11:21 - 14/12/2019
Tránh sâu răng bằng nhai kẹo cao su sau ăn
Sau khi phân tích 12 nghiên cứu từ năm 1970 đến nay, các nhà khoa học trường King’s College London (Anh) khẳng định việc nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn giảm 28% nguy cơ sâu răng.
Lý do kẹo cao su khiến miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn, giúp trung hoà và giảm acid tạo ra khi ăn. Những acid này thường bám quanh miệng và răng trong 20 phút sau bữa ăn.
Cũng đáng nói, theo nghiên cứu, các chất tạo ngọt nhân tạo là xylitol và sorbitol cũng giúp miệng của chúng ta trong tình trạng tiệt trùng, bằng cách tăng sản xuất các protein trong hệ miễn dịch đánh bật các vi khuẩn gây sâu răng.
Nghiên cứu này đăng trên tạp chí Journal of Dental Research là xác nhận đầu tiên về hiệu quả tích cực của kẹo cao su. Giáo sư Avijit Banerjee, trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Kẹo cao su có lợi ích kép, vừa kích thích tiết nước bọt đóng vai trò là hàng rào bảo vệ răng, vừa tác dụng với mảng bám răng để đánh bật nó, qua đó góp phần phòng ngừa sâu răng. Bên cạnh đó, kẹo cao su không đường cũng đóng vai trò người cung cấp các thành thần chống vi khuẩn gồm xylitol và sorbitol. Trước đây chưa có bằng chứng nào xác nhận điều này”.
TS Nigel Carter, giám đốc điều hành hội Sức khoẻ răng miệng Anh quốc, cho rằng kẹo cao su là “giải pháp hiệu quả và đơn giản để duy trì sức khoẻ răng miệng, đặc biệt phòng ngừa sâu răng sau hoặc giữa những bữa ăn, khi răng trong tình trạng bị nguy cơ acid tấn công”.
Theo tổ chức Y tế thế giới, khoảng 3,6 tỷ người trên thế giới bị sâu răng và bệnh răng miệng ảnh hưởng suốt đời, gây đau đớn, khó chịu, mất chức năng nhai và thậm chí tử vong.
An Nhiên (theo TGHN/UPI)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này