20:21 - 07/03/2020
Muốn sống thọ hãy ăn đậu nành lên men
Những người yêu thích ẩm thực Nhật Bản không lạ gì với món xúp miso.
Không chỉ là một món dễ ăn, miso và những sản phẩm đậu nành lên men khác cho thấy có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người.
Nam giới cao tuổi và trung niên ăn nhiều đậu nành lên men sẽ giảm được 10% nguy cơ chết sớm vì mọi nguyên nhân so với người ít ăn, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 11%. Nghiên cứu đăng trên tạp chí British Medical Journal (BMJ) đã xác nhận điều này, khi các nhà khoa học quan sát chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ nói chung của 92.915 người Nhật từ 45 – 74 tuổi, trong vòng trung bình 15 năm.
Người ta phát hiện ai ăn thường xuyên miso, tempeh, nước tương và natto sẽ giảm nguy cơ tử vong nhiều nhất. Mức dùng tối thiểu ở nam là 50,2g/ngày đậu nành lên men, còn ở phụ nữ là 46,6g/ngày trong thời gian dài.
Natto làm từ đậu nành lên men với vi khuẩn Bacillus subtilis thường dùng vào bữa sáng ở Nhật Bản, còn miso là đậu nành lên men với vi khuẩn Aspergillus oryzae dùng chế biến nhiều loại xốt và canh Nhật Bản khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, những thực phẩm này cùng với đậu hũ thường có trong bữa ăn truyền thống Nhật Bản.
TS Kayo Kurotani, đồng tác giả nghiên cứu, nói: “Chúng tôi nhận ra những lợi ích tiềm tàng của đậu nành trên sức khoẻ. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu hũ không có mối liên hệ gì với sống lâu, và sử dụng đậu nành toàn bộ dường như không tác động đến tuổi thọ”.
Đậu nành chứa nhiều protein, chất xơ và mỡ không bão hoà có lợi. Những nghiên cứu trước đây phát hiện mối liên quan giữa đậu nành với lượng cholesterol thấp trong máu và giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Hơn 70% trường hợp tử vong trên thế giới do những bệnh mạn tính như bệnh tim, ảnh hưởng bởi cách thức con người ăn uống. Vì thế, theo các nhà nghiên cứu, họ muốn biết dạng đậu nành nào có lợi nhất để kéo dài tuổi thọ con người.
Trong các sản phẩm đậu nành được khảo sát, natto đặc biệt giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Theo nghiên cứu, nam giới ăn nhiều natto sẽ giảm 24% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch so với người ít ăn, trong khi phụ nữ ăn nhiều natto giảm 21% nguy cơ.
Theo TS Norie Sawada, đồng tác giả nghiên cứu thuộc trung tâm Ung thư quốc gia tại Tokyo, đậu nành lên men có lợi cho sức khoẻ nói chung hoặc kéo dài tuổi thọ một phần, vì nó giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol máu và giảm cân nặng cơ thể.
Trên tờ New Straits Times vào tháng 10/2018, phóng viên Meera Murugesan viết: “Trong khi phần lớn người dân khắp thế giới bắt đầu một ngày với cà phê, bơ, sữa, trứng, thì người Nhật ăn nhiều đậu hũ, xúp miso, thậm chí cá khô lên men”.
Tuy nhiên, TS Kurotani lưu ý: “Dù miso và natto có lợi cho sức khoẻ, nhưng cần lưu ý hàm lượng muối của chúng, đặc biệt là miso”.
An Nhiên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này