09:08 - 13/04/2017
Thực phẩm giàu potassium có ích cho người cao huyết áp
Các nhà nghiên cứu của đại học Y khoa Keck Hoa Kỳ) đã phát hiện thấy những thực phẩm chứa nhiều potassium như khoai lang, trái bơ, cải bó xôi, các loại hạt, chuối rất có ích trong việc làm giảm huyết áp.
Cao huyết áp là căn bệnh của hơn 1 tỉ người trên khắp thế giới, và theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO) đó là nguyên nhân gây tử vong ở 51% người đột quỵ não và 45% tử vong do bệnh tim.
GS Alicia McDonough của đại học Keck, nói: “Bớt ăn muối là giải pháp để giảm huyết áp, nhưng có bằng chứng cho thấy việc tăng thu nhận potassium cũng mang lại hiệu quả như thế. Khi tăng thu nhận potassium, thận bài tiết nhiều muối và nước, như thế các thực phẩm giàu potassium có tác dụng như thuốc lợi tiểu”.
Năm 2004, viện Y học Hoa Kỳ khuyên người lớn thu nhận ít nhất 4,7g potassium/ngày để làm giảm huyết áp, nguy cơ sỏi thận và mất xương.
Cũng phải lưu ý rằng thức ăn phương Tây điển hình (thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp) thường chứa nhiều muối ăn nhưng lại ít potassium, vì thế McDonough cảnh báo người tiêu dùng thực phẩm này sẽ có nhiều nguy cơ bị cao huyết áp.
Châu Giang (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này