22:22 - 31/03/2016
Vitamin C làm chậm đục thuỷ tinh thể
Thuỷ tinh thể đục có thể được lấy đi bằng phẫu thuật, nhưng chúng vẫn là nguyên nhân gây mù mắt hàng đầu trên thế giới ở người trên 40 tuổi.
Trong khi nhiều người tin rằng vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh thì một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Ophthalmology cho thấy vitamin này giúp làm chậm một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn nhiều, chứng đục thuỷ tinh thể.
“Trong khi chúng ta không thể tránh được sự phát triển đục thuỷ tinh thể, thì chúng ta vẫn có thể khiến nó chậm xuất hiện và ngăn nó tiến triển xấu đi đáng kể bằng cách dùng một chế độ ăn giàu vitamin C”, TS
Christopher Hammond, người chủ trì nghiên cứu nói.
Đục thuỷ tinh thể xảy ra tự nhiên khi người ta lớn tuổi, khiến thuỷ tinh thể trong mắt trở nên đục.
Thuỷ tinh thể đục có thể được lấy đi bằng phẫu thuật, nhưng chúng vẫn là nguyên nhân gây mù mắt hàng đầu trên thế giới ở người trên 40 tuổi.
Trong nghiên cứu của đại học Hoàng gia London (Anh quốc), người ta phân tích chế độ ăn của 324 cặp sinh đôi trong vòng mười năm.
Những người này sử dụng nhiều vitamin C trong khẩu phần ăn, thay vì bổ sung bằng thuốc, và chứng đục thuỷ tinh thể của họ tiến triển chậm đi 33% so với người dùng ít vitamin C trong khi ăn.
Vitamin C có nhiều trong trái cây và rau củ như cam, chanh, dâu, đu đủ, cải broccoli. TS Hammond nói: “Trong khi chúng ta không thể tránh được già nua, tiểu đường và hút thuốc cũng là những yếu tố nguy cơ gây đục thuỷ tinh thể, thì một chế độ ăn cân bằng và sống lành mạnh nói chung có thể giảm được nguy cơ phẫu thuật đục thuỷ tinh thể”.
Châu Giang (theo CBS News)
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này