09:52 - 02/06/2016
Dán nhãn thực phẩm có giết chết đường bổ sung?
Nếu ta ăn hoặc uống quá nhiều đường bổ sung, ta có thể gặp phải các vấn đề về sức khoẻ trong đó có sâu răng, béo phì, khó kiểm soát đái tháo đường tuýp 2, mỡ trong máu cao, HDL thấp, cholesterol cao, và bệnh tim.
Đường trở thành nỗi ám ảnh của nhiều nước trên thế giới, nhất là lượng đường bổ sung trong thực phẩm và thức uống. Trong đó có cả Việt Nam. Nhưng chưa có hành động gì.
Đường bổ sung trong tầm ngắm của FDA
Trong khi ở những nước như Anh Quốc, luật đánh thuế trên đường thực phẩm đã được đưa ra và chờ thời gian có hiệu lực.
FDA của Mỹ cũng vừa quy định ghi nhãn thực phẩm có hiệu lực từ 2008 phải ghi tách bạch đường bổ sung ra khổi tổng lượng đường.
Các loại nhãn mới sẽ phải chỉ định giá trị phần trăm đường bổ sung, cho người tiêu dùng biết, chẳng hạn, 65g đường bổ sung trong một chai Coca-cola 0,6 lít tạo ra 130% lượng đường yêu cầu hàng ngày..
Tờ Bloomberg đã đặt vấn đề “Việc ghi nhãn có giết chết đường bổ sung không?” cũng như đã từng giết chết chất béo trans.
Việt Nam vẫn đang là nơi trú ẩn an toàn của chất béo trans; của những đồng lời sát nhân từ những nhà chế biến thực phẩm không tử tế, vẫn không loại chất béo độc hại này ra hỏi thực phẩm.
Vậy đường bổ sung là gì?
Đường bổ sung là đường thêm vào để chế biến thực phẩm và thức uống.
Các nhà sản xuất có đưa thêm vào các loại đường tự nhiên như fructose và các loại đường đã qua tinh chế như xirô bắp cao-fructose để chế biến thực phẩm và thức uống.
Đường ta cho thêm vào thực phẩm cũng là đường bổ sung.
Ở Mỹ, một người đàn ông trung bình tiêu thụ 335 calo (khoảng 21 muỗng cà phê) đường bổ sung mỗi ngày. Người phụ nữ bình quân tiêu thụ 239 calo (khoảng 15 muỗng cà phê) đường bổ sung mỗi ngày.
Tại sao đường được bổ sung vào thức ăn thức uống?
Đường bổ sung cung cấp ít giá trị dinh dưỡng, nhưng nó lại có nhiều công dụng trong chế biến thực phẩm. Chẳng hạn, đường bổ sung có thể:
– Cải thiện hương vị, màu sắc, hoặc cấu trúc của thực phẩm và thức uống;
– Giữ cho mứt các loại không sôi;
– Giúp lên men trong bánh mì và rượu;
– Giữ cho các thực phẩm nướng tươi lâu hơn.
Những nguồn đường bổ sung chính nằm ở đâu?
– Thức uống có đường (ví dụ đồ uống không cồn, đồ uống thể thao, đồ uống tăng lực và nước trái cây);
– Kẹo;
– Bánh;
– Bánh có bột nở;
– Bánh pie và bánh ga tô nhân hoa quả;
– Bánh vòng ngọt, bánh bột nhão, và doughnut;
– Đồ tráng miệng hàng ngày như kem hay yogurt ngọt.
Tại sao cần phải hạn chế đường bổ sung trong chế độ ăn uống?
Nếu ta ăn hoặc uống quá nhiều đường bổ sung, ta có thể gặp phải các vấn đề về sức khoẻ trong đó có sâu răng, béo phì, khó kiểm soát đái tháo đường tuýp 2, mỡ trong máu cao, HDL thấp, cholesterol cao, và bệnh tim.
Ngoài ra, nếu ta thường uống thức ăn thức uống chứa đường bổ sung, ta thường không ăn uống các chọn lựa lành mạnh.
Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy người hảo thức uống ngọt, lại ít uống sữa. Sữa cung cấp calci, đạm, và vitamin giúp cơ thể hoạt động tốt.
Đồ uống ngọt cung cấp nhiều calo từ đường và rất ít giá trị dinh dưỡng.
Trần Bích
Theo VietQ.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này