22:45 - 21/12/2018
Vì sao ăn nhiều thịt đỏ lại hại tim?
Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách điều chỉnh chế độ ăn, không ăn nhiều thịt đỏ.
Các nhà nghiên cứu bệnh viện Cleverland (Hoa Kỳ) đã trả lời được câu hỏi này khi phát hiện ở người ăn thịt đỏ đều đặn có hiện tượng tích tụ trimethylamine N-oxide (hay TMAO), một chất liên quan đến bệnh tim trong dạ dày người.
Người ta khảo sát nồng độ TMAO trong máu của 113 người khoẻ mạnh ăn xoay vòng thịt đỏ, thịt trắng và những nguồn protein không phải thịt. Người ăn thịt đỏ được cho ăn khoảng 220g thịt mỗi ngày, khi đó người ta nhận thấy lượng TMAO của họ tăng gấp ba lần so với người ăn thịt trắng hay protein không phải thịt.
Stanley L. Hazen, nhà nghiên cứu chính, nói: “Lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy sự thay đổi quá nhiều của TMAO do ăn uống, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nó cũng gợi ý bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách điều chỉnh chế độ ăn, không ăn nhiều thịt đỏ”.
Phòng thí nghiệm của Hazen đang phát triển một xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện TMAO và những loại thuốc giúp giảm nồng độ chất này trong máu, mà theo thực nghiệm trên động vật có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu và máu đóng cục.
TS Charlotte Pratt, một chuyên gia dinh dưỡng của viện Huyết học, phổi và tim mạch (Hoa Kỳ), nói: “Kết quả của nghiên cứu nhấn mạnh khuyến cáo mọi người nên ăn uống lành mạnh và giảm thịt đỏ. Có nghĩa là nên ăn uống đa dạng, nhiều rau, trái cây, các loại hạt, sản phẩm sữa ít béo, nguồn protein thực vật như đậu”.
Châu Giang (theo TGTT)
Có thể bạn quan tâm
Tăng huyết áp là bệnh phòng tránh được
Trẻ chậm nói vì mẹ tiếp xúc hoá chất thông dụng hàng ngày
Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín – Người mộng mơ của can thiệp tim bẩm sinh
‘Trái tim thu nhỏ’ – cơ hội sống cho hàng triệu người
Tim mạch can thiệp: 40 năm phát triển vũ bão
Tags:bệnh tim mạchthịt đỏ
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này