15:35 - 11/05/2019
Dễ chết vì bệnh tim mạch nếu bỏ bữa ăn sáng
Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology mới nhất, do TS Wei Bao, phó giáo sư dịch tễ học đại học Iowa (Hoa Kỳ) thực hiện khi xem xét dữ liệu sức khoẻ 6.550 người lớn, 40 – 75 tuổi.
Sau khi phân tích các yếu tố tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tình trạng kinh tế, cách sống… của những người này, người ta phát hiện thấy những người không bao giờ ăn sáng sẽ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ tăng 87% so với những người ăn sáng mỗi ngày.
TS Bao nói: “Như nhiều người biết, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày và nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy điều này hoàn toàn đúng. Có một số yếu tố nguy cơ tim mạch – thí dụ tiểu đường, cao huyết áp và rối loạn lipid máu, nhưng giờ đây người ta biết thêm một yếu tố nguy cơ khác là bỏ bữa sáng. Đây là nghiên cứu hồi cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch”. Bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh tim và đột quỵ, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2016 có 15,2 triệu ca tử vong toàn cầu vì các bệnh này. Trước đây một số nghiên cứu từng ghi nhận bỏ bữa ăn sáng có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ béo phì, tăng cholesterol hay mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường type 2, hội chứng chuyển hoá và bệnh tim.
Krista Varady, phó giáo sư dinh dưỡng đại học Illinois (Hoa Kỳ), không liên quan gì đến nghiên cứu này, nói: “Nhìn chung, nghiên cứu của TS Bao và cộng sự làm khá tốt, nhưng vấn đề quan trọng là những người thường xuyên bỏ bữa sáng lại cũng có nhiều thói quen sống không tốt như đã từng hút thuốc, uống rượu nhiều, không hoạt động thể lực, chế độ ăn không tốt hoặc có thu nhập gia đình thấp”.
Tâm An (theo TGHN/Time)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này