10:33 - 09/11/2019
Cà phê có lợi cho sức khoẻ đường ruột?
Vài năm qua, một số nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa uống cà phê và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như tiểu đường type 2, ung thư, Parkinson.
Song song đó, cũng có nhiều bằng chứng gợi ý ảnh hưởng của hệ khuẩn đường ruột lên sức khoẻ, chẳng hạn làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.Liệu có mối liên quan nào giữa hai điều này không?
PGS.TS Li Jiao, chuyên gia tiêu hoá của trường Y khoa Baylor (Hoa Kỳ), đã trả lời bằng một nghiên cứu trên 34 người uống một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày, qua đó nhận thấy người uống nhiều cà phê sẽ có nhiều khuẩn đường ruột có lợi (chẳng hạn khuẩn có tính kháng viêm) và ít khuẩn có hại (như Erysipelatoclostridium, khuẩn gắn liền với béo phì và các bất thường chuyển hoá), so với người uống ít hoặc không uống cà phê.
TS Jiao thừa nhận mình chưa hiểu rõ tại sao cà phê ảnh hưởng tích cực lên khuẩn đường ruột, nhưng bà gợi ý caffeine hoặc các thành phần dinh dưỡng khác trong nó, có thể tác động lên sự chuyển hoá của vi khuẩn; và ngược lại, các chất chuyển hoá cuối cùng của vi khuẩn tác động lên cơ thể người.
Trong khi các nhà khoa học chưa hiểu hoàn toàn những cơ chế tác động của cà phê lên khuẩn đường ruột, thì họ ngày càng tin vào sự tác động của hệ khuẩn này lên sức khoẻ. Theo TS Hana Kahleova, chuyên gia của uỷ ban Thầy thuốc y học trách nhiệm (Hoa Kỳ), những ai có chế độ dinh dưỡng giàu chất béo và thực phẩm chế biến sẵn, dường như sẽ có nhiều độc tố trong ruột, gắn liền với béo phì, đề kháng insulin và bệnh tim mạch. Ngược lại, các polyphenols của cà phê và chất chống oxy hoá khác, hiện diện tự nhiên trong thực vật, lại có thể cung cấp hệ khuẩn ruột có ích.
Kahleova nói: “Bạn không cần dựa vào cà phê để giúp ruột có được những lợi ích sức khoẻ. Mọi thực vật tự nhiên đều giàu chất xơ, polyphenols và chất chống oxy hoá để giúp chúng ta chống lại ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch”.
Châu Giang (theo TGHN/UPI)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này