15:38 - 11/05/2019
Ăn thịt đỏ thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư ruột
Những người ăn 76g thịt xử lý mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột 20% so với người chỉ ăn 21g mỗi ngày, nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Epidemiology xác nhận như thế.
Tim Key, phó giám đốc đơn vị dịch tễ học ung thư đại học Oxford (Anh), đồng tác giả nghiên cứu, nói: “Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý mạnh mẽ rằng những ai ăn thịt đỏ và thịt xử lý bốn lần hay nhiều hơn mỗi tuần, sẽ có nhiều nguy cơ mắc ung thư ruột so với người ăn ít hơn hai lần/tuần”.
Các nhà khoa học khám phá rằng, cứ mỗi lát thịt nguội và cứ mỗi lát thịt cừu hay thịt bò quay mỗi người ăn hàng ngày, nguy cơ ung thư ruột tăng lên 19%. Key nói: “Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp thịt xử lý là sản phẩm sinh ung thư và thịt đỏ là sản phẩm có thể sinh ung thư, nhưng phần lớn những nghiên cứu trước đây chỉ dựa trên đối tượng của những năm 1990 hay về trước, và chế độ ăn uống đã thay đổi đáng kể từ khi đó. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi có góc nhìn gần gũi hơn và liên quan nhiều đến thói quen ăn uống hiện nay”.
Ung thư đại trực tràng thuộc nhóm năm loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, bốn bệnh kia là ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Theo TS Julie Sharp, đứng đầu bộ phận thông tin sức khoẻ đại học Oxford, nhận định: “Điều này không có nghĩa là loại bỏ toàn bộ thịt đỏ hay thịt xử lý trong bữa ăn, mà là giảm số lượng như thế nào và số lần ăn. Cần nhiều thời gian để thay đổi thói quen ăn uống, nhưng không bao giờ quá trễ để có những thay đổi lành mạnh trong khẩu phần ăn, chẳng hạn cứ mỗi thứ hai không ăn thịt mà thay bằng thịt gà tươi, cá tươi, các loại đậu, hạt”.
Vô Thường (theo UPI)
Có thể bạn quan tâm
Phụ nữ dậy sớm có thể giảm gần 50% nguy cơ ung thư vú
Ung thư vú nam giới, ít gặp nhưng nguy hiểm
Dung dịch vệ sinh tay chỉ mang lại an toàn giả tạo
Sữa dê có gây dị ứng không?
WHO cảnh báo thế giới có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19
Tags:thịt đỏung thư ruột
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này