09:40 - 22/06/2019
Sống lâu hơn nếu thay đổi thói quen ăn thịt
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn nhiều thịt đỏ sẽ gây hại cho cơ thể.
Tuần qua, một nghiên cứu đăng trên tờ BMJ xác nhận thói quen ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ chết sớm, cụ thểnếu tăng tiêu thụ một nửa khẩu phần thịt đỏ hàng ngày, nguy cơ chết sớm tăng 10%; ngược lại, thay thịt đỏ bằng những nguồn protein khác, cơ hội sống lâu sẽ tăng lên.
Giáo sư Frank Hu, trưởng khoa dinh dưỡng trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Các dữ liệu cho thấy việc thay thịt đỏ bằng những nguồn protein khác như cá, thịt gà, các loại hạt, rau củ và ngũ cốc có thể giảm được nguy cơ chết sớm. Những gì chúng tôi phát hiện được là tăng tiêu thụ thịt đỏ sẽ khiến nguy cơ chết tăng cao, và nguy cơ này đặc biệt cao ở người thường dùng thịt đỏ đã chế biến”.
Nghiên cứu của giáo sư Hu thực hiện trên 53.553 phụ nữ và 27.916 nam giới ở nước Mỹ, từ năm 1986 – 2010, nhằm tìm ra mối liên hệ giữa thói quen ăn uống và nguy cơ chết. Người ta nhận thấy những ai tăng tiêu thụ ít nhất một nửa khẩu phần thịt đỏ chế biến và không chế biến mỗi ngày, sẽ tăng nguy cơ chết sớm tương ứng 13% và 9%. Ngược lại, nếu giảm thịt đỏ và thay bằng ngũ cốc, rau củ và những nguồn protein khác, nguy cơ chết trong vòng tám năm sẽ giảm đi. Hu nói: “Nguy cơ đến từ mọi nguyên nhân, đặc biệt là bệnh tim mạch”.
Nữ tiến sĩ Heather Fields, chuyên gia ngành nội khoa của bệnh viện Mayo, người không tham gia nghiên cứu, đánh giá các số liệu trong công trình của Hu “có giá trị và nhiều thông tin”. Bà nói: “Đã đến lúc chúng ta chuyển hướng sang câu chuyện là cần thêm những thực phẩm nào vào bữa ăn, để cải thiện tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Ngoài ra, cần chuẩn bị bữa ăn thế nào để tối ưu hoá các thành phần dinh dưỡng, nhưng vẫn không làm giảm vị ngon lành và kích thích người ăn”.
Thực tế nghiên cứu của ông Hu chỉ nhận ra được mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ chết sớm, chứ chưa xác lập được quan hệ nhân quả. Theo ông, một số nghiên cứu trước đây cho thấy số lượng mỡ bão hoà, sắt heme, chất bảo quản, và những thành phần khác trong thịt có thể góp phần làm tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên có người, như Valter Longo, giáo sư sinh học đại học Nam California, lý giải thịt đỏ ở Mỹ có nhiều protein cao và những thành phần không tốt, như hormone và kháng sinh, so với thịt đỏ của những nước khác như châu Âu và Nhật Bản, vì thế làm tăng nguy cơ chết sớm.
Châu Giang (theo TGHN/Time)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này