20:44 - 21/09/2016
Triclosan: cấm ‘vỏ dưa’, chừa ‘vỏ dừa’
Hầu hết các loại kem đánh răng trên thị trường đều có triclosan, chất đã bị cấm cho vào xà bông diệt khuẩn.
Cục Quản lý dược, bộ Y tế Việt Nam vào ngày 9, rồi ngày 13/9 đã có công văn yêu cầu kiểm tra, báo cáo việc sử dụng các chất triclosan và triclocarban của các nhà sản xuất, nhập khẩu.
Tuy nhiên, quyết định sẽ cấm hay tiếp tục cho phép sẽ chờ đến cuộc hội thảo vào tháng 11 tới.
Trước đó, ngày 2/9, cục Quản lý dược thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức ra quyết định cấm bổ sung 19 chất diệt khuẩn vào các loại xà bông diệt khuẩn, trong đó được đề cập nhiều nhất là triclosan và triclocarban. Quyết định đó đã gây quan ngại trên toàn cầu.
Trong khi đó, tiếp theo thắng lợi sau cuộc chiến gần 40 năm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vì tác dụng tràn lan, không an toàn của các chất diệt khuẩn, các nhà khoa học, chuyên gia hoạt động xã hội, môi trường Hoa Kỳ lại tiếp tục đặt vấn đề tại sao vẫn còn có sự hiện diện của chất diệt khuẩn, cụ thể là triclosan trong kem đánh răng cùng với các tác hại đã được phát hiện qua những nghiên cứu.
Được FDA cho phép bổ sung vào kem đánh răng năm 1997, sau một loạt các nghiên cứu được cung cấp. Triclosan cho thấy tác dụng hiệu quả trong giảm mảng bám, viêm nướu răng, sâu răng, nhất là khi được kết hợp thêm với fluor và sử dụng trong thời gian dài.
Điều này khác với việc các nhà sản xuất xà bông diệt khuẩn không thể cung cấp được nghiên cứu, bằng chứng có lợi hơn nào so xà bông thường.
Tuy nhiên, khoa học càng phát triển, máy móc kỹ thuật giúp phát hiện những thay đổi dù rất nhỏ… quan ngại mới của các chuyên gia là tác dụng phụ của triclosan.
Từ thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, quá trình chuyển hoá, khả năng sinh sản… đến cả vấn đề thời sự là việc tạo ra những chủng vi khuẩn siêu kháng thuốc do tác động tương tự kháng sinh của triclosan.
Dù các nhà sản xuất nói rằng các nghiên cứu đã chứng minh sử dụng kem đánh răng có triclosan an toàn, nhưng bác sĩ Rolf Halden giám đốc an ninh môi trường, viện Thiết kế sinh học, đại học bang Arizona (Hoa Kỳ), cho rằng “các nghiên cứu đó không tập trung vào việc thay đổi nội tiết tố, cũng như thời gian không đủ dài để đo lường được các tác động của rối loạn nội tiết”.
Được biết, theo thư viện dữ liệu Cochrane, Hoa Kỳ, các báo cáo đó chỉ nghiên cứu ba năm sử dụng.
Một thành viên của hội đồng Bảo vệ tài nguyên môi trường Hoa Kỳ, đơn vị đã kiện FDA về việc cho phép sử dụng chất diệt khuẩn trong xà bông vào năm 2010, cho biết “các sản phẩm đó dành cho những ai có nguy cơ, có bệnh về răng, nướu, còn những người khác thì nên thận trọng”.
Còn TS Niederman, trưởng khoa Dịch tễ học, đại học Nha khoa, New York, đơn vị đã nhận tài trợ của nhà sản xuất kem đánh răng có triclosan cho hoạt động phòng chống sâu răng của New York, cũng cho biết “nếu quan ngại, người tiêu dùng cũng có thể chuyển sang sử dụng kem đánh răng bổ sung các chất khác, ví dụ như muối fluor thiếc… cũng có tác dụng kháng khuẩn và giúp xây dựng men răng”.
Cuộc chiến bảo vệ người tiêu dùng với xà bông bổ sung chất diệt khuẩn phải mãi từ 1978 đến nay mới đạt kết quả, do vậy sẽ không đơn giản với câu chuyện kem đánh răng.
Tuy nhiên, đã xuất hiện không ít những lo lắng từ phía người tiêu dùng về việc “một chất cấm dùng ngoài da sao vẫn được cho vào miệng?…”.
Còn theo bác sĩ Rolf Halden, “xoa xà bông trên tay, chúng tôi đo được lượng nhỏ triclosan hấp thu, nhưng qua nướu răng, hoá chất còn được hấp thu nhiều hơn nữa”.
Vẫn chưa thấy các nhà quản lý Việt Nam, cũng như các chuyên gia y tế, răng miệng… đề cập đến vấn đề này, dù đã có hai văn bản cho xà bông diệt khuẩn.
Là người tiêu dùng thông minh trong thế giới phẳng này, chúng ta cần thận trọng cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm cho mình. Nhất là khi thông tin ngày càng rõ ràng, cũng như cơ hội lựa chọn ngày càng nhiều.
Khánh Trần
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này