10:57 - 25/04/2019
Pháp cấm xài titanium dioxide là có ý gì?
Một mình Pháp cấm xài titanium dioxide, phụ gia mạ trắng vào năm 2020 một cách khó hiểu.TGHN đã trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành về lệnh cấm này.
– Báo chí nước ngoài đưa tin, Pháp sẽ chính thức cấm sử dụng chất phụ gia titanium dioxide (TiO2) trong thực phẩm.Công dụng của phụ gia này là gì?
– Tôi chỉ đề cập đến hai ứng dụng của titanium dioxide có thể ảnh hướng đến sức khỏe, đó là titanium dioxide dùng trong thực phẩm và mỹ phẩm.Nó cũng được dùng trong dược phẩm, nhưng đây là vấn đề khác.
Công dụng của oxid titan nói chung là làm trắng sản phẩm do độ phủ màu và phát tán ánh sáng rất cao. Gọi oxid titan là phẩm nhuộm thì không đúng, vì nó không nhuộm, mà chỉ dùng màu trắng để phủ màu của thực phẩm, chẳng hạn phủ để tạo màu trắng đục cho các sản phẩm sữa.Đại loại, oxid titan không thể nhuộm màu da đen thành trắng, nhưng nó phủ trên da lớp màu trắng để bớt đen hơn. Oxid titan dùng khá nhiều trong mỹ phẩm là do đặc tính này. Da bánh mật trông trắng sáng hơn. Thậm chí titan còn được dùng “trét” lên để che đậy những khuyết điểm “mặt bằng” của khuôn mặt.
Một đặc điểm khác của oxid titan là hấp thu tia tử ngoại. Hấp thu được, thì tia tử ngoại không thể chui vào vật thể được titan bao phủ để phá hoại. Các loại thực phẩm nhạy cảm với ánh sáng cũng được thêm titan để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Còn với kem chống nắng, oxid titan được xài tá lả.
Không kể loại dùng trong công nghiệp, titanium dioxide được chia làm hai loại dựa trên độ mịn của chúng: Loại mịn thường, chủ yếu dùng tạo màu, và loại siêu mịn (ultrafine, hay còn gọi là nanomaterial) dùng tăng cường ngăn chặn tia tử ngoại. Tùy yêu cầu mà sử dụng loại titanium dioxide nào.
– Độc tính của titanium dioxide thế nào mà Pháp lại cấm dùng trong thực phẩm?
– Độc tính của titanium dioxide chưa được xác định qua đường tiêu hóa cũng như trong mỹ phẩm, qua da. Cơ quan an toàn FDA của Mỹ xếp titanium dioxide vào diện “nói chung được thừa nhận là an toàn” (GRAS). Châu Âu vẫn cho phép dùng phụ gia này trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.Bấy lâu nay chưa thấy điều qua tiếng lại gì cả.
E ngại nếu có, đó là với titanium dioxide dạng siêu mịn. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (The International Agency for Research on Cancer – IARC) xếp titanium dioxide vào loại có thể là chất gây ung thư cho người (possibly carcinogenic to humans), khi họ tìm thấy chất này làm tăng khối u ở phổi của chuột thí nghiệm, qua đường hô hấp.
Rủi ro qua đường hô hấp, nếu có, chỉ xảy ra với những công nhân làm việc ở nơi sản xuất titanium dioxide, hoặc nơi có sử dụng chất này, và phơi nhiễm mang tính nghề nghiệp nhiều hơn. Trong thực tế, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa phơi nhiễm titanium dioxide ở những công nhân này với rủi ro ung thư.
– Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp trong một nghiên cứu nhận thấy titanium dioxide có thể đi xuyên qua thành ruột của động vật đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó, các cơ quan hữu trách của Pháp cho rằng titanium dioxide không đủ bằng chứng an toàn với con người, rồi đi đến quyết định cấm dùng chất này. Ông nghĩ thế nào về quyết định này?
– Tôi muốn đặt ngược lại câu hỏi với các cơ quan an toàn của Pháp, thế họ đã có bằng chứng nào về dùng titanium dioxide qua đường tiêu hóa gây mất an toàn cho động vật thí nghiệm chưa?
Đây là quyết định riêng lẻ của Pháp, và họ nói sẽ thông báo cho Ủy ban châu Âu biết.
– Ông có nghĩ rằng Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu sẽ đồng ý với quyết định của Pháp và cho áp dụng lệnh cấm này trong khối châu Âu không?
– Với chứng cớ về nghiên cứu của Pháp hiện nay, tôi đoán là châu Âu sẽ không chấp nhận.
Thứ nhất, titanium dioxide là chất trơ, được dùng cả hơn trăm năm nay rồi, chưa có bằng chứng sau khi hấp thu qua ruột, chất này gây tác hại cụ thể đến các bộ phân nào đó của cơ thể.
Thứ hai, chưa có bằng chứng gây hại gen ở động vật thí nghiệm qua đường tiêu hóa để phải áp dụng biện pháp phủ đầu, giết lầm còn hơn bỏ sót.
Thứ ba, mức tiêu thụ hằng ngày chấp nhận được (ADI) vẫn chưa được xác lập do thiếu dữ kiện. Thiếu dữ kiện nghĩa là bằng chứng mù tịt thì dựa vào cái gì để hạn chế hay cấm hẳn? Trong khi titanium dioxide được dùng phổ biến trong rất nhiều loại thực phẩm, chế phẩm từ sữa, bánh kẹo, chewing gum, kem đánh răng…
– Ông nghĩ có ẩn ý gì đằng sau quyết định cấm dùng titanium dioxide trong thực phẩm của Pháp không?Nếu cấm thì chất gì có thể thay thế titanium dioixde?
– Trong kinh doanh quốc tế, có rất nhiều quy định khó hiểu nấp sau cái mác an toàn, mà chúng ta ta thường gọi là “hàng rào kỹ thuật”. Tôi không thể đoán được “game show” này của Pháp.
Để thay thế có thể dùng calcium phosphate, silicon dioxide, oxid kẽm…, nhưng hiệu quả kém xa titanium dioxide.
Trần Bích thực hiện (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Bị kiện làm chết người, Pret a Manger phải thay đổi nhãn dán
BV Nhi đồng 1 phẫu thuật thành công ca u đảo tụy hiếm gặp
Để người thầy thuốc được an toàn
Không khí ô nhiễm có thể tấn công bào thai
TP.HCM đầu tư phát triển ngành du lịch y tế
Tags:titanium dioxide
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này