiên cứu thúc đẩy lợi ích của việc ăn xoài, nhưng số nghiên cứu còn quá ít. Mặc khác, nghiên cứu được National Mango Board tài trợ, cần phải xem xét kết quả một cách cẩn thận”.
Mặc dù thế, một số nghiên cứu trên tế bào và động vật hồi đầu năm nay cũng gợi ý xoài có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm ruột.
Theo các nghiên cứu của đại học Texas A&M (Hoa Kỳ), chính gallic acid và mengiferin, hai thành phần hiện diện ở mức độ thấp trong xoài đã tạo ra hiệu quả giảm viêm.
Năm 2013, các nhà khoa học Hàn quốc cũng phát hiện xoài có khả năng chống lại nhăn da bằng cách bảo vệ collagen, thành phần thường mất đi khi về già khiến da trở nên nhăn nheo.
Cuối cùng, một số thử nghiệm ban đầu do các nhà khoa học Iran thực hiện cách đây hai năm cho thấy việc ăn xoài có thể làm giảm hiện tượng mất trí nhớ (dementia) ở người già.
Bình Yên (theo Daily Mail)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này