09:54 - 12/01/2017
Chất chống oxy hoá ngừa bệnh gan
Chất chống oxy hoá tự nhiên có trong nhiều thực phẩm như đậu nành, cần tây, ngò mùi, kiwi, đu đủ và sữa mẹ.
Nhà nghiên cứu Karen Jonscher, ĐH Colorado, nói: “Chúng tôi cho chuột mẹ béo phì đang giai đoạn cho con bú ăn pyrroloquinoline quinone (PQQ), một chất chống oxy hoá tự nhiên có trong nhiều thực phẩm như đậu nành, cần tây, ngò mùi, kiwi, đu đủ và sữa mẹ và nhận thấy con cái chúng không bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) khi lớn lên”.
NAFLD làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường type 2. Con cái sinh ra từ mẹ bị béo phì có nhiều khả năng bị NAFLD sau này, và thực tế có 1/3 trẻ em dưới 18 tuổi không được phát hiện bị gan nhiễm mỡ, nhưng khi được chẩn đoán thì bệnh đã tiến triển xấu.
Trong nghiên cứu này, người ta cho chuột trưởng thành ăn chế độ ăn lành mạnh hoặc thực đơn phương Tây nhiều chất béo, đường và cholesterol, và cho cả hai nhóm sử dụng PQQ.
Kết quả cho thấy PQQ không làm tăng cân nhưng lại làm giảm mỡ trong gan ngay cả trước khi chuột sinh ra.
PQQ cũng làm giảm viêm ở gan của chuột ăn theo kiểu phương Tây, bảo vệ chuột trưởng thành không bị gan nhiễm mỡ.
Tâm An (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này