13:18 - 14/07/2018
Uống cà phê, sống lâu hơn
Những nghiên cứu khác cũng cho thấy, các chất trong cà phê có thể làm giảm hiện tượng viêm và cải thiện việc cơ thể sử dụng insulin, điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Kết luận này có được từ nghiên cứu của viện Ung thư quốc gia Anh quốc (NCI) khi khảo sát tình trạng sức khoẻ của khoảng 500.000 người và thói quen hút thuốc, uống bia, rượu và cà phê của họ. Có khoảng 14.200 người tử vong trong giai đoạn mười năm theo dõi, và các nhà khoa học nhận thấy những người sống lâu đều có mức tiêu thụ cà phê gần như nhau.
Tuy nhiên, khả năng giảm nguy cơ chết sớm ở người uống cà phê so với người không uống cà phê thay đổi nhẹ, tuỳ lượng cà phê uống, có thành phần caffeine trong cà phê hay không, và pha phin hay uống ngay.
Nhìn chung, so với người không uống cà phê, nguy cơ tử vong sớm giảm 8% ở người uống một tách cà phê mỗi ngày, tỷ lệ này tăng đến 16% ở người uống 6 – 7 tách, trước khi giảm xuống 14% ở người uống tám tách hay nhiều hơn.
Năm qua, nghiên cứu của đại học Southampton (Anh) nhận thấy những ai uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày, sẽ giảm đáng kể nguy cơ chết sớm. Những nghiên cứu khác cũng cho thấy, các chất trong cà phê có thể làm giảm hiện tượng viêm và cải thiện việc cơ thể sử dụng insulin, điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
TS Erikka Loftfield, nghiên cứu viên chính, nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng nhiều hơn về việc uống cà phê có thể là một phần của ăn uống lành mạnh và mang lại sự yên tâm cho người ghiền cà phê”.
Cần nói thêm, một số nghiên cứu cho thấy các thức uống nóng như cà phê có thể gây ung thư, nhưng vừa qua tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận rằng, không có bằng chứng thoả đáng để xem cà phê là chất gây ung thư.
Châu Giang (theo CNBC)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này